Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Nhận định Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 25/11 - 29/11/2019

Được đăng vào

Nhận định Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 25/11 - 29/11/2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Trong tuần qua, thị trường chứng khoán toàn cầu giao dịch thận trọng do xuất hiện những thông tin nói rằng thỏa thuận có thể bị hoãn sang 2020 và việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông - một động thái có thể khiến đàm phán Mỹ-Trung thêm phần phức tạp. Sau đây là những thông tin đáng chú ý trong tuần:
 

1. Hạ viện Mỹ ngày 21/11 thông qua 2 dự luật về Hong Kong, động thái vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc. Theo dự luật, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới. Dự luật còn cho phép cấm vận những quan chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong. Hạ viện Mỹ đồng thời nhất trí thông qua dự luật cấm xuất khẩu một số vũ khí kiểm soát đám đông phi sát thương cho cảnh sát Hong Kong, bao gồm đạn và bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện.

2. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc không thể đạt được vào cuối năm 2019. Reuters đưa tin, dẫn nguồn từ các chuyên gia thương mại và những người gần gũi với Chính quyền ông Trump, việc hoàn tất thỏa thuận thương mại một phần có thể bị đẩy tới năm 2020 khi Trung Quốc tìm kiếm việc giảm bớt thuế quan nhiều hơn. Báo cáo này được đưa ra sau khi Wall Street Journal cho biết các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra có thể gặp bế tắc. Sự không chắc chắn xung quanh thương mại ngày càng tăng sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông. Điều này khiến Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp vào những vấn đề nội bộ của nước này.

3. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tuần trước vẫn ở mức cao nhất trong 5 tháng. Điều này cho thấy thị trường lao động tại nền kinh tế lớn nhất thế giới phần nào suy yếu. Theo Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 16/11 vẫn ở mức điều chỉnh theo mùa là 227.000, cao nhất kể từ ngày 22/6. Số liệu của tuần trước đó đã được điều chỉnh tăng 2.000 đơn so với mức đã báo cáo. Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp trung bình 4 tuần, con số phản ánh chính xác hơn các xu hướng của thị trường việc làm khi loại bỏ sự biến động giữa các tuần, đã tăng 3.500, lên 221.000 trong tuần trước, cao nhất kể từ ngày 29/6.

4. Kinh tế Mỹ có dấu hiệu cải thiện khi niềm tin tiêu dùng bất ngờ tăng trong tháng 11. Theo báo cáo của Đại học Michigan, chỉ số niềm tin tiêu dùng do đại học này theo dõi tăng lên 96,8 điểm, từ mức 95,5 điểm của tháng trước, cao hơn dự báo của giới chuyên gia là 94,9 điểm. Ngoài ra, IHS Markit cho biết chỉ số
PMI dịch vụ và sản xuất của Mỹ đều tăng trong tháng này.

5. Tuần qua, đồng USD giảm mạnh khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung tiếp tục leo thang. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm xuống mức 97,69 điểm. Đồng USD giảm mạnh khi ông Trump nhắc lại rằng ông sẽ tăng thuế nếu giai đoạn một của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc không được ký kết.

6. Báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Trung Quốc công bố ngày 18/11 cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này trong giai đoạn từ tháng 1-10/2019 đã tăng 6,6% so với cùng kỳ một năm trước đó lên 752,41 tỷ NDT (107,58 tỷ USD). Tính riêng trong tháng 10 vừa qua, lượng vốn FDI đổ vào Trung Quốc đã tăng 7,4% so với một năm trước đó lên 69,2 tỷ NDT (9,68 tỷ USD). Số liệu FDI lạc quan có thể coi là một điểm sáng hiếm hoi của kinh tế Trung Quốc sau một loạt số liệu không mấy tươi sáng về sản lượng công nghiệp, bán lẻ và xuất khẩu cho thấy nhu cầu trong nước và quốc tế suy yếu, cùng với ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung đã tác động mạnh đến những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

7. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) bất ngờ giảm lãi suất cho vay liên ngân hàng quan trọng trong ngày thứ Hai (18/11), lần giảm đầu tiên đối với công cụ thanh khoản này trong hơn 4 năm và là một tín hiệu truyền tải tới thị trường rằng các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng hành động để ngăn chặn đà giảm tốc về tăng trưởng. PBoC cho biết họ quyết định giảm lãi suất của hợp đồng repo ngược kỳ hạn 7 ngày (reverse repurchase) từ 2,55% xuống 2,5%. Động thái này khiến các trader trái phiếu Trung Quốc mừng rỡ và diễn ra 2 tuần sau khi PBoC giảm lãi suất đi vay đối với các khoản vay bằng công cụ cho vay trung hạn (MLF) ở cùng mức độ.

8. Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản giảm mạnh nhất 3 năm trong tháng 10 vừa qua, đe dọa đẩy nền kinh tế vào suy thoái...Xuất khẩu của Nhật Bản giảm mạnh nhất 3 năm trong tháng 10 vừa qua, đe dọa đẩy nền kinh tế có mức độ phụ thuộc cao vào thương mại của nước này vào suy thoái, khi nhu cầu suy giảm ở Trung Quốc và Mỹ che mờ triển vọng tăng trưởng. Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 20/11 cho biết kim ngạch xuất khẩu tháng 10 của nước này giảm 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh hơn mức giảm 7,6% mà giới phân tích đưa ra.

2

Các chỉ số chứng khoán Mỹ khởi sắc trở lại vào ngày thứ Sáu (22/11), nhưng đều ghi nhận tuần suy giảm đầu tiên trong hơn 1 tháng trong bối cảnh lo ngại kéo dài xung quanh các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,39%, đạt 27.875,62 điểm. S&P 500 tăng 0,22%, đạt 3.110,29 điểm. Nasdaq tăng 0,16%, đạt 8.519,89 điểm. Tuy nhiên, cả ba chỉ số cùng giảm trong tuần này. Trong đó, S&P 500 giảm khoảng 0,3%, Dow Jones mất 0,5%, và Nasdaq trượt 0,3%. Với kết quả như vậy, S&P 500 khép lại chuỗi 6 tuần tăng liên tiếp, Nasdaq kết thúc chuỗi 4 tuần tăng, và Dow Jones có tuần giảm đầu tiên sau 4 tuần liền đi lên. Trong tuần, thị trường bất an do xuất hiện những thông tin nói rằng thỏa thuận có thể bị hoãn sang 2020 và việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông - một động thái có thể khiến đàm phán Mỹ-Trung thêm phần phức tạp.

Các thị trường chứng khoán châu Âu tiếp tục phân hóa trong tuần qua khi giới kinh doanh lo lắng về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, tình trạng bất ổn ở Hong Kong, đồng bảng mạnh và bế tắc chính trị ở Tây Ban Nha. Tính chung tuần qua, chỉ số DAX 30 của Đức giảm 0,59%, chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 0,78% và chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,33%.

Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn giảm điểm trong tuần qua. Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 giảm 0,82% xuống 23.113 điểm, đây là tuần giảm thứ 2 sau chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp. Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản giảm mạnh nhất 3 năm trong tháng 10 vừa qua, đe dọa đẩy nền kinh tế vào suy thoái...Xuất khẩu của Nhật Bản giảm mạnh nhất 3 năm trong tháng 10 vừa qua, đe dọa đẩy nền kinh tế có mức độ phụ thuộc cao vào thương mại của nước này vào suy thoái, khi nhu cầu suy giảm ở Trung Quốc và Mỹ che mờ triển vọng tăng trưởng. Các nhà giao dịch cho rằng chứng khoán Tokyo sẽ được hưởng lợi nếu tỷ giá đồng Yen duy trì ổn định ở mức hiện nay. Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải tiếp tục giảm 0,21% xuống 2.885 điểm. Ở chiều ngược lại, thị trường tài chính Hong Kong hồi phục sau chuỗi phiên giảm mạnh liên tiếp, khi dấy lên đồn đoán về các biện pháp hỗ trợ mới, nhằm phục hồi tăng trưởng tại trung tâm tài chính của châu Á này.

Diễn biến giá dầu thế giới: Giá dầu thế giới lên đỉnh 6 tuần nhờ triển vọng từ nguồn cung giảm!

