Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

GTN - Biên lợi nhuận mảng sữa giảm do cạnh tranh gay gắt

Được đăng vào

GTN  - Biên lợi nhuận mảng sữa giảm do cạnh tranh gay gắt

2

Biên lợi nhuận mảng sữa giảm do cạnh tranh gay gắt

• Chúng tôi giữ khuyến nghị BÁN dành cho CTCP GTNfoods (GTN) do nỗ lực tái cấu trúc các mảng hoạt động như sữa (Mộc Châu Milk/MCM) và chè (Vinatea) chưa mang lại kết quá trong khi trong khi định giá lại kém hấp dẫn với P/E pro-forma 2019 là 64,3 lần (không bao gồm lãi bất thường và phân bổ lợi thế thương mại).

• Chúng tôi điều chỉnh giảm giá mục tiêu theo phương pháp định giá từng phần 7% với việc điều chỉnh giảm dự báo LNST sau lợi ích CĐTS pro-forma 2019, 2020 và 2021 lần lượt 12%, 10% và 10% do biên lợi nhuận của MCM giảm, phần nào được bù đắp nhờ doanh thu từ sữa tăng.

• Chúng tôi dự báo LNST sau lợi ích CĐTS pro-forma sẽ giảm 9% trong năm 2019 do MCM tăng cường quảng cáo và khuyến mãi để tránh ứ đọng hàng tồn kho và nhằm đẩy mạnh hiện diện tại các chuỗi bán lẻ hiện đại.

• Chúng tôi dự báo LNST sau lợi ích CĐTS pro-forma 2020 và 2021 sẽ tăng lần lượt 11% và 16% nhờ tăng trưởng một chữ số của doanh thu bán sữa, thu nhập lãi tăng và tình hình Vinatea cải thiện.

• Khả năng điều chỉnh tăng dự báo: các sản phẩm mới thành công hơn so với dự báo của chúng tôi, thoái vốn khỏi các lĩnh vực ngoài cốt lõi thành công, qua đó phá băng dòng tiền để đầu tư vào các hoạt động cốt lõi

Tăng cường các hoạt động khuyến mãi ảnh hưởng đến biên lợi nhuận mảng sữa. Đàn bò của MCM, bao gồm bò của các nông dân ký hợp đồng bán sữa cho công ty, đang tăng mạnh hơn so với doanh thu bán sữa. Chúng tôi cho rằng điều này, cùng với cam kết bao tiêu sữa nguyên liệu từ nông dân, sẽ buộc công ty phải đẩy mạnh các hoạt động khuyến mãi để tránh tình trạng ứ đọng hàng tồn kho. Vì vậy, biên lợi nhuận từ HĐKD của MCM giảm từ 9,4% trong nửa đầu năm 2018 xuống 5,2% trong nửa đầu năm 2019. Chúng tôi dự báo biên lợi nhuận từ HĐKD của MCM trong nửa cuối năm sẽ giảm tiếp 0,4 điểm % so với cùng kỳ năm ngoái xuống 3,1%.

Do không có đột phá về tiếp thị và cải tiến sản phẩm, chúng tôi cho rằng MCM sẽ tiếp tục mất thị phần. Trong nửa đầu năm 2019, MCM đã tung ra 2 sản phẩm mới: bao gồm phiên bản ít đường của thương hiệu sữa tươi hàng đầu của MCM và sữa chua ăn vị khoai môn. Ngoài ra, công ty dự kiến sẽ tung ra dòng sản phẩm sữa tươi giàu protein mới trong 6 tháng cuối năm. Các sản phẩm mới này, cùng với việc MCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động khuyến mãi, củng cố dự báo doanh thu bán sữa trong 6 tháng cuối năm sẽ tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái và 4% trong năm 2020. Tuy nhiên, các tỷ lệ tăng trưởng nói trên vẫn thấp hơn so với dự báo của chúng tôi cho toàn ngành sữa là 5,5%-6,5%/năm.

Biên lợi nhuận của Vinatea đang cải thiện nhờ tăng cường xuất khẩu sang các thị trường giá trị cao. Chúng tôi cho rằng Vinatea sẽ đạt lợi nhuận ròng 5 tỷ đồng trong năm 2019 sau khi lỗ ròng 9 tỷ đồng năm 2018 nhờ tăng trưởng xuất khẩu chè sơ chế sang Đài Loan, Mỹ, Anh; và việc không còn chi phí dự phòng cho các khoản phải thu có từ trước cổ phần hóa như trong năm 2018.

Đọc thêm : Cổ phiếu SWC 

VCSC 

hotline