Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

VHC - Ban lãnh đạo lạc quan vào phục hồi sản lượng

Được đăng vào

VHC - Ban lãnh đạo lạc quan vào phục hồi sản lượng

1

• Chúng tôi đã tham dự buổi gặp gỡ NĐT của CTCP Vĩnh Hoàn diễn ra ngày 16/08/2019, được chủ trì bởi Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và Giám đốc tài chính của công ty. Các chủ đề thảo luận chính là KQKD 6 tháng 2019 của công ty cũng như triển vọng trong nửa cuối 2019 và năm 2020.

• Các ghi nhận chính của chúng tôi trong cuộc họp phần lớn phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi khi ban lãnh đạo cho biết sự phục hồi của thị trường Mỹ so với 6 tháng 2019, cũng như diễn biến tiếp tục mạnh mẽ tại thị trường EU và Trung Quốc.

• Kế hoạch ban lãnh đạo cho thị trường EU là tích cực hơn dự báo của chúng tôi trong khi chúng tôi dự phóng tăng trưởng mạnh mẽ hơn tại Trung Quốc so với kế hoạch của ban lãnh đạo. Trong khi đó, kỳ vọng của ban lãnh đạo cho thị trường Mỹ trong giai đoạn nửa cuối 2019-2020 phần lớn phù hợp với dự báo của chúng tôi.

• Chúng tôi cho rằng sẽ không có thay đổi đáng kể đến dự báo hiện tại của chúng tôi và giữ khuyến nghi MUA.

Lợi nhuận 6 tháng đầu năm sau kiểm toán tăng mạnh 70% so với cùng kỳ năm ngoái chênh lệch giá bán và giá cá nguyên liệu tăng và lợi nhuận thoái vốn bất thường. Ban lãnh đạo cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019, giá bán đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái nhờ giá xuất khẩu cao trong quý 1/2019 và trong quý 2, giá xuất khẩu giảm chậm hơn so với giá cá nguyên liệu. Trên cơ sở số liệu của Agromonitor, chúng tôi ước tính giá bán của VHC giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi giá cá nguyên liệu giảm 27%. Ngoài ra, VHC còn ghi nhận 104 tỷ đồng thu nhập tài chính nhờ thoái 35% cổ phần còn lại tại công ty liên kết VDTG trong tháng 06/2019

Sản lượng xuất khẩu giảm trong 6 tháng đầu năm do các yếu tố tạm thời trong khi nhu cầu cá tra của người tiêu dùng cuối vẫn lành mạnh. Trên cơ sở dữ liệu của Agromonitor, chúng tôi ước tính sản lượng cá tra xuất khẩu của VHC trong 6 tháng đầu năm giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Ban lãnh đạo cho rằng nguyên nhân là do tâm lý chờ đợi của khách hàng Mỹ trước ngày công bố kết quả kỳ soát xét thuế chống bán phá giá vào cuối tháng 04/2019, bên cạnh việc giảm tồn kho của các khách hàng này. Tuy nhiên, theo khảo sát khách hàng của VHC, nhu cầu tiêu thụ cá tra vẫn cao trong năm 2019. Các đơn hàng từ Trung Quốc cũng chững lại do Tết Âm lịch đến sớm trong quý 1/2019, khiến một phần đơn hàng được chuyển qua quý 4/2018. Tuy nhiên, các đơn hàng từ thị trường này đã phục hồi trong quý 2/2019.

VHC dự báo sản lượng xuất khẩu sang Mỹ sẽ phục hồi trong 6 tháng cuối năm trong khi xuất khẩu sang EU và Trung Quốc vẫn ở mức cao. Công ty dự kiến tính chung cả năm 2019, sản lượng xuất khẩu sang thị trường Mỹ (59% doanh thu cá tra của công ty trong 6 tháng đầu năm) sẽ giảm một chữ số trong khi xuất khẩu sang EU sẽ tăng mạnh 15% so với cùng kỳ năm ngoái (14% doanh thu từ cá tra trong 6 tháng đầu năm) và sang Trung Quốc tăng 30%-40% (16% doanh thu từ cá tra trong 6 tháng đầu năm). Ban lãnh đạo cho biết nhu cầu cá tra của EU bắt đầu hồi phục vào cuối năm 2018. Chúng tôi cho rằng điều này do hình ảnh cá tra đã cải thiện và việc thiếu cá thịt trắng ở thị trường này năm 2019. Trong khi đó, Trung Quốc dự kiến sẽ vẫn là thị trường chính thúc đẩy tăng trưởng ngành cá tra Việt Nam. Công ty cho biết giới trẻ Trung Quốc hiện ưa chuộng cá tra không xương thay vì các loài cá nhiều xương truyền thống của nước này như cá chép và rô phi.