 Giá dầu giảm khỏi mức cao nhất hai tháng do lo ngại về đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm lu mờ những kỳ vọng về việc gia hạn cắt giảm sản lượng của OPEC +. Chốt phiên cuối tuần, giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 1/2020 giảm 58 cent còn 63,39 USD/thùng, sau khi chạm mức cao 64,27 USD vào đầu phiên. Dầu thô WTI ( Mỹ) kỳ hạn tháng 1/2020 giảm 81 cent còn 57,77 USD/thùng, giảm khỏi mức cao nhất phiên là 58,74 USD. Tính chung cả tuần, giá cả hai loại dầu ít thay đổi so với tuần trước.

 Giá dầu thế giới giảm mạnh trong hai phiên giao dịch đầu tuần, khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung thiếu những bước đột phá, gây sức ép lên tâm lý nhà đầu tư. Nhà phân tích về hàng hóa tại Schneider Electric, Robbie Fraser, cho rằng việc thiếu đột phá trong đàm phán thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây ra những trở ngại. Trung Quốc có thể sẽ chỉ đồng ý với thỏa thuận thương mại giai đoạn nếu Mỹ nhất trí dỡ bỏ một số loại thuế hiện hành, điều mà Tổng thống Mỹ phản đối. Giá dầu cũng giảm sau khi các nguồn tin cho biết Nga sẽ không thể nhất trí cắt giảm sản lượng hơn nữa tại cuộc họp với các nước sản xuất dầu mỏ khác vào tháng tới. Ngoài ra, việc đồng USD lên giá đã khiến dầu thô được định giá theo đồng tiền này ít hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác.

 Tuy nhiên, trong những phiên cuối tuần giá dầu thế giới tăng hơn 2% lên mức cao nhất trong gần hai tháng qua, sau khi hãng tin Reuters đưa tin Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh có thể gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến giữa năm 2020. Các nước dự báo sẽ đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện có là 1.2 triệu thùng/ngày, dự kiến kết thúc vào tháng 3 năm sau, đến giữa năm 2020, khi nhóm này tổ chức cuộc họp ở Vienna vào tháng 12 tới.

Diễn biến giá dầu theo tuần (weekly)

3

Thị trường chứng khoán Việt Nam 25/11 - 29/11: Chững đà giảm?

4

 Diễn biến xả bán bất ngờ của NĐTNN trong tuần vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến chỉ số cũng như tâm lý của giới đầu tư. Chỉ số VN-Index có cụm nến giảm khá xấu và bất ngờ nằm dưới MA200 kể từ thời điểm gần nhất là ngày 11/9/2019.

 Sau hai tuần sụt mạnh liên tiếp, VN-Index mất 46 điểm (hơn 4,4%) và về lại vùng hỗ trợ cũ xoay quanh vùng 980 điểm đã mở ra tín hiệu đủ hấp dẫn hay chưa thì còn phải có thời gian quan sát thêm trong những phiên sắp tới.

 Trong 3 tuần hay 14 phiên thị trường duy trì trên ngưỡng tâm lý, thanh khoản thị trường đã có sự cải thiện rõ rệt. Khối lượng khớp lệnh bình quân trên sàn HSX đạt trên 3.500 tỷ đồng trong 3 tuần này, tuần cao nhất lên tới trên 3.700 tỷ đồng.

 Khối ngoại là một trong những tác nhân gia tăng sức ép lên thị trường khi xả bán khá mạnh hơn 487,8 tỷ đồng trên sàn HSX tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu bluechip, điển hình là nhóm cổ phiếu: KDH(- 237 tỷ đồng), VIC(-204 tỷ đồng), VCB(-85 tỷ đồng)...Lũy kế 4 tháng gần nhất, NĐTNN đã bán ròng hơn 4.848 tỷ đồng

 Trong kịch bản tích cực, thị trường có thể chững đà giảm ở vùng 970-980 điểm và có thể có nhịp hồi phục ngắn lên trên đường MA200 ngày (985 điểm). Tuy nhiên, nếu dòng vốn nước ngoài vẫn tiếp tục bán mạnh, thì có thể dự phòng khả năng chỉ số sẽ kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ thấp hơn như 965 cho tới 945 điểm.

