Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Nhận định thị trường 17-07-2019

Được đăng vào 17-07-2019

Diễn biến thị trường:

 Thị trường trong nước phiên hôm nay tiếp tục duy trì đà tăng, tuy nhiên quán tính tăng đã chậm lại dưới sức ép chốt lời từ nhóm ngân hàng vốn là nhóm đóng vai trò dẫn dắt trong sóng tăng ngắn hạn vừa qua. Mặc dù chịu áp lực chốt lời ngắn hạn nhưng mặt bằng cổ phiếu nhìn chung không vì thế mà xấu đi, yếu tố đang hỗ trợ thị trường chính là thanh khoản tiếp tục được đẩy lên cao trong gần 1 tháng qua. Ngoài ra, khối ngoại vẫn tiếp tục chuỗi mua ròng cũng đóng góp đáng kể giúp thị trường giữ lại thành quả trong phiên hôm nay. Độ rộng thị trường ở mức tích cực, toàn thị trường ghi nhận 129 mã tăng/163 mã giảm, ở rổ VN30 cũng có 11 mã tăng/16 mã giảm.

 Thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ sang phiên thứ 2, đạt hơn 3.372 tỷ đồng so với mức 3.325 tỷ đồng của ngày hôm qua, đây cũng là mức cao nhất trong gần 1 tháng qua. Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm sáng đáng chú ý trong phiên khi họ tiếp tục mua ròng khá mạnh với giá trị xấp xỉ 180 tỷ đồng trên toàn thị trường. Một phiên chốt lời cũng không nằm ngoài dự đoán của nhà đầu tư khi nhóm dẫn dắt thị trường trong những phiên gần đây đã có nhiều cổ phiếu cho mức sinh lời khá tốt. Thị trường lúc này cũng gặp áp lực chốt lời ngắn hạn, tuy nhiên cách bán ở phiên hôm nay không vội vàng, gấp gáp,…mà vẫn lôi kéo được dòng tiền vào mua mới, mặt bằng cổ phiếu cũng không bị thiệt hại là bao, đó là dấu hiệu cho thấy thị trường khỏe. Nếu dòng tiền lớn đã nhận thấy thị trường có cơ hội bằng việc xuống tiền mạnh mẽ trong 2 phiên vừa qua thì sóng tăng không tính bằng việc xoay vòng T+3. Do vậy, các nhịp điều chỉnh vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục và mở vị thế mới, cơ hội vẫn là các cổ phiếu bắt tín hiệu từ kết quả kinh doanh bán niên.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 GMD: Chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu GMD của CTCP Gemadept với giá mục tiêu 36.300 đồng/cổ phiếu dựa theo phương pháp định giá từng phần.

Tin tức thế giới:

 Khối lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ đã tiếp tục đi xuống trong tháng Năm, giảm về mức thấp nhất trong 2 năm qua.Tổng giá trị tín phiếu, hối phiếu và trái phiếu kho bạc Mỹ được quốc gia châu Á này nắm giữ đã giảm 2,8 tỷ USD xuống mức 1,11 nghìn tỷ USD trong tháng 5 vừa qua.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Không giữ được sắc xanh đầu phiên, các HĐTL quay đầu điều chỉnh, với cả 4 hợp đồng đóng cửa trong sắc đỏ, ghi nhận mức giảm từ 2,8 đến 7,5 điểm. Cụ thể, VN30F1907 giảm 0,32% xuống 878 điểm, hiện thấp hơn 1,75 điểm so với VN30. Tổng thanh khoản trên thị trường phái sinh hôm nay tăng nhẹ 4,6% so với phiên giao dịch liền trước, đạt 95.391 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG: Dấu hiệu thị trường khỏe!

Chứng khoán khu vực Châu Á phần lớn giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ 4 sau phát biểu của ông Trump về thương mại. Cùng với đó, các nền kinh tế khác tại châu Á cũng phát đi nhiều tín hiệu suy yếu: Kinh tế Trung Quốc trong quý 2 tăng trưởng chậm nhất gần 30 năm, xuất khẩu tháng 6 của Singapore giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2013.

Trên thị trường Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,2% trong khi Shenzhen Component tăng 0,2%.Trên thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng giảm 0,16%. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 mất 0,31%, trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng sụt 0,91%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/7 dọa có thể áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc nếu ông muốn. Lời cảnh báo được đưa ra trong lúc MỹTrung đang hòa hoãn để đàm phán thương mại.

FED vẫn đang phát đi tín hiệu mạnh mẽ về khả năng có một đợt hạ lãi suất trong cuộc họp vào ngày 30-31/7 nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ, duy trì chuỗi tăng trưởng dài kỷ lục 11 năm

Thị trường trong nước phiên hôm nay tiếp tục duy trì đà tăng, tuy nhiên quán tính tăng đã chậm lại dưới sức ép chốt lời từ nhóm ngân hàng vốn là nhóm đóng vai trò dẫn dắt trong sóng tăng ngắn hạn vừa qua.

