Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

PTB - Công ty giá trị vốn hóa nhỏ với tiềm năng tăng trưởng lớn( Phần 1 )

Được đăng vào

PTB  - Công ty giá trị vốn hóa nhỏ với tiềm năng tăng trưởng lớn

1

• CTCP Phú Tài (PTB) hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: đá lát ốp lát, đồ gỗ nội ngoại thất và bán lẻ ô-tô. Công ty là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong 2 lĩnh vực đầu (tổng cộng chiếm 90% lợi nhuận gộp 2018 theo ước tính của chúng tôi).

• Chúng tôi dự báo EPS của PTB giai đoạn 2018-2021 sẽ đạt tăng trưởng kép hàng năm 23% nhờ mở rộng công suất mảng đá ốp lát và đồ gỗ, tỷ lệ sở hữu ô-tô tại Việt Nam tăng và dự án chung cư dự kiến sẽ hoàn tất năm 2021.

• Chúng tôi dự báo mảng đồ gỗ sẽ dẫn đầu tăng trưởng với lợi nhuận gộp đạt tăng trưởng kép hàng năm 30% giai đoạn 2018-2021, theo sau bởi đá ốp lát (14%) và bán lẻ ô-tô (19%).

• PTB tỏ ra hấp dẫn với PER 2019 đạt 7,8 lần so với trung bình có trọng số PER trượt 12 tháng của các công ty tương tự trong 5 năm là 10,7 lần. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng định giá PTB cần được chiết khấu do cơ cấu đa ngành, mở rộng sang BĐS, dòng tiền tự do yếu và thông tin công bố còn hạn chế.

• Rủi ro: hoạt động xây dựng trong nước chững lại, đồ gỗ Việt Nam có thể sẽ chịu thuế nhập khẩu, đặc biệt của Mỹ, tiến độ dự án BĐS chậm

Chúng tôi cho rằng trữ lượng đá ốp lát lớn và kinh nghiệm hoạt động của PTB sẽ thúc đẩy tăng trưởng mảng đá ốp lát. Trên cơ sở số liệu của Bộ Xây dựng, chúng tôi ước tính thị phần mảng đá ốp lát của PTB đạt 28% năm 2018. PTB có được vị trí vững chắc trên thị trường nhờ trữ lượng đá lớn, mà theo ban lãnh đạo đủ để khai thác ít nhất 20 năm nữa. PTB cũng tỏ ra ưu việt khi thành công trong việc cải thiện hiệu quả các mỏ đá mua lại từ các công ty nhỏ hơn

PTB dẫn đầu hoạt động xuất khẩu đồ gỗ đang phát triển của Việt Nam nhờ quy mô lớn, chất lượng sản phẩm được khẳng định, và nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trên cơ sở số liệu của International Trade Center, chúng tôi ước tính thị phần của Việt Nam trên thị trường xuất khẩu nội ngoại thất gỗ thế giới tăng mạnh từ khoảng 6% năm 2015 lên khoảng 10% năm 2018, mà chúng tôi cho là nhờ chi phí lao động cạnh tranh và một loạt các hiệp định thương mại tự do. Nhờ Mỹ áp thuế từ quý 3/2018 đối với đồ gỗ nội thất Trung Quốc (thị phần năm 2018 khoảng 31%), chúng tôi cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục giành được thị phần, qua đó hỗ trợ PTB.

Chúng tôi ước tính dự án chung cư sẽ chiếm 13% LNST sau lợi ích CĐTS 2021 nhưng có thể sẽ gặp khó khăn do tính chu kỳ và việc thực hiện dự án còn nhiều rủi ro. Dự án căn hộ đầu tiên của PTB là Phú Tài Residence, Quy Nhơn, Bình Định. Giả định giá bán thấp hơn so với giá thị trường của chúng tôi vẫn cho thấy dự án có biên lợi nhuận thuần khoảng 10% và chúng tôi cho rằng việc bàn giao sẽ được thực hiện năm 2021. Tuy nhiên, vì có thể phần lớn khách hàng mua nhà với mục đích đầu tư, dự án sẽ gặp khó khăn nếu thị trường trở nên trầm lắng. Việc công ty chưa có kinh nghiệm trong phát triển BĐS cũng đặt ra rủi ro về thực thi.