 Chiến lược đầu tư: Trong lúc thị trường biến động và rủi ro cao như hiện tại, đứng ngoài quan sát cũng là chiến lược đầu tư không ngoan, nhất là động thái của khối ngoại trước khi thị trường thực sự về vùng cân bằng hoặc phục hồi. Nếu thị trường chững đà giảm, chú ý và có thể đẩy lệnh mua thăm dò các cổ phiếu hoặc nhóm cổ phiếu cơ bản tốt, đã giảm sâu, thậm chí thủng hoặc đang về sát các vùng hỗ trợ ngắn hạn...

 Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu trong rổ VN30, đặc biệt chú ý đến các cổ phiếu nằm trong các rổ index mới. Bên cạnh đó là các cổ phiếu nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối điện…

 

Chứng khoán thế giới đồng loạt dời đỉnh trong tuần vừa qua, dẫn đầu mức giảm thuộc về các thị trường: Việt nam (-3,19%), Hàn Quốc (-2,79%),… Tuần qua, tâm trạng của giới đầu tư bị phủ bóng bởi tình trạng bấp bênh trong đàm phán thương mại. Trong tuần, thị trường bất an do xuất hiện những thông tin nói rằng thỏa thuận có thể bị hoãn sang 2020 và việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông - một động thái có thể khiến đàm phán Mỹ-Trung thêm phần phức tạp.

Chứng khoán Mỹ gần đây đã nhảy vọt lên các mức cao kỷ lục sau khi ông Trump cho biết hồi tháng trước rằng Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” sẽ được ký kết trong tháng 11. Tuy nhiên, những lo ngại về cái gọi là thỏa thuận giai đoạn 1 đã tăng lên gần đây. Để chắc chắn, nhà đầu tư đã hành động chốt lời trong tuần này. Tuần qua, S&P 500 mất 0,3% và làm đứt mạch 6 tuần tăng liên tiếp. Dow Jones lùi 0,5% và ghi nhận tuần sụt giảm đầu tiên trong 5 tuần. Nasdaq kết thúc chuỗi 7 tuần leo dốc liên tiếp, giảm 0,3%

5

Trở lại với thị trường chứng khoán trong nước, một tuần giảm điểm trong xu hướng giảm chung của chứng khoán thế giới không có gì đáng nói tuy vậy với mức giảm 3,19% thì đây là tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu năm. Mức giảm tập trung ở 2 phiên cuối tuần làm đứt mạch 3 tuần liên tiếp thị trường ở trên ngưỡng 1.000 điểm. Kết quả sụt giảm diễn ra vào đúng giai đoạn tâm lý chung của thị trường đang khá hứng khởi sau kết quả thành công trở lại trên vùng “nền tâm lý” 1000 điểm đã thật sự giáng một đòn nặng nề vào tâm lý của phần đông nhà đầu tư..

Nhìn lại nguyên nhân giảm điểm của thị trường trong tuần vừa qua, xuất phát từ sự cộng hưởng của các yếu tố đến cùng một thời điểm.

 Xu hướng giảm của thị trường chứng khoán quốc tế, bên cạnh đó là vấn đề địa chính trị mà điểm nóng là vấn đề Hong Kong. việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông - một động thái có thể khiến đàm phán Mỹ-Trung thêm phần phức tạp.

 Một điểm nhấn không thể bỏ qua trong tuần rồi là các vấn đề liên quan đến hoạt động đáo hạn hợp đồng phái sinh kỳ gần nhất VN30F1911. Cần lưu ý trong xuyên suốt nửa tháng cuối trước ngày đáo hạn, hiện tượng “premium” với giá của hợp đồng phái sinh duy trì cao hơn giá của chỉ số cơ sở VN-30 đã liên tiếp xảy ra với khoảng cách lớn 8-10 điểm. Việc chỉ số VN30 không có mã nào tăng điểm trong phiên đáo hạn và áp lực bán rất lớn đã làm “dấy lên” nghi ngờ có sự ăn phần chệnh lệch giá ở thị trường phái sinh.

 Mạch bán ròng của khối ngoại đã lan sang tháng thứ 4 liên tiếp: Sau 3 tháng bán ròng hơn 3.700 tỷ đồng, khối ngoại vẫn tiếp tục chuỗi bán ròng kể từ đầu tháng 11 với giá trị bán ròng hơn 1.100 tỷ đồng. Trong tuần vừa qua, khối ngoại tại HSX đã thực hiện bán ròng mạnh với con số xấp xỉ 500 tỷ đồng và dù tập trung cá biệt tại KDH (-237 tỷ) và VIC (-204 tỷ) , con số vừa nêu vẫn là một điểm trừ đáng kể cho tâm lý chung của thị trường.