Mặc dù chịu áp lực chốt lời ngắn hạn nhưng mặt bằng cổ phiếu nhìn chung không vì thế mà xấu đi, yếu tố đang hỗ trợ thị trường chính là thanh khoản tiếp tục được đẩy lên cao trong gần 1 tháng qua. Ngoài ra, khối ngoại vẫn tiếp tục chuỗi mua ròng cũng đóng góp đáng kể giúp thị trường giữ lại thành quả trong phiên hôm nay.

Lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 0,46 điểm (+0,05%) lên 982,57 điểm, trong khi chỉ số VN30 sụt 1,16 điểm (-0,13%) về 879,75 điểm. Độ rộng thị trường ở mức tích cực, toàn thị trường ghi nhận 129 mã tăng/163 mã giảm, ở rổ VN30 cũng có 11 mã tăng/16 mã giảm. Dòng tiền phiên này chốt lời nhóm bluechip và quay sang nhóm midcap, khiến nhóm này có mức tăng 0,58%, mạnh nhất thị trường. Trong khi đó, nhóm smallcap giảm nhẹ 0,04%.

Các cổ phiếu lớn đã hỗ trợ thị trường phiên này là: GAS(+2,35%), VNM(+1,13%), BVH(+1,85%), MBB(+1,61%), CTG(+0,92%),… đã lấn át mức giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VCB(-1,30%), VIC(-0,35%), BHN(- 3,81%), NVL(-1,49%), VPB(-1,52%),…

Thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ sang phiên thứ 2, đạt hơn 3.372 tỷ đồng so với mức 3.325 tỷ đồng của ngày hôm qua, đây cũng là mức cao nhất trong gần 1 tháng qua. Việc thanh khoản bùng nổ cũng được hỗ trợ từ khối ngoại khi họ tăng cường mua ròng mạnh mẽ ở phiên này. Mặt khác, việc nhóm ngân hàng bị chốt lời thì đã có các cổ phiếu lớn khác đóng vai trò thay thể để nâng đỡ chỉ số nên thị trường tiếp tục lôi kéo được dòng tiền giải ngân mới.

Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm sáng đáng chú ý trong phiên khi họ tiếp tục mua ròng khá mạnh với giá trị xấp xỉ 180 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung vào PLX (126 tỷ đồng), VHM (22 tỷ đồng), GAS (20 tỷ đồng), BVH (18 tỷ đồng)…Ở chiều ngược lại, áp lực bán ròng chủ yếu tại PVS (52 tỷ đồng), HPG (45 tỷ đồng).

Tóm lại, một phiên chốt lời cũng không nằm ngoài dự đoán của nhà đầu tư khi nhóm dẫn dắt thị trường trong những phiên gần đây đã có nhiều cổ phiếu cho mức sinh lời khá tốt. Thị trường lúc này cũng gặp áp lực chốt lời ngắn hạn, tuy nhiên cách bán ở phiên hôm nay không vội vàng, gấp gáp,…mà vẫn lôi kéo được dòng tiền vào mua mới. Điều tích cực nhất trong 2 phiên gần đây là thanh khoản đã bùng nổ, phiên này thị trường gặp áp lực chốt lời nhưng mặt bằng cổ phiếu cũng không bị thiệt hại là bao, đó là dấu hiệu cho thấy thị trường khỏe. Nếu dòng tiền lớn đã nhận thấy thị trường có cơ hội bằng việc xuống tiền mạnh mẽ trong 2 phiên vừa qua thì sóng tăng không tính bằng việc xoay vòng T+3. Do vậy, các nhịp điều chỉnh vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục và mở vị thế mới, cơ hội vẫn là các cổ phiếu bắt tín hiệu từ kết quả kinh doanh bán niên.

vni

Cập nhật thông tin doanh nghiệp - GMD

phân tích gmd

Chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu GMD của CTCP Gemadept với giá mục tiêu 36.300 đồng/cổ phiếu dựa theo phương pháp định giá từng phần. Giá mục tiêu tương ứng với P/E forward khoảng 15,3 lần.

Từ tháng 2/2018 cảng Nam Đình Vũ được đưa vào khai thác cùng với hai cảng Nam Hải và Nam Hải Đình Vũ của Gemadept tại Hải Phòng đã ghi nhận tổng sản lượng hàng hóa thông qua đạt trên 1 triệu TEU, tăng trưởng 21% so với cùng kỳ. Năm 2019, chúng tôi tiếp tục đánh giá khả quan với hoạt động kinh doanh của GMD nhờ (i) cảng Nam Đình Vũ sẽ có thể hoạt động toàn công suất giai đoạn 1 là 600.000 TEU/năm, góp phần vào gia tăng sản lượng của công ty và là yếu tố cơ bản thúc đẩy tăng trưởng doanh thu của GMD, và (ii) xuất khẩu tăng trưởng mạnh giúp gia tăng sản lượng hàng hóa qua hệ thống cảng Việt Nam.