Tổng quan về Công ty

Tiền thân là đơn vị quân đội tại miền Trung

Sau khi được thành lập năm 1995 và trước khi cổ phần hóa năm 2004, PTB trực thuộc quân khu 5, đơn vị miền Trung của quân đội Việt Nam. Năm 2014, công ty trở thành công ty tư nhân sau khi quân đội thoái vốn hoàn toàn theo kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ. Năm 2011, PTB niêm yết trên sàn HOSE

Năm 1995, PTB được thành lập và dựa trên một đơn vị quân đội trước đây có tên Xí nghiệp 380 tại tỉnh Bình Định chuyên đá ốp lát. Sau đó, công ty được sáp nhập với Xí nghiệp Thắng Lợi năm 2000. Sau khi sáp nhập, hai công ty trở thành các chi nhánh phụ thuộc của PTB

2

Ban lãnh đạo có nguồn gốc quân đội và nắm giữ cổ phần đa số. Trong số 5 thành viên chủ chốt của ban lãnh đạo (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, và 3 phó Tổng giám đốc), có 3 người có quân hàm. Ngoài ra, toàn bộ 5 thành viên này đều gia nhập PTB hoặc các đơn vị tiền thân của PTB ngay từ ban đầu, khi còn trực thuộc quân đội giai đoạn 1980-1999. Tổng cộng, nhóm này và gia đình hiện nắm cổ phần 41,5% tại công ty trên cơ sở thông tin công bố đại chúng.

3

4

Hoạt động trong nhiều lĩnh vực đa dạng

PTB hoạt động trong 3 lĩnh vực độc lập, trong đó đá ốp lát và đồ gỗ là các nguồn lợi nhuận chính. Đá ốp lát (chủ yếu tiêu thụ tại thị trường trong nước) và đồ gỗ (chủ yếu để xuất khẩu) chiếm gần 90% lợi nhuận gộp của PTB năm 2018 khi mảng phân phối ô-tô chỉ đạt biên lợi nhuận khá mỏng. Ngoài các lĩnh vực nói trên, PTB đang lên kế hoạch tham gia vào mảng BĐS với dự án chung cư đầu tiên sẽ được mở bán 6 tháng cuối năm nay.

5

6

Ngành đá ốp lát: Tăng trưởng song song với ngành xây dựng, thị trường còn phân tán với nhiều doanh nghiệp tư nhân quy mô nhỏ

Chúng tôi ước tính nhu cầu đá ốp lát tại Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng kép hàng năm 5%-10% giai đoạn 2018-2021 nhờ hoạt động xây dựng gia tăng và thị hiếu thẩm mỹ thay đổi

Thị trường đá ốp lát Việt Nam còn có tỷ lệ thâm nhập thấp. Bộ Xây dựng cho biết tiêu thụ đá ốp lát tại Việt Nam năm 2018 đạt 16 triệu m2, tương đương 178m2 đầu người, thấp hơn nhiều so với Trung Quốc (300m2), Đài Loan (984m2) và mức trung bình thế giới (243m2). Tiêu thụ đá ốp lát có xu hướng tăng trưởng song song với thu nhập vì thu nhập tăng không chỉ thúc đẩy hoạt động xây dựng mà còn cho phép người tiêu dùng ưu tiên các vật liệu có tính thẩm mỹ cao hơn

7

Nhu cầu đá ốp lát tương quan với tình hình hoạt động xây dựng. Đá ốp lát (như đá granite/hoa cương và đá marble/cẩm thạch) được sử dụng rộng rãi trong lát sàn, kệ bếp, tượng đài và nghĩa trang. Đây được xem là vật liệu cao cấp nhất để lát sàn và lát bệ trên thị trường. Tại Việt Nam, hiện có xu hướng chuyển từ gạch ốp lát sang đá ốp lát, đặc biệt là trong lát cầu thang và kệ bếp cũng như sàn nhà và tường tại các chung cư trung và cao cấp. Ngoài ra, đá chưa đánh bóng (granite và basal) được sử dụng để lát vỉa hè vì bền và sang trọng hơn so với gạch vỉa hè truyền thống.

