Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Nhận định thị trường 19-07-2019

Được đăng vào 19-07-2019

Diễn biến thị trường:

 Kỳ vọng Fed nới lỏng nhiêu hơn cũng giúp thị trường trong nước phiên cuối tuần tăng mạnh sau phiên chốt lời trên diện rộng hôm qua. Dẫn dắt đà tăng phiên này là nhóm ngân hàng, Vingroup và thực phẩm, đây cũng là 3 nhóm có tỷ trọng vốn hóa lớn. Thị trường có thêm một phiên giao dịch sôi động với mức thanh khoản bùng nổ trong tuần, đóng góp không nhỏ vào mức tăng chung của thị trường là chuỗi mua ròng miệt mài từ khối ngoại. Một phiên tăng mạnh của nhóm bluechips, toàn thị trường ghi nhận 156 mã tăng/143 mã giảm, ở rổ VN30 bình quân cứ 4 mã tăng mới có 1 mã giảm.

 Thanh khoản thị trường tăng vọt trong phiên hôm nay nhờ giao dịch sôi động ở nhóm bluechips, đạt mức 3.620 tỷ đồng - cao nhất trong 1 tháng qua. Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm sáng trong phiên giao dịch khi họ mua ròng 109 tỷ đồng trên toàn thị trường.

 Thị trường đã có 3 tuần tăng liên tiếp và thanh khoản cũng liên tục tăng lên, một dấu hiệu cho thấy đà tăng đã thật sự lôi kéo được dòng tiền mới vào tham chiến, chừng nào dòng tiền chưa có dấu hiệu đạt đỉnh thì đà tăng hiện tại vẫn còn tiếp diễn. Điểm tích cực lúc này là dòng dẫn dắt như ngân hàng, bán lẻ, Vingroup, thực phẩm,…đã có sự luân phiên đổi vài trò dẫn dắt thành công. Sau phiên chốt lời trên diện rộng hôm qua, dòng ngân hàng vẫn tiếp tục tăng, thậm chí VCB còn có đỉnh cao mới cho thấy thị trường đang có những dấu hiệu khỏe. Mùa báo cáo bán niên đang ở giai đoạn đầu và những doanh nghiệp lớn có kết quả khả quan sẽ xuất hiện dần dần trong tuần sau, thị trường theo đó sẽ có thêm dư địa tăng trưởng. Cơ hội vượt đỉnh ngắn hạn tháng 5 (khu vực 990 điểm) lại được nhen nhóm.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 DRC: Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu DRC của CTCP Cao su Đà Nẵng với giá mục tiêu 23.780 đồng dựa trên phương pháp so sánh P/E. Mức P/E kỳ vọng được xác định trên cơ sở P/E trung vị của cổ phiếu DRC trong 2 năm trở lại đây.

Tin tức thế giới:

 Làn sóng nới lỏng đang lan tỏa khắp các nền kinh tế trên thế giới. Hàn quốc vừa bất ngờ hạ lãi suất vào thứ Năm hôm qua trước áp lực suy giảm hoạt động xuất khẩu và căng thẳng với Nhật Bản. Cùng ngày, NHTW Indonesia cũng đã hạ lãi suất tham chiếu của mình lần đầu tiên trong gần 2 năm qua và cam kết sẽ có nhiều đợt nới lỏng hơn nữa trong tương lai.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Phiên giao dịch cuối tuần chứng kiến đà hồi phục trên cả hai thị trường cơ sở và phái sinh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN30F1908 tăng 4,3 điểm tương đương 0,49% lên 880,5 điểm, hiện thấp hơn 0,29 điểm so với VN30. Tổng thanh khoản trên thị trường phái sinh hôm nay tiếp tục giảm 7,1% so với phiên giao dịch liền trước, đạt 74.484 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG: Cơ hội vượt đỉnh ngắn hạn

Chứng khoán đã quay đầu tăng mạnh trong phiên cuối tuần khi những nhận định từ một quan chức quan trọng của Fed thúc đẩy kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất nhiều hơn dự báo, qua đó thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu.

Trên thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 vọt 420,75 điểm (tương đương 2%) khi cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Tokyo Electron vọt hơn 4%. Chỉ số Topix cũng tiến 1,84%. Ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 27,81 điểm (tương đương 1,35%) khi cổ phiếu của ông lớn Samsung Electronics tiến hơn 1%.

Trên thị trường Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite tăng 0,79% và Shenzhen Component vọt 0,81%.Trên thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng cộng 1,11%.