Cần nhìn nhận, nếu đặt trong bối cảnh thị trường đang vận động bình thường thì tác động của vấn đề này sẽ không quá lớn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý trong một bối cảnh xuất hiện thêm các thông tin tiêu cực từ khu vực, lực mua rõ ràng đã chùn tay hơn rất nhiều và khi mà lực bán tiềm năng tại thời điểm đó là lớn thì kết quả là thị trường đã phải gánh chịu kết quả rớt điểm mạnh.

Về cơ cấu dòng tiền: Nhóm Vingroup dẫn đầu với tỷ trọng dòng tiền theo tuần tăng lên mức 26% so với mức trung bình tháng là 16%. Nhóm ngân hàng giảm nhẹ so với tuần trước đó với tỷ trọng lùi về 23%, đứng thứ 3 là nhóm XD&VLXD với tỷ trọng 10%. Các nhóm khác như: Bán lẻ, BĐS, Dầu khí cùng chiếm tỷ trọng khoảng 6%.

6

Về giao dịch của khối ngoại:


 Tuần qua, khối ngoại là một trong những tác nhân gia tăng sức ép lên thị trường khi xả bán khá mạnh hơn 487,8 tỷ đồng trên sàn HSX tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu bluechip, điển hình là nhóm cổ phiếu: KDH(-237 tỷ đồng), VIC(-204 tỷ đồng), VCB(-85 tỷ đồng), VJC(-76 tỷ đồng), HPG(70 tỷ đồng), VHM(-55 tỷ đồng), VNM(-36 tỷ đồng).

 Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng mạnh nhất VRE với tổng giá trị 280 tỷ đồng. Như vây, sau 4 tuần liên tiếp đứng tại “ngôi vị” này, cổ phiếu VRE đã được khối ngoại mua ròng tới hơn 1000 tỷ đồng. Đứng ở vị trí tiếp theo đó là HDG (39.33 tỷ đồng), HDB(38 tỷ đồng), CTG(33.4 tỷ đồng)…

7

 Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 8.433 tỷ đồng trên sàn HSX, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận còn lại là khớp lệnh với giá trị lũy kế bán ròng -372 tỷ đồng (mức thấp nhất kể từ đầu năm). Trong đó dòng tiền chảy qua kênh ETF khoảng 232 triệu USD.

 Các nhóm cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nổi bật có: Dầu khí (2.752 tỷ đồng), Ngân hàng (1.761 tỷ đồng), Bất động sản (420 tỷ đồng),…trong khi bán ròng ở các nhóm như: Dịch vụ (-1.380 tỷ đồng), Vingroup (-730 tỷ đồng), chứng khoán (-462 tỷ đồng), Hóa chât (-441 tỷ đồng)…

Về dòng vốn ETF: Tuần vừa qua, các quỹ ETF chỉ bị rút ròng nhẹ, lực bán tập trung ở qũy VanEck và VN30, trong khi bên mua ròng là quỹ ETF đến từ HongKong. Tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF vào Việt Nam hiện tại 232.89 triệu USD.

8

Dòng vốn đầu tư gián tiếp FII: Dòng vốn quốc tế ghi nhận tuần bán ròng ở khá nhiều thị trường trong đó có Việt Nam.

9

Chốt lại, diễn biến xả bán bất ngờ của NĐTNN trong tuần vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến chỉ số cũng như tâm lý của giới đầu tư. Chỉ số VN-Index có cụm nến giảm khá xấu và bất ngờ nằm dưới MA200 kể từ thời điểm gần nhất là ngày 11/9/2019. Sau hai tuần sụt mạnh liên tiếp, VN-Index mất 46 điểm (hơn 4,4%) và về lại vùng hỗ trợ cũ xoay quanh vùng 980 điểm đã mở ra tín hiệu đủ hấp dẫn hay chưa thì còn phải có thời gian quan sát thêm trong những phiên sắp tới.