Chúng tôi cho rằng tiêu thụ đá ốp lát trong nước sẽ đạt tăng trưởng khoảng 5%-10%/năm giai đoạn 2018-2021, xấp xỉ tốc độ tăng trưởng của ngành vật liệu xây dựng. Như đã đề cập trong báo cáo chiến lược 6 tháng cuối năm 2019 ra ngày 05/07, chúng tôi dự báo ngành vật liệu xây dựng Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng sản lượng 5%-10% trong năm 2019, thấp hơn so với tốc độ 2 chữ số đã đạt được trong giai đoạn 2012-2017 do thủ tục pháp lý kéo dài khiến giải ngân cơ sở hạ tầng chậm và thị trường BĐS hạ nhiệt. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng tăng trưởng nhu cầu đá ốp lát sẽ tăng tốc nhẹ trong 2020 và 2021 vì chúng tôi cho rằng các trở ngại nói trên chỉ mang tính tạm thời và triển vọng các ngành BĐS và cơ sở hạ tầng vẫn khả quan

Tình hình cạnh tranh: phân tán cao với nhiều doanh nghiệp nhỏ

Trên thị trường có nhiều loại đá dù chỉ có 2 nhóm chính. Tuy đá ốp lát có thể chia ra làm 2 nhóm chính (granite/hoa cương và marble/cẩm thạch), mỗi nhóm lại có nhiều loại đá khác nhau với giá cả biến động theo màu sắc, hoa văn và nguồn gố

8

9

Trữ lượng đá hoa cương tập trung tại miền Trung trong khi cẩm thạch chủ yếu tại miền Bắc. Bộ Xây dựng ước tính tổng trữ lượng đá ốp lát có thể khai thác của Việt Nam đạt 37,6 tỷ m3. Granite chiếm 75% trữ lượng đá của cả nước và tập trung tại miền Trung, trong khi cẩm thạch tập trung tại Yên Bái. Trữ lượng đá granite miền Trung là 25,2 tỷ m3, nhiều nhất tại Bình Định.

11

Đá granite áp đảo thị trường nhờ giá cả phải chăng và trữ lượng lớn. Các loại đá granite được ưa chuộng trên thị trường bao gồm đá granite trắng Bình Định, granite đỏ Bình Định, granite vàng Bình Định, và granite đen Phú Yên. Các loại đá này đều nằm trong phân khúc phổ thông và trung cấp với giá từ 450.000-1 triệu đồng/m2. Trong khi đó, đá cẩm thạch và đá granite nhập khẩu thống lĩnh phân khúc cao cấp với giá không dưới 1 triệu đồng/m2. Trong phân khúc cao cấp, loại đá trong nước đáng chú ý nhất là đá cẩm thạch trắng Yên Bái, với các đặc tính tương tự loại đá cẩm thạch trắng Carrara của Ý nhưng lại có giá thấp hơn. Trên cơ sở số liệu của International Trade Center và Bộ Xây dựng, chúng tôi ước tính đá nhập khẩu (chủ yếu từ Trung Quốc và Ấn Độ) chiếm khoảng 1/3 tiêu thụ đá ốp lát tại Việt Nam hàng năm. Các sản phẩm nhập khẩu này thuộc cả phân khúc phổ thông (đá sân vườn, đá vỉa hè) lẫn cao cấp (đá granite và đá cẩm thạch mài bóng).

Thị trường chủ yếu bao gồm các doanh nghiệp nhỏ, thường chỉ sở hữu một mỏ duy nhất. Các doanh nghiệp nhỏ này thường là các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước. Trong số các doanh nghiệp khai thác sở hữu nhiều hơn một mỏ, đáng chú ý nhất là PTB (11 mỏ), Everland (4 mỏ), Hoàn Cầu (4 mỏ), Khánh Thành (3 mỏ) và Bách Việt (2 mỏ).

