Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

PNJ - LN sẽ tăng trưởng mạnh hơn so với 6 tháng đầu năm

Được đăng vào

PNJ - LN sẽ tăng trưởng mạnh hơn so với 6 tháng đầu năm

1

• Chúng tôi giữ khuyến nghị MUA dành cho PNJ trên cơ sở tỷ lệ thâm nhập trang sức vàng thời trang của Việt Nam còn thấp trong khi PNJ vẫn giữ vị thế dẫn đầu trong thị trường.

• Tuy nhiên, chúng tôi điều chỉnh giảm giá mục tiêu 6% với việc điều chỉnh giảm dự báo LNST năm 2019/2020/2021 lần lượt 3%/11%/13%, phần nào được bù đắp nhờ việc điều chỉnh thời điểm chiết khấu dòng tiền trong mô hình định giá từ cuối năm 2018 đến giữa năm 2019.

• Chúng tôi điều chỉnh giảm giả định tăng trưởng doanh số các cửa hàng hiện hữu (SSSG) mảng bán lẻ trang sức vàng các năm 2019/2020/2021 từ 5%/20%/15% xuống 5%/13%/12% vì hiệu ứng cannibalization (hiệu ứng các cửa hàng mới mở lấy bớt doanh thu của các cửa hàng hiện hữu) mạnh hơn so với kỳ vọng cũ của chúng tôi.

• Chúng tôi dự báo EPS đạt tăng trưởng kép hàng năm 21% giai đoạn 2018-2021 (giảm so với dự phóng trước đây là 27%) nhờ tăng trưởng mạnh mẽ của doanh số các cửa hàng trang sức vàng hiện hữu cộng với việc tiếp tục mở rộng mạng lưới bán lẻ.

• Rủi ro cho quan điểm tích cực của chúng tôi: khó khăn trong việc tìm địa điểm, chi tiêu dành cho hàng tiêu dùng không thiết yếu thấp.

Doanh thu bán lẻ trang sức dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong 6 tháng cuối năm nhờ hoạt động của công ty phục hồi sau khi gặp sự cố liên quan đến ERP trong quý 2/2019. Ngoài vấn đề không đủ hàng dự trữ trong tháng 4 và 5/2019, công ty cho biết nguyên nhân khiến doanh thu bán lẻ trang sức giảm trong quý 2/2019 là việc công ty đã không thể đưa ra các sản phẩm/bộ sưu tập mới. Tình hình này tương tự 6 tháng đầu năm 2016, khi các vấn đề bên ngoài tạm thời cản trở việc PNJ tung ra bộ sưu tập mới, khiến doanh thu từ các cửa hàng hiện hữu giai đoạn này tăng trưởng chậm lại đáng kể. Vì hoạt động của PNJ, đặc biệt là hoạt động sản xuất, dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn trong tháng 08/2019, chúng tôi cho rằng công ty sẽ bắt đầu đẩy mạnh việc tung ra sản phẩm mới, qua đó thúc đẩy doanh thu bán lẻ trang sức 6 tháng cuối năm đạt 25% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dự phóng mới nhất của chúng tôi.

Hiệu ứng cửa hàng mới lấy đi doanh số của các cửa hàng hiện hữu (cannibalization) đang trở nên gay gắt hơn tại TP. HCM, vốn là thị trường chiếm khoảng 50% doanh thu bán lẻ trang sức vàng của PNJ, theo ước tính của chúng tôi. PNJ cho biết doanh thu từ các khu vực loại 1, chủ yếu đến từ doanh thu ở TP. HCM, đạt tăng trưởng 1 chữ số trong 6 tháng đầu năm 2019, chậm hơn so với tăng trưởng số cửa hàng tại các khu vực này theo ước tính của chúng tôi. Chúng tôi cho rằng điều này cho thấy doanh thu các cửa hàng hiện hữu tại các đô khu vực 1 đang có mức tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm. Trong khi đó, PNJ cũng cho biết thêm dù vấn đề thiếu hàng dự trữ xảy ra trên diện rộng nhưng doanh thu từ các khu vực loại 2 và 3 trong 6 tháng đầu năm vẫn tăng mạnh 20%-30% so với cùng kỳ năm ngoái. Các con số trên cho thấy hiệu ứng cannibalization có thể gay gắt hơn so với chúng tôi đã dự tính. Vì vậy, chúng tôi điều chỉnh giảm giả định tăng trưởng doanh thu các cửa hàng hiện hữu. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng tăng trưởng doanh thu các cửa hàng hiện hữu sẽ cải thiện bắt đầu từ năm 2020 (so với mức cơ sở thấp ở năm 2019) nhờ PNJ có kế hoạch mở cửa hàng nhiều hơn tại các khu vực cấp thấp trong khi các yếu tố tăng trưởng dài hạn của ngành trang sức vàng Việt Nam vẫn không đổi (như thu nhập tăng, tỷ lệ thâm nhập thấp).

Chúng tôi dự báo biên lợi nhuận từ HĐKD sẽ tăng nhờ cơ cấu doanh thu, đòn bẩy hoạt động và hiệu suất hoạt động cải thiện. Tuy chúng tôi có dự báo biên lợi nhuận từ HĐKD bán lẻ trang sức vàng dự kiến sẽ giảm nhẹ năm 2020 so với mức cơ sở cao trong năm 2019, chúng tôi vẫn đang dự phòng biên này sẽ tăng từ 12,2% trong năm 2018 (theo ước tính của VCSC) lên 13,3% trong năm 2021 nhờ đóng góp lớn hơn của trang sức đá quý (vốn có biên LN cao hơn các sản phẩm khác), đòn bẩy hoạt động (đến từ tăng trưởng của các cửa hàng hiện hữu) và tối ưu hóa chi phí nhờ hệ thống ERP mới, bao gồm quảng lý lãng phí nguyên liệu, logistics và quản lý hàng tồn kho.

Đọc thêm : Cổ phiếu GAS

VCSC 

hotline