Chỉ số ASX 200 của Australia tiến 0,77% khi cổ phiếu của các công ty khai thác vàng Newcrest Mining, Evolution Mining và Alacer Gold tăng ít nhất 2,5%. Theo tin từ Reuters, ông John Williams, Thống đốc FED chi nhánh New York nói rằng khi lãi suất và lạm phát cùng ở mức thấp, các nhà hoạch định chính sách không thể khoanh tay chờ cho đến khi khó khăn kinh tế trở thành hiện thực

Về thương mại, dù được nối lại, đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hầu như chưa có bước tiến đáng kể nào...

Kỳ vọng Fed nới lỏng nhiêu hơn cũng giúp thị trường trong nước phiên cuối tuần tăng mạnh sau phiên chốt lời trên diện rộng hôm qua. Dẫn dắt đà tăng phiên này là nhóm ngân hàng, Vingroup và thực phẩm, đây cũng là 3 nhóm có tỷ trọng vốn hóa lớn. Thị trường có thêm một phiên giao dịch sôi động với mức thanh khoản bùng nổ trong tuần, đóng góp không nhỏ vào mức tăng chung của thị trường là chuỗi mua ròng miệt mài từ khối ngoại.

Chốt phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index tăng 6,29 điểm (+0,64%) lên 982,34 điểm, trong khi chỉ số VN30 cũng vọt 9,98 điểm (+1,15%) đạt 880,79 điểm. Một phiên tăng mạnh của nhóm bluechips, toàn thị trường ghi nhận 156 mã tăng/143 mã giảm, ở rổ VN30 bình quân cứ 4 mã tăng mới có 1 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap cũng tăng lần lượt 0,06% và 0,04%.

Các cổ phiếu lớn đã hỗ trợ thị trường phiên này là: VCB(+3,40%), VIC(+1,05%), VNM(+1,85%), MSN(+2,51%), VRE(+2,19%),… đã lấn đà giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: SAB(-2,43%), GAS(-1,12%), HPG(-1,67%), BVH(-1,52%), POW(-2,09%),…

Thanh khoản thị trường tăng vọt trong phiên hôm nay nhờ giao dịch sôi động ở nhóm bluechips, đạt mức 3.620 tỷ đồng so với mức 2.800 tỷ đồng ngày hôm qua. Đây cũng là phiên có mức thanh khoản cao nhất trong 1 tháng qua.

Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm sáng trong phiên giao dịch khi họ mua ròng 109 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trong đó, VCB và PLX là hai cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với giá trị 54 và 50 tỷ đồng. Ngoài ra, lực mua của khối ngoại tập trung vào KCB (31 tỷ đồng), CTD (27 tỷ đồng), VIC (26 tỷ đồng), VNM (20 tỷ đồng)…Ở chiều ngược lại, áp lực bán ròng chủ yếu tại HPG (88 tỷ đồng), BVH (12 tỷ đồng).

Tóm lại, thị trường đã có 3 tuần tăng liên tiếp và thanh khoản cũng liên tục tăng lên, một dấu hiệu cho thấy đà tăng đã thật sự lôi kéo được dòng tiền mới vào tham chiến, chừng nào dòng tiền chưa có dấu hiệu đạt đỉnh thì đà tăng hiện tại vẫn còn tiếp diễn. Điểm tích cực lúc này là dòng dẫn dắt như ngân hàng, bán lẻ, Vingroup, thực phẩm,…đã có sự luân phiên đổi vài trò dẫn dắt thành công. Sau phiên chốt lời trên diện rộng hôm qua, dòng ngân hàng vẫn tiếp tục tăng, thậm chí VCB còn có đỉnh cao mới cho thấy thị trường đang có những dấu hiệu khỏe. Mùa báo cáo bán niên đang ở giai đoạn đầu và những doanh nghiệp lớn có kết quả khả quan sẽ xuất hiện dần dần trong tuần sau, thị trường theo đó sẽ có thêm dư địa tăng trưởng. Cơ hội vượt đỉnh ngắn hạn tháng 5 (khu vực 990 điểm) lại được nhen nhóm.

vni

Cập nhật thông tin doanh nghiệp - DRC

Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu DRC của CTCP Cao su Đà Nẵng với giá mục tiêu 23.780 đồng dựa trên phương pháp so sánh P/E. Mức P/E kỳ vọng được xác định trên cơ sở P/E trung vị của cổ phiếu DRC trong 2 năm trở lại đây.