Công ty cho rằng sản lượng xuất khẩu sang Mỹ sẽ phục hồi vào năm 2020 với tốc độ tăng trưởng 2 chữ số từ mức thấp năm 2019 và một phần nhờ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Chúng tôi lưu ý rằng Mỹ đã áp thuế 25% đối với cá rô phi Trung Quốc (sản phẩm cạnh tranh của cá tra Việt Nam) từ tháng 05/2019. Ban lãnh đạo cho biết các chuỗi nhà hàng tại Mỹ thường cần khoảng 1 năm để chuyển từ cá rô phi Trung Quốc sang cá tra Việt Nam do các ràng buộc hợp đồng. Trong khi đó, VHC dự kiến sản lượng xuất khẩu sang EU sẽ tăng 10% và sang Trung Quốc sẽ tăng mạnh 25%- 30% năm 2020. Triển vọng khả quan của VHC tại thị trường Trung Quốc một phần do nước này có thể thiếu thịt heo do dịch tả heo Châu Phi. Tác động dự kiến sẽ rõ nét hơn trong 6 tháng cuối năm, khi tiêu thụ tại Trung Quốc tăng cao.

VHC dự kiến giá xuất khẩu sẽ chạm đáy trong quý 3/2019. Do giá cá nguyên liệu đã phục hồi trong tháng 8/2019, VHC dự kiến giá bán sẽ không giảm tiếp trong các tháng còn lại của năm. Với nhu cầu thường đạt đỉnh vào cuối quý 3 và quý 4, VHC cũng kỳ vọng vào việc điều chỉnh tăng nhẹ giá bán vào cuối năm 2019.

Doanh thu từ collagen và gelatin trong 6 tháng đầu năm tăng mạnh 240% so với cùng kỳ năm ngoái; mục tiêu tham vọng cho năm 2020. Công ty cho biết mảng collagen và gelatin chiếm khoảng 7%-8% doanh thu 6 tháng đầu năm và có biên lợi nhuận gộp 30%-40%. Công ty dự kiến việc mở rộng công suất từ 2.000 tấn lên 3.500 tấn/năm sẽ hoàn tất vào giữa năm 2020. Thêm vào đó, giá bán trung bình dự kiến tăng cũng sẽ thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận ròng mảng này tăng mạnh lần lượt 60% và 50% năm 2020.

Dự án Vùng nuôi Tân Hưng trì hoãn sang năm 2020; không có tác động tiêu cực với biên lợi nhuận nhờ giá cá nguyên liệu hiện ở mức thấp. VHC cho biết cá giống của dự án này đã được hoàn tất. Tuy nhiên, vùng nuôi cá thịt của dự án đang chậm hơn so với tiến độ do một số vấn đề về xử lý nước. Tuy nhiên, điều này sẽ không ảnh hưởng đến biên lợi nhuận trong ngắn hạn vì công ty có thể mua cá nguyên liệu từ nông dân với chi phí thấp hơn so với tự nuôi trồng. Công ty dự kiến dự án Tân Hưng sẽ đi vào hoạt động năm 2020 với 50% công suất.

Tháng 08/2019, VHC đã tăng cổ phần tại Công ty TNHH Sản xuất Giống Cá Tra Vĩnh Hoàn từ 45% lên 96%. Ban lãnh đạo cho biết việc hợp tác giữa VHC và các đối tác khác trong dự án này, bao gồm một công ty tôm giống và nông dân cá tra giống, sẽ được duy trì dù cơ cấu cổ đông có sự thay đổi như trên. Chúng tôi cho rằng đây là một bước tiến tích cực đối với VHC trong bối cảnh công ty có chiến lược tăng cường chiều sâu chuỗi giá trị và với tỷ lệ cổ phần mới, công ty sẽ nắm quyền kiểm soát.

Đọc thêm : Cổ phiếu SBT 

VCSC 

hotline