1

Cũng như các nước khác, tại Việt Nam, các chủ thầu xây dựng và kiến trúc sư là khách hàng chính và là người đưa ra quyết định lựa chọn loại đá ốp lát. Vì vậy, về khâu bán hàng và tiếp thị, các công ty khai thác và chế biến đá chủ yếu tập trung vào phát triển mạng lưới phân phối thay vì xây dựng thương hiệu.

PTB có trữ lượng đá thuộc loại lớn nhất Việt Nam và danh mục sản phẩm đa dạng

Chúng tôi ước tính PTB có thị phần 28% trên thị trường đá ốp lát năm 2018, trên cơ sở số liệu của Bộ Xây dựng và sản lượng bán ra của PTB đạt 6,1 triệu m2. PTB có trữ lượng đá ốp lát lớn, và sẽ còn được tăng thêm thông qua hoạt động M&A.

Cuối năm 2018, tổng trữ lượng chính thức của PTB đạt 53,8 triệu m3. Tuy nhiên, trữ lượng thực tế có thể cao hơn nhiều so với con số chính thức. Công ty đã và đang nỗ lực tăng cường trữ lượng bằng cách mua lại nhiều công ty đá trên cả nước. Trong 5 năm qua, PTB đã tăng trữ lượng chính thức từ 6,4 triệu m3 lên 53,8 triệu m3. Thông qua các thương vụ nói trên, công ty đã đa dạng hóa danh mục sản phẩm thay vì chỉ cung cấp đá granite như trước đây sau khi mua lại mỏ cẩm thạch đầu tiên năm 2017 tại tỉnh Yên Bái.

PTB hiện có danh mục sản phẩm đa dạng từ đá granite trắng Bình Định đến granite đen Phú Yên và cẩm thạch trắng cao cấp Yên Bái.

và cẩm thạch trắng cao cấp Yên Bái. Tiềm lực tài chính mạnh và bề dày kinh nghiệm là các yếu tố chính hỗ trợ công ty thực hiện thành công các thương vụ M&A. Như chúng tôi đã trình bày trên đây, phần lớn công ty khai thác đá tại Việt Nam đều có quy mô nhỏ, tiềm lực tài chính kém, khả năng hoạt động và chất lượng quản lý thấp. Ví dụ, các công ty khai thác đá được yêu cầu phải trả phí quyền khai thác cho Chính phủ ít nhất 5 năm trước khi kết thúc vòng đời của mỏ đá. Điều này có thể đặt ra gánh nặng tài chính đối với các doanh nghiệp nhỏ. Trong khi đó, ngoài tiềm lực tài chính lớn, PTB đã khẳng định bề dày kinh nghiệm khi mua lại và đảo chiều thành công nhiều mỏ đá. PTB cũng thuê các chuyên gia bên ngoài để cải thiện hiệu suất hoạt động. Ví dụ: ban lãnh đạo cho biết công ty đã tăng cường năng suất khai thác đá thêm 30%-40% trong 3 năm qua nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia Trung Quốc

PTB có danh mục sản phẩm đa dạng, nhiều ứng dụng khác nhau. Bên cạnh các sản phẩm đá granite phổ thông và trung cấp do công ty tự sản xuất, PTB còn chế biến và phân phối đá nhập khẩu như đá granite đỏ Ấn Độ, đá granite đen Na Uy, đá granite nâu Vương Quốc Anh, và đá cẩm thạch trắng Volakas. PTB cũng cung cấp đá chưa mài bóng để lát đường và vườn cũng như đá thủ công và đá xây dựng (đá xây dựng là đá vụn trong quá trình khai thác đá). Hiện đá ốp lát chiếm khoảng 96% doanh thu từ đá của PTB trong khi phần còn lại là đá xây dựng và đá thủ công.

PTB còn có một lợi thế cạnh tranh khác là mạng lưới phân phối rộng khắp. Ban lãnh đạo cho biết các sản phẩm được phân phối toàn quốc thông qua mạng lưới gồm 30 nhà phân phối.