Tuy nhiên, cũng rất may là thị trường có 2 ngày nghỉ cuối tuần cắt mạch giảm 2 phiên liên tiếp, tâm lý sẽ bình tĩnh trở lại vào tuần này do vậy khả năng cao là thị trường sẽ dần lấy lại cân bằng, dòng tiền sẽ dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu hoặc các cổ phiếu riêng biệt đã giảm về đáy, hoặc thậm chí thủng cả đáy ngắn hạn.
Bên cạnh đó, điều cần quan tâm là liệu margin trên thị trường đã được kích hoạt khi thị trường đã liên tiếp có 3 tuần ở trên ngưỡng 1.000 điểm? Nhìn lại quá trình thị trường vượt vùng tích lũy tiệm cận 1.000 điểm và áp sát ngưỡng cản 1.030 điểm, quãng thời gian rất ngắn chỉ vẻn vẹn 4 phiên tăng mạnh. Trong 3 tuần hay 14 phiên thị trường duy trì trên ngưỡng tâm lý, thanh khoản thị trường đã có sự cải thiện rõ rệt. Khối lượng khớp lệnh bình quân trên sàn HSX đạt trên 3.500 tỷ đồng trong 3 tuần này, tuần cao nhất lên tới trên 3.700 tỷ đồng.


Chất xúc tác đưa thị trường tăng trong quãng thời gian này là nhóm VN30, nhóm này đã tăng tới 5 tuần liên tiếp và tăng tới 8/9 tuần. Đó chính là mặt trái của việc sử dụng các trụ để kéo thị trường, nâng lên bằng trụ thì ép xuống cũng do trụ, nhóm VN30 cũng là nhóm giảm mạnh nhất trong tuần vừa qua với mức giảm lên tới 3,78%. Trước đó, có một số thông tin có thể được xem là tích cực để giới đầu tư đặt kỳ vọng cao hơn. NĐT kỳ vọng khả năng sớm vận hành các ETFs cho các chỉ số mới thành lập của HSX và các thông tin liên quan đến mua cổ phiếu quỹ tại VRE và VHM – các cổ phiếu có trọng số rất lớn trên thị trường hiện nay. Cần lư ý rằng, động thái mua cổ phiếu quỹ của VHM và VRE đa có tác động không nhỏ. Theo dữ liệu của HSX, cơ quan này chưa cập nhật lượng cổ phiếu quỹ của VHM và VRE. Cần nhắc lại trước đó, VHM đã đăng ký mua vào 60 triệu cổ phiếu quỹ, tương ứng 1,79% vốn điều lệ, còn VRE đăng ký mua vào 56,5 triệu cổ phiếu quỹ, tương ứng 2,426% vốn. Ngày bắt đầu đăng ký giao dịch là 14/11, nhưng đến nay đã hơn 1 tuần trôi qua, việc cả hai công ty này chưa thực hiện mua vào cổ phiếu quỹ đã ít nhiều tạo ra lo ngại cho giới đầu.

 

Kết quả sụt giảm trở lại nhanh, mạnh và đột ngột sau đó có thể đã khiến một bộ phận NĐT cá nhân “không kịp trở tay”. Nếu nhìn vào một số cổ phiếu thậm chí đã suy giảm 18-25% từ vùng đỉnh thì có lý do để tin rằng áp lực từ việc sử dụng margin, dù không phải trên diện rộng, có thể đã xuất hiện.
Về kỹ thuật: Thị trường có liên tiếp 2 phiên rơi cực mạnh rất dễ kích hoạt áp lực cắt lỗ hoặc giải chấp. Hai phiên cuối tuần trước có thể là sức ép tối đa đối với những ai mua vào ở giai đoạn phân phối hai tuần trước đó mà bị nhầm thành tích lũy. Kể cả những ai cố gắng giữ cổ phiếu ở vùng hỗ trợ xu hướng theo phân tích kỹ thuật cũng phải đắn đo có cắt lỗ hay không. Việc bẻ gãy các ngưỡng kỹ thuật luôn có hiệu quả, kích thích lực lượng cắt lỗ làm nốt phần còn lại. Hệ quả tích cực duy nhất là mức giảm theo đà chung ở nhiều cổ phiếu sẽ thu hút dòng tiền dài hạn quay lại.


