Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NKG - Chi phí lãi vay vẫn ảnh hưởng đến quá trình phục hồi lợi nhuận

Được đăng vào

NKG  - Chi phí lãi vay vẫn ảnh hưởng đến quá trình phục hồi lợi nhuận  

7

• Chúng tôi duy trì khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG dành cho CTCP Thép Nam Kim (NKG) dù nâng giá giá mục tiêu thêm 17% trong bối cảnh xu hướng giá HRC thuận lợi hơn.

• NKG đã có lãi từ HĐKD trong quý 2/2019 sau 2 quý liên tiếp ghi nhận lỗ, báo hiệu sự phục hồi của hoạt động kinh doanh cốt lõi. Tuy nhiên, khi chi phí lãi vay của NKG vẫn là gánh nặng lớn, chúng tôi dự báo chi phí lãi vay sẽ vẫn ảnh hưởng đến LNST trong nửa cuối 2019 và tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty trong kỳ dự báo.

• Chúng tôi điều chỉnh tăng dự báo LNST sau lợi ích CĐTS 2019 đạt 24 tỷ đồng (-57% YoY) từ mức 13 tỷ đồng (-77% YoY) chủ yếu do diễn biến biên LN từ HĐKD cao hơn dự kiến trong quý 2. NKG cũng ghi nhận lãi trước thuế bất thường 180 tỷ đồng từ thanh lý tài sản trong quý 2/2019, thấp hơn 11% so với giả định trong báo cáo cập nhật Lợi nhuận chậm phục hồi, ảnh hưởng triển vọng 2019 ngày 20/05/2019 của chúng tôi.

• Tăng trưởng doanh số trong nước ổn định vẫn là điểm sáng trong kinh doanh của NKG. Với HSG (đối thủ cạnh tranh chính của NKG với hơn 30% thị phần trong mảng tôn mạ) giảm tăng trưởng sản lượng nhằm duy trì khả năng sinh lời như đã đề cập trong báo cáo cập nhật Lợi nhuận cốt lõi phục hồi trong bối cảnh tăng trưởng doanh thu chững lại ngày 20/08/2019, chúng tôi cho rằng NKG sẽ có thêm dư địa để tăng trưởng doanh số trong nước.

• Giá cổ phiếu của NKG tăng nhẹ trong tháng 8 do tâm lý thị trường tích cực xung quanh thông tin LN bất thường từ thanh lý tài sản trong quý 2/2019. Tuy nhiên, chúng tôi duy trì quan điểm rằng NKG sẽ cần thêm thời gian để vực dậy LN ròng trong bối cảnh cạnh tranh trong nước và các bất ổn thương mại toàn cầu leo thang.

Xu hướng giá HRC ổn định cho phép NKG xoay chuyển LN từ HĐKD. Sau khi phục hồi mạnh trong quý 1/2019, giá HRC duy trì ổn định xunh quanh mốc 500-520 USD/tấn trong quý 2/2019. Dù NKG đã bỏ lỡ cơ hội tận dụng sự phục hồi của giá HRC trong quý 1/2019 tương tự như HSG, môi trường giá đầu vào ổn định này đã giúp cả 2 công ty tôn mạ đẩy nhanh tốc độ phục hồi lợi nhuận. Biên LN gộp của NKG tăng lên 3,8% trong quý 2/2019 so với không có lợi nhuận gộp trong quý 1/2019. Do đó, chúng tôi điều chỉnh giả định biên LN gộp dự phóng 2019 lên 3,2% từ 3,0% trước đây. Chúng tôi cũng điều chỉnh giảm dự phóng tỷ lệ chi phí Bán hàng, Hành chính & Quản lý (SG&A) trên doanh số còn 2,4% từ 2,6% trước đây khi NKG tiếp tục tối ưu hóa hóa chi phí vận hành.

Doanh số trong nước của NKG cải thiện khi HSG giảm tốc việc đánh đổi tăng trưởng sản lượng cho khả năng sinh lời. Doanh số tôn mạ của NKG đã giảm 17% YoY trong 6 tháng 2019 chủ yếu do tăng trưởng 33% doanh số trong nước bị ảnh hưởng bởi mức giảm 41% của thị trường xuất khẩu. Khi HSG tập trung vào việc cắt giảm chi phí, giảm nợ, và đẩy mạnh tái cấu trúc hệ thống chi nhánh bán lẻ, HSG không còn tập trung đẩy mạnh tăng trưởng sản lượng như trước đây. Do đó, chúng tôi cho rằng NKG hiện đang tận dụng cơ hội nhằm giành lại doanh số trong nước. Dù vậy, theo quan điểm của chúng tôi, các nhà sản xuất tôn mạ nên dần giảm sự phụ thuộc vào các thị trường xuất khẩu, qua đó giảm rủi ro và và ổn định hoạt động trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang.

NKG vẫn còn các tài sản chờ thanh lý, nhưng chúng tôi kỳ vọng NKG sẽ tập trung phục hồi mảng kinh doanh cốt lõi. NKG hiện đang có kế hoạch chuyển nhượng quyền sử dụng đất của dự án nhà máy Nam Kim 5 (33ha tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Do thương vụ này vẫn chưa hoàn thành, chúng tôi hiện chưa ghi nhận khoản lãi tiềm năng này vào dự báo của chúng tôi.

Đọc thêm : Cổ phiếu HPG 

vcsc 

hotline