2

3

4

5

6

Tình hình hoạt động mảng đá của PTB: Tăng trưởng ấn tượng nhờ hoạt động xây dựng sôi động và mở rộng trữ lượng

Nhu cầu mạnh, thị phần mở rộng thúc đẩy doanh thu. Theo ước tính của chúng tôi trên cơ sở số liệu của Bộ Xây dựng, trong giai đoạn 2010-2018, doanh thu lĩnh vực đá của PTB đạt tăng trưởng kép hàng năm 22%, cao hơn so với tăng trưởng toàn ngành (khoảng 11%). Chúng tôi cho rằng PTB đạt tăng trưởng mạnh hơn nhờ mở rộng trữ lượng đá. Trong 5 năm qua, PTB đã có thêm nhiều loại đá mới, bên cạnh granite trắng và granite xám trước đây còn có granite vàng và đen.

Mặt khác, vì tiêu thụ đá ốp lát phụ thuộc vào hoạt động xây dựng, tăng trưởng doanh thu mảng đá của PTB có ít nhiều tương quan với ngành xây dựng của Việt Nam (Hình 17)

7

Xuất khẩu đá đóng góp vào tăng trưởng dù còn chưa ổn định. Năm 2018, xuất khẩu chiếm đến 26% doanh thu từ đá của PTB. Các thị trường chính là Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ chiếm khoảng 55% xuất khẩu năm 2018 so với khoảng 80% các năm trước. Các sản phẩm xuất khẩu chính của PTB là đá lát vườn, bia mộ, đá tượng đài và đá tấm. Trước năm 2016, xuất khẩu đá của PTB đạt tăng trưởng khoảng 20%-30%/năm trước khi chậm lại, chỉ còn tốc độ một chữ số năm 2016 do bất ổn chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ. Sau năm 2016, doanh thu tăng trưởng trở lại và đạt mức 9,1% năm 2018.

8

Biên lợi nhuận gộp mảng đá của PTB cải thiện dần, song song với năng suất, quy mô và khả năng tự chủ nguyên liệu. Biên lợi nhuận gộp mảng đá của PTB tăng từ 29,7% năm 2013 lên 34,5% năm 2018. Ngoài việc cải thiện năng suất nói trên, ban lãnh đạo cho biết PTB đã tăng cường tỷ lệ đá tự cung tự cấp từ 60% cách đây 5 năm lên gần 100% hiện nay nhờ mở rộng công suất. Trong dài hạn, chúng tôi cho rằng mỏ đá cẩm thạch trắng tại Yên Bái sẽ thúc đẩy biên lợi nhuận nhờ giá bán cao hơn so với đá granite thông thường. Tuy nhiên, trong trung hạn (2-3 năm tới), chúng tôi cho rằng mỏ đá cẩm thạch này sẽ không mang lại lợi nhuận đáng kể do hiện còn trong quá trình tái cơ cấu. Chúng tôi giả định việc tái cơ cấu sẽ hoàn tất vào cuối năm 2020. Như vậy, mỏ đá cẩm thạch sẽ bắt đầu mang lại doanh thu từ năm 2021 trở đi.

9

Chúng tôi dự báo doanh thu mảng đá của PTB sẽ đạt tăng trưởng kép hàng năm 11% giai đoạn 2018-2021 nhờ cả thị trường trong nước lẫn xuất khẩu

1

Chúng tôi dự báo doanh thu mảng đá ốp lát trong nước của PTB sẽ đạt tăng trưởng kép hàng năm 10%, thuộc loại cao trong ngành nhờ chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Chúng tôi cũng dự báo tăng trưởng sẽ tăng tốc nhẹ trong các năm 2019-2021 song song với ngành xây dựng.