Chúng tôi cho rằng triển vọng của DRC trong năm 2019 khá tích cực với động lực tăng trưởng chính đến từ (i) Nhà máy sản xuất lốp xe tải Radial GĐ 2 với công suất 600.000 tấn/năm và (ii) Nhu cầu sử dụng lốp Radial trong nước và tại các quốc gia trên thế giới vẫn duy trì xu hướng tăng nhờ các tính năng vượt trội của loại lốp này so với lốp Bias. Trong vài tháng trở lại đây, giá cao su và giá dầu chứng kiến mức tăng tương đối so với đầu năm nhưng sụt giảm mạnh từ giá than do dư cung sẽ phần nào hạn chế tác động tiêu cực tới biên lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất săm lốp trong nước. Chúng tôi dự phóng doanh thu và LNST 2019 của DRC đạt tương ứng 4.084 tỷ đồng và 163 tỷ đồng, tăng khoảng 15-16% so với kết quả thực hiện năm 2018.

Sản lượng tiêu thụ lốp radial duy trì đà tăng tốt giúp DRC hoàn thành 70% kế hoạch LNTT năm sau 2 quý đầu năm 2019. Kể từ Q4 2018, DRC đưa Nhà máy sản xuất lốp xe tải Radial GĐ2 vào hoạt động với công suất 600.000 lốp/năm, gấp đôi so với công suất thiết kế giai đoạn 1 (300.000 lốp/năm). Đây được coi là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của DRC kể từ năm 2019 trong bối cảnh chuyển dịch nhu cầu từ sử dụng các sản phẩm lốp Bias sang lốp Radial tại thị trường trong nước do các tính năng vượt trội về độ an toàn, độ bền, tiêu hao nhiên liệu và độ bám đường, bắt nhịp với xu hướng “radial hóa” trên toàn cầu.

Kết thúc Q2 2019, DRC ghi nhận 1.096 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 18% so với Q2 2018. Trong khi đó, giá than đen giảm mạnh trong Q2 do dư cung phần nào làm giảm tác động từ sự tăng giá của cao su là nguyên nhân chính giúp biên lợi nhuận gộp của DRC đạt 14,5%, cao hơn mức 9,7% trong quý liền kề và mức 14,3% cùng kỳ năm ngoái. Mặt khác, nhờ trong kỳ không phát sinh tiền phạt, chậm nộp thuế như năm ngoái, lãi ròng đã tăng 30,5%, đạt tương ứng 71 tỷ đồng.

Như vậy, lũy kế 6 tháng đầu năm, DRC đạt 1.920 tỷ đồng doanh thu thuần và 88 tỷ đồng LNST, tăng 15,6% và 17% so với kết quả thực hiện 6T2018, và hoàn thành gần 50% kế hoạch doanh thu và 70% kế hoạch lợi nhuận

giá cao su

Dư địa tăng trưởng lớn của thị trường săm lốp nhớ xu hướng “Radial hóa”. (i) Nhu cầu phương tiện đi lại ngày càng cao, (ii) tăng trưởng kinh tế ổn định, (iii) cải thiện thu nhập dân cư, và (iv) quyết tâm của Chính phủ với mục tiêu phát triển ngành công nghiệp ô tô và các ngành công nghiệp phụ trợ với hơn 50% giá trị linh kiện và phụ tùng được đáp ứng cho sản xuất ô tô trong nước đến năm 2030, là các tác nhân chính tác động tích cực và tạo tiềm năng tăng trưởng mạnh cho phân khúc săm lốp ô tô. Theo Bộ Công Thương, tốc độ tăng trưởng về giá trị của thị trường săm lốp VN sẽ đạt khoảng 8%/năm trong giai đoạn 2018 – 2020, cao hơn mức 3-4% của thế giới (theo LMC và Fredonia), và cao hơn mức bình quân 6% của nhóm thị trường đang phát triển.

Trong đó, với hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng hiện đại, nhu cầu cho các dòng lốp radial tại Việt Nam sẽ tăng mạnh hơn nữa trong tương lai.

Thật vậy, không nằm ngoài xu hướng “Radial hóa” trên toàn cầu, Việt Nam đang chứng kiến sự tăng lên mạnh mẽ về nhu cầu sử dụng lốp Radial trong những năm trở lại đây. Nếu như năm 2012, tỷ lệ sử dụng lốp Radial tại Việt Nam chỉ dừng lại ở con số 10% trong khi ở các nước đang phát triển là 60%, thì đến 2017, tỷ lệ này đã tăng mạnh lên 50-60% trong năm 2018. Đây sẽ là động lực giúp tăng sản lượng tiêu thụ lốp Radial của các DN sản xuất săm lốp, trong đó có DRC.

