Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

MSN - Giá tungsten giảm ảnh hưởng đến lợi nhuận; đẩy mạnh phát triển mảng thịt là trọng điểm trong thời gian tới

Được đăng vào

1

Giá tungsten giảm ảnh hưởng đến lợi nhuận; đẩy mạnh phát triển mảng thịt là trọng điểm trong thời gian tới

• Chúng tôi nâng khuyến nghị dành cho CTCP Tập đoàn MaSan (MSN) từ KHẢ QUAN lên MUA dù điều chỉnh giảm giá mục tiêu 4% khi giá cổ phiếu này trong 3 tháng qua đã giảm 13%.

• Giá mục tiêu của chúng tôi được điều chỉnh giảm do giá tungsten thấp hơn kỳ vọng, phần nào được bù đắp bởi việc chúng tôi nâng định giá dành cho Masan MEATLife (MML) khi tình hình kinh doanh thịt mát MEATDeli diễn ra khả quan kể từ khi Masan tung ra sản phẩm này vào cuối năm 2018. Masan dự kiến sẽ đẩy mạnh phân phối thịt trong thời gian tới, trong đó có việc thâm nhập vào thị trường TP. HCM trong tháng 9/2019.

• Chúng tôi điều chỉnh giảm dự báo LNST sau lợi ích CĐTS 2019, 2020, 2021 lần lượt 12%, 14%, 8% chủ yếu do giá tungsten giảm mạnh, phần nào được bù đắp nhờ điều chỉnh tăng dự báo lợi nhuận cho MML.

• Chúng tôi dự báo lợi nhuận sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2020 và 2021 nhờ MML đẩy mạnh mảng thịt mát, bên cạnh tăng trưởng 2 chữ số của mảng thực phẩm và đồ uống cũng như lợi nhuận được chia từ Techcombank (TCB).

• Rủi ro đối với quan điểm tích cực của VCSC: việc tung ra các sản phẩm thực phẩm và đồ uống mới chững lại; sản phẩm thịt mát không thành công như kỳ vọng của chúng tôi; giá kim loại tiếp tục giảm.

MML được kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng quan trọng của MSN trong tương lai. Với chất lượng sản phẩm tốt của thịt MEATDeli cùng khả năng xây dựng thương hiệu và hệ thống phân phối của Masan, chúng tôi cho rằng MML có thể sẽ trở thành một tên tuổi lớn trên thị trường thịt heo quy mô 10 tỷ USD (theo MSN) của Việt Nam. Chúng tôi dự phóng doanh thu từ thịt của MML sẽ đạt khoảng 460 triệu USD vào năm 2021, chiếm khoảng 40% tổng doanh thu của MML (còn lại là thức ăn chăn nuôi). Trên cơ sở kết quả tích cực mà MEATDeli đạt được tại Hà Nội kể từ khi được tung ra vào cuối năm 2018 (thị phần thịt heo tại 46 siêu thị VinMart đạt trên 50%, theo MSN), MML dự kiến sẽ thâm nhập thị trường TP. HCM vào tháng 9/2019. Hoạt động của MML tại thị trường phía Nam sẽ được hỗ trợ bởi một nhà máy chế biến thịt mới đang được xây dựng tại tỉnh Long An, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào giữa năm 2020. Trong khi đó, bên cạnh VinMart, MML dự kiến sẽ ký hợp đồng với một số chuỗi siêu thị lớn khác tại Việt Nam từ nay đến cuối năm.

Chúng tôi dự báo mảng thực phẩm và đồ uống sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm. Doanh thu mảng thực phẩm và đồ uống quý 2/2019 tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái (quý 1 tăng 6%), dẫn đầu là các sản phẩm đồ uống và thực phẩm tiện lợi. Chúng tôi dự báo doanh thu mảng này sẽ tăng 13% trong 6 tháng cuối năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái một phần nhờ nhóm sản phẩm gia vị phục hồi sau một giai đoạn sụt giảm tạm thời trong tháng 3 và 4, khiến doanh thu nhóm sản phẩm này tính chung 6 tháng đầu năm 2019 chỉ tăng 3%. Chúng tôi cũng cho rằng đồ uống và thực phẩm tiện lợi sẽ tăng trưởng tốt hơn nhờ các sản phẩm mới được tung ra như nước tăng lực Compact vị cherry và các SKU mới của mì ăn liền Kokomi.

Giá tungsten giảm kìm hãm tăng trưởng lợi nhuận; việc thanh lý tồn kho đồng có thể thúc đẩy doanh thu nhưng thời điểm thực hiện vẫn chưa rõ ràng. Giá tungsten hiện giảm còn 205USD/mtu trong khi trung bình 6 tháng đầu năm đạt khoảng 265USD/mtu và năm 2018 đạt 310USD/mtu. Vì vậy, chúng tôi điều chỉnh giảm dự phóng giá tungsten cho giai đoạn 2019-2021 từ 275USD xuống 220-235USD/mtu. Trong khi đó, hàng tồn kho của CTCP Tài nguyên Masan (MSR) tăng lên 122 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2019 từ 70 triệu USD cuối năm 2018 do tồn kho đồng tích lũy trong khi thị trường tungsten đang khó khăn. Ban lãnh đạo MSN vẫn duy trì mục tiêu sẽ thiết lập lại kênh bán hàng cho đồng từ nay đến cuối năm nhưng thời điểm hoàn tất cụ thể vẫn chưa rõ.

Đọc thêm : Cổ phiếu TCB 

VCSC 

hotline