Triển vọng khả quan từ cảng Nam Đình Vũ và Gemalink. Cảng Nam Đình Vũ ghi nhận tăng trưởng tốt nhất tại khu vực Hải Phòng với sản lượng tăng hơn gấp đôi trong khi các cảng khác đều chứng kiến sự suy giảm về sản lượng. Chúng tôi cho rằng sự tập trung vào hoạt động cảng sẽ đưa biên lợi nhuận gộp công ty lên 40%.

GMD vẫn đang tiếp tục đầu tư đầu tư giai đoạn 2 cảng Nam Đình Vũ, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 và đưa vào vận hành đầu năm 2020, trước khi tiến hành đầu tư giai đoạn 3 trong giai đoạn 2022 – 2023. Tổng công suất tại cảng này sau năm 2023 có thể đạt 1,75 triệu TEU/năm, đảm bảo tăng trưởng dài hạn của GMD trong tương lai.

Ngoài ra, Công ty cũng tiến hành tái khởi động cảng nước sâu Gemalink tại khu vực phía Nam từ 20/02/2019 sau 1 thời gian dài gián đoạn, dự kiến đưa vào khai thác vào giữa năm 2020. Chúng tôi đánh giá cao triển vọng từ cảng Gemalink do (i) cụm cảng Cái Mép – Thị Vải đang là khu vực cảng phát triển nhanh nhất với tổng khối lượng container cập bến trong 6T2019 đạt 1,6 triệu TEU, tăng 24% yoy trong khi đó CAGR đạt khoảng gần 23%/năm trong giai đoạn 2012 – 2017 nhờ lợi thế về mặt địa lý, và (ii) hỗ trợ của cổ đông lớn CMA – CGM.

Như vậy, với việc tham gia vận hành của 2 cảng mới với công suất thiết kế của cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 và cảng Gemalink giai đoạn 1 lần lượt là 600.000 TEU/năm và 1.500.000 TEU/năm, sản lượng qua cảng kỳ vọng sẽ gia tăng hơn nữa, nhờ đó cải thiện doanh thu của GMD trong tương lai.

Dự phóng sản lượng các cảng của Gemadept tại Hải Phòng:

cảng gmd

5 tháng đầu năm 2019, sản lượng tàu tại các bến cảng của GMD đạt 321 tàu, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2018. Chúng tôi dự phóng doanh thu GMD năm 2019 ước tính đạt 2.953 tỷ đồng, lợi nhuận thuần từ HĐKD đạt 702 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2018 (sau khi loại bỏ phần lợi nhuận đột biến từ hoạt động chuyển nhượng).

Kế hoạch thoái vốn khỏi một số dự án bất động sản và dự án cao su. Trong ĐHCĐ năm 2019, GMD lên kế hoạch sẽ thoái vốn khỏi dự án BĐS Sài Gòn Gem tại TP.HCM và dự án tại Lào. Ngoài ra công ty cũng định thoái vốn khỏi dự án cao su ở Campuchia khi tìm được đối tác mua với giá hợp lý. Trong trường hợp thoái vốn thành công, GMD có thể ghi nhận lợi nhuận đột biến, từ đó giúp cải thiện tình hình tài chính của DN.

Tin tức thế giới: Trung Quốc tiếp tục bán bớt trái phiếu kho bạc Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang.

Khối lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ đã tiếp tục đi xuống trong tháng Năm, giảm về mức thấp nhất trong 2 năm qua giữa bối cảnh leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng giá trị tín phiếu, hối phiếu và trái phiếu kho bạc Mỹ được quốc gia châu Á này nắm giữ đã giảm 2,8 tỷ USD xuống mức 1,11 nghìn tỷ USD trong tháng 5 vừa qua, theo số liệu Bộ tài chính Mỹ mới công bố thứ Ba hôm qua tại Washington. Đà suy giảm này đã kéo dài sang tháng thứ ba liên tiếp, khiến khối lượng trái phiếu Mỹ của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017.

fed

Đến cuối tháng 5/2019, Trung Quốc vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của nước Mỹ. Theo sau là Nhật Bản, quốc gia nắm giữ 1,1 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, tăng thêm 37 tỷ USD so với một tháng trước đó - mức tăng lớn nhất kể từ 2013. Nhờ đó, khối lượng trái phiếu Mỹ mà Nhật nắm giữ chỉ còn kém Trung Quốc khoảng 9,2 tỷ USD.

Nhìn chung khối lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ bởi nhà đầu tư nước ngoài đã chạm đỉnh cao mới, tăng lên mức 6,54 nghìn tỷ USD. Kỷ lục trước đó là là 6,47 nghìn tỷ USD được lập vào tháng Ba năm nay.

Mối quan hệ thương mại Mỹ Trung đã trở nên nguội lạnh từ tháng Năm khi các cuộc đàm phán đổi vỡ, và chính quyền tổng thống Trump nâng thuế quan trừng phạt lên hơn 2 lần đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Hai bên chỉ mới đồng ý khởi động lại đàm phán thương mại và giữ nguyên mức thuế quan mới nhắm tạo thêm thời gian cho một giải pháp đàm phán để kết thúc cuộc chiến kéo dài hơn 1 năm qua.

chỉ số vni

so sánh vni và các thị trường quốc tế

( mbs)

 

hotline