Chúng tôi dự báo xuất khẩu sẽ đạt tăng trưởng kép hàng năm 14% giai đoạn 2018-2021 nhờ đa dạng hóa danh mục sản phẩm, trong đó đá bia mộ và đá lát vườn sẽ chiếm tỷ trọng cao hơn. Năm 2018, PTB đã tái cơ cấu danh mục sản phẩm xuất khẩu, tập trung vào đá bia mộ và đá lát vườn vì các sản phẩm này có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới cao hơn so với các sản phẩm khác của công ty như đá tấm. Chúng tôi cho rằng việc tối ưu hóa cơ cấu sản phẩm sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong tương lai.

Chúng tôi ước tính vốn đầu tư XDCB cho mảng đá ốp lát trong giai đoạn 2018-2020 khoảng 300 tỷ đồng/năm. Các dự án đầu tư lớn trong năm 2019 bao gồm mở rộng nhà máy đá ốp lát tại Phù Cát và Đắk Nông. Ngoài ra, công ty đang tìm kiếm cơ hội để mua lại một số mỏ trong tương lai

Mảng kinh doanh đồ gỗ

 Việt Nam là nước xuất khẩu gỗ lớn thứ 2 thế giới nhờ nhiều hiệp định thương mại tự do và căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt tăng trưởng kép hàng năm 10% giai đoạn 2013-2018, trong đó năm 2018 nói riêng tăng 16% lên khoảng 10 tỷ USD theo Tổng cục Hải quan. Ngành gỗ chiếm 2% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2018. Lũy kế 5 tháng đầu năm nay, tình hình ngành gỗ tiếp tục khả quan với kim ngạch tăng trưởng mạnh 19% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4 tỷ USD.

2

Đọc thêm : Cổ phiếu DRC

Theo số liệu của International Trade Center, Việt Nam đã từ vị trí số 5 vươn lên vị trí thứ 2 về xuất khẩu đồ gỗ năm 2018. Năm 2018, Việt Nam chiếm 10% giá trị xuất khẩu đồ gỗ toàn thế giới, gần gấp 3 lần so với 10 năm trước đó theo ước tính của chúng tôi. Tuy Tổng cục Hải quan không công bố chính thức giá trị xuất khẩu nội thất gỗ nhưng chúng tôi ước tính mặt hàng này chiếm khoảng 60% kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2018.

3

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất cũng như tăng trưởng mạnh nhất của Việt Nam giai đoạn 2013-2018. Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam sang Mỹ đạt tăng trưởng kép hàng năm 14% về giá trị các năm 2013-2018. Năm 2018, Mỹ chiếm 44% kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. Các thị trường xuất khẩu lớn khác của gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam là Nhật (13% kim ngạch), Trung Quốc (12%), và EU (8%).

4

Kim ngạch xuất khẩu gỗ tăng nhờ một loạt các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam và chi phí nhân công thấp. Hiện Việt Nam được hưởng thuế 0% hoặc thuế thấp tại các thị trường lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (Hình 24). Ngoài ra, Việt Nam còn có chi phí nhân công thuộc loại thấp nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Hình 25).

Hiện các hiệp định thương mại tự do chính của Việt Nam hỗ trợ xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ là Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Hiệp định Thương mai Tự do ASEAN-Trung Quốc, Hiệp định Thương mai Tự do Việt Nam – Nhật Bản, Hiệp định Thương mai Tự do Việt Nam – Hàn Quốc, CPTPP và Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản giữa Việt Nam và EU (VPA/FLEGT

5

6

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ thúc đẩy xuất khẩu gỗ của Việt Nam. Trong tháng 9/2018, Mỹ đã áp thuế 10% đối với hàng nội thất nhập từ Trung Quốc và sau đó tăng mức thuế lên 25% trong tháng 05/2019. Điều này đã thúc đẩy số đơn hàng từ khách hàng Mỹ đối với gỗ Việt Nam. Tổng cục Hải quan cho biết xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm tăng mạnh 35% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,8 tỷ USD.

Nhìn chung, chúng tôi dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng kép hàng năm 10% giai đoạn 2018-2021 nhờ Việt Nam tiếp tục mở rộng thị phần.

Đọc thêm : Tổng hợp thị trường 

vcsc 

hotline