Tin tức thế giới: Hạ lãi suất – câu chuyện chính của các ngân hàng trung ương

Làn sóng nới lỏng đang lan tỏa khắp các nền kinh tế trên thế giới. Hàn quốc vừa bất ngờ hạ lãi suất vào thứ Năm hôm qua trước áp lực suy giảm hoạt động xuất khẩu và căng thẳng với Nhật Bản. Cùng ngày, NHTW Indonesia cũng đã hạ lãi suất tham chiếu của mình lần đầu tiên trong gần 2 năm qua và cam kết sẽ có nhiều đợt nới lỏng hơn nữa trong tương lai. Nam Phi cũng tham gia vào bữa tiệc hạ lãi suất sau khi dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này bị cắt giảm đáng kể, và Ukraine cũng nối gót ngay sau đó.

NHTW Anh chứng kiến lạm phát đạt được mức kỳ vọng 2%, cùng với đó, xu hướng tăng trưởng tiền lương hiện nay đang gợi ý về khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ, tuy nhiên lãi suất vẫn được duy trì không đổi trước mối lo ngại đến từ Brexit.

Hai ông lớn của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải hành động nhanh chóng để hỗ trợ tăng trưởng trong các bài phát biểu vào thứ Năm vừa qua, đã khuyến khích nhà đầu tư đặt cược vào khả năng Fed hạ lãi suất nhiều nhất là 50 điểm cơ bản vào cuối năm nay.

Dưới đây là bản đồ cập nhật về động thái sắp tới của một số ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới của Bloomberg:

fed

Ngay cả khi hạ lãi suất đang trở thành chủ đề nóng trên thị trường hiện nay, các ngân hàng trung ương vẫn lo ngại rằng như vậy là chưa đủ. Họ đang chán với việc phải đơn thương độc mã trong công cuộc vực dậy nền kinh tế đang ngày càng suy yếu. Bởi vậy nhóm 7 bộ trưởng tài chính đang nhận được rất nhiều lời kêu gọi nới lỏng chính sách tài khóa nhằm góp sức vào những nỗ lực nói trên. Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách Thái Lan đang tranh luận rằng phải tập trung vào những công cụ điều hành khác (ngoài lãi suất) ngay cả khi đồng nội tệ của nước này đang tăng giá mạnh. Đến cả thống đốc ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ - người chỉ được bổ nhiệm về mặt chính trị, cũng lên tiếng cam kết sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào phương pháp nới lỏng lãi suất.

Những lo ngại về vấn đề thương mại vẫn chưa thể lắng xuống. Mặc dù các quan chức Mỹ đã báo hiệu rằng họ sẽ thảo luận trong tuần này với những người đồng cấp Trung Quốc và mở ra triển vọng về một chuyến công du đến Bắc Kinh, nhưng tổng thống Donald Trump một lần nữa lại đe dọa rằng Mỹ vẫn có thể áp thêm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Cần nhớ rằng vị tổng thống này sẽ làm mọi thứ để đảm bảo rằng Mỹ không bao giờ ở cửa dưới – ngay cả khi Trung Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong gần 30 năm qua.

Sự lây lan của cuộc chiến thương mại vẫn chưa có điểm dừng khi châu Âu đứng ngồi không yên chờ đợi phán quyết của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) về việc Mỹ có thể tăng thuế quan như một sự trừng phạt cho các khoản trợ cấp hoạt động sản xuất máy bay bất hợp pháp hay không. Nhật Bản tiếp tục duy trì một đường lối cứng rắn khi tiếp tục hạn chế xuất khẩu trong bối cảnh bùng nổ căng thẳng mới với Hàn Quốc.

Và theo những dữ liệu kinh tế vĩ mô mới nhất được công bố, Nhật Bản và Singapore đang là hai nền kinh tế châu Á có giá trị xuất khẩu sụt giảm mạnh nhất. Trong khi đó, Triều Tiên đang rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1990, Nga vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục và nhà đầu tư thì khá bi quan về kinh tế Đức… Trái lại, Mỹ tiếp tục chứng kiến những kết quả kinh tế tương đối khả quan. Mặc dù thị trường nhà ở cho thấy một số dấu hiệu suy yếu theo báo cáo mới được công bố gần đây, nhưng doanh số bán lẻ và sản lượng nhà máy tháng 6 của quốc gia này vẫn vững mạnh. Báo cáo Beige Book của Fed cũng cho thấy một triển vọng chung lạc quan, và Goldman Sachs cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể đang bị đánh giá thấp hơn 1% so với thực tế.

thị trường

so sánh vni

( mbs )

hotline