Chỉ số VN-Index đã giảm 2 tuần liên tiếp với quán tính tăng dần từ 1,22% lên 3,19%, trong khi đó thanh khoản cũng giảm lần lượt 3,4% và 21%, như vậy chỉ số giảm kèm theo thanh khoản giảm nên chưa thể khẳng định xu hướng của VN-Index. Trong trường hợp thị trường chững đà giảm thì thanh khoản nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm, kịch bản thị trường tiếp tục rơi có thể sẽ kiến thanh khoản tăng do kích hoạt margin. Ở các nhóm VN30, midcap hay smallcap, thanh khoản trong tuần qua thậm chí còn tăng so với tuần trước đó, thanh khoản ở nhóm smallcap đã tăng sang tuần thứ 2 liên tiếp. Tuy vậy, chỉ số ở cả 3 nhóm index này lại đang trong xu hướng giảm nên xu hướng giảm có thể vẫn có thể tiếp diễn. Tóm lại, về xu hướng có thể thấy ngoài chỉ số VN-Index đà giảm có thể chững lại trong kịch bản tích cực thì các nhóm index có khả năng sẽ tiếp tục đà giảm.
Trong kịch bản tích cực, thị trường có thể chững đà giảm ở vùng 970-980 điểm và có thể có nhịp hồi phục ngắn lên trên đường MA200 ngày (985 điểm). Tuy nhiên, nếu dòng vốn nước ngoiaf vẫn tiếp tục bán mạnh, thì có thể dự phòng khả năng chỉ số sẽ kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ thấp hơn như 965 cho tới 945 điểm.


Chiến lược đầu tư: Trong lúc thị trường biến động và rủi ro cao như hiện tại, đứng ngoài quan sát cũng là chiến lược đầu tư không ngoan, nhất là động thái của khối ngoại trước khi thị trường thực sự về vùng cân bằng hoặc phục hồi. Nếu thị trường chững đà giảm, chú ý và có thể đẩy lệnh mua thăm dò các cổ phiếu hoặc nhóm cổ phiếu cơ bản tốt, đã giảm sâu, thậm chí thủng hoặc đang về sát các vùng hỗ trợ ngắn hạn…


Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu trong rổ VN30, đặc biệt chú ý đến các cổ phiếu nằm trong các rổ index mới. Bên cạnh đó là các cổ phiếu nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối điện…

Các kích bản thị trường trong tuần tới:


Kịch bản 1 (lạc quan 30%): Kết thúc điều chỉnh tại vùng 970-980, VN-Index phục hồi trở lại vùng 985-995 điểm!


 Với kịch bản lạc quan, VN-index có thể tạo vùng đáy kỹ thuật tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh xoay quanh vùng 980 điểm. Đây cũng đồng thời là vùng hỗ trợ của đường Gann Fan cùng với tín hiệu nến rút bấc dưới khá dài có thấy lực cầu bắt đáy đã xuất hiện tạo lực mua hỗ trợ thị trường.

 Vùng tích lũy ngắn hạn có thể sẽ xoay quanh 980+/- và sau đó chỉ số sẽ sideway up trở lại vùng 985-995 điểm. Hành động: Xem xét lựa chọn điểm mua với một vài cổ phiếu cơ bản tốt đã giảm mạnh.

10

Kịch bản 2 (Thận trọng 60%): Nhịp giảm vẫn tiếp diễn, VN-Index cân bằng xoay quanh vùng 965+/- sau đó phục hồi trở lại!


 Trong kịch bản thận trọng, với áp lực bán ròng của NĐTNN có thể sẽ tiếp tục duy trì cùng với lực cầu thị trường xuy giảm gây khó khăn cho việc kiểm nghiệm các vùng hỗ trợ gần nhất, khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh nhẹ và kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 965+/- điểm sau đó tích lũy hẹp trước khi phục hồi trở lại.

 Thời gian điều chỉnh và tích lũy có thể kéo dài từ một đến hai tuần.

 Hành động: Chờ đợi tín hiệu tích lũy của chỉ số và diễn biến bán ròng nước ngoài trước khi mở vị thế mua tại các vùng hỗ trợ kỹ thuật. Ưu tiên các cổ phiếu cơ bản tốt đã giảm sâu.

11

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): VN-Index bất ngờ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm xuyên thủng vùng 965-970 và có thể sẽ kiểm nghiệm lại hỗ trợ thấp hơn quanh vùng 940 điểm.

 Trong kịch bản kém lạc quan, VN-Index bất ngờ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm xuyên thủng vùng 965-970 và có thể sẽ kiểm nghiệm lại hỗ trợ thấp hơn quanh vùng 940 điểm.

 Kịch bản này xảy ra khi yếu tố nước ngoài có thể bất ngờ bán mạnh trở lại khiến chỉ số bị thay đổi xu hướng.

 Hành động: Quan sát, chờ điểm giải ngân thích hợp khi chỉ số dừng đà giảm và xác lập tín hiệu tích lũy.

12

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh: Xu hướng giảm chi phối- Thanh khoản cao nhất 6 tuần gần đây!

13

 Nhận định CKPS tuần: Xu hướng giảm chi phối- Thanh khoản cao nhất 6 tuần gần đây.

 Tuần qua, thị trường chao đảo với 3 phiên điều chỉnh mạnh liên tiếp. Nhóm Large Cap vẫn là lý do chính cho đợt giảm điểm gần đây, song nếu nhìn vào diễn biến thị trường phiên cuối tuần thì đà giảm còn đến từ nhóm Mid Cap và Small Cap. Việc độ rộng thị trường khá rộng với 213 mã tăng và 384 mã giảm cũng hàm ý điều này. Về cơ bản, tâm lý mệt mỏi chán nản thể hiện rõ trong giao dịch. Các trụ dẫn dắt đều giảm mạnh, đặc biệt là tình trạng giảm giá ở cổ phiếu rất rộng cho thấy tình trạng bán lan ra mạnh. Mức giảm lớn ở các chỉ số trong những phiên vừa qua khiến các tín hiệu kỹ thuật xấu đi. Do vậy, chiến lược phái sinh tuần tới là ưu tiên Short, hoạt động Long cần quan sát chặt chẽ và có thể giải ngân dần nếu chỉ số kiểm nghiệm thành công vùng hỗ trợ 895-900 điểm.

 So với tuần trước, trong khi VN30 giảm 3,78% xuống 892,31 điểm thì VN30F1M giảm ít hơn 3,46% xuống 901,50 điểm. Do đó, basis của các HĐTL tiếp tục nới rộng khoảng cách dương với chỉ số cơ sở, hiện nằm trong khoảng từ +9,19 điểm đến +14,29 điểm. Thanh khoản thị trường phái sinh tuần này tăng 26,73% so với tuần liền trước đạt tổng 337.683 hợp đồng được khớp lệnh. KLGD trung bình phiên tăng từ 53.292 hợp đồng/phiên lên 67.537 hợp đồng/phiên. Khối lượng mở (OI) cuối tuần này giảm 50,21% so với cuối tuần trước đạt 12.903 hợp đồng toàn thị trường, trong đó OI hợp đồng VN30F1M là 12.397 hợp đồng, các hợp đồng còn lại có OI lần lượt là 196; 104; 206 hợp đồng. OI giảm mạnh là do hợp đồng VN30F1911 đáo hạn trong tuần qua.

 Về kỹ thuật, chỉ số VN30 tiếp tục giảm mạnh và rơi về vùng 890-895 điểm, qua đó biến mọi dự báo về triển vọng hồi phục của chỉ số trong ngắn hạn tan biến khi theo kỹ thuật, chỉ số đã rơi khỏi trendline tăng ngắn và trung hạn. Hiện vùng 890 điểm sẽ là hỗ trợ cho chỉ số và nếu chỉ số rơi khỏi vùng này, nhiều khả năng chỉ số sẽ kiểm nghiệm lại vùng đáy tháng 5. Khả năng này là hoàn toàn có thể trong bối cảnh các ông lớn như VCB, VHM, VRE, VNM đều đang phát các tín hiệu kỹ thuật đầy tiêu cực.

14

Chiến lược giao dịch tuần tới:

 Chiến lược giao dịch trong ngày: Với mức basis dương gần 10 điểm thì chiến lược canh Short sẽ khả thi hơn trong phiên tới. Hoạt động Long cần quan sát chặt chẽ và có thể giải ngân dần nếu chỉ số kiểm nghiệm thành công vùng hỗ trợ 895-900 điểm.

 Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Xu hướng ngắn hạn tiếp tục là giảm, do đó chiến lược là nắm giữ vị thế Short.

Môi giới chứng khoán 

mbs 

 

hotline