Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 16/09 – 20/09/2019

Được đăng vào 15-09-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Thị trường Chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng điểm trong tuần, sau khi Trung Quốc và Mỹ có những động thái nhượng bộ lẫn nhau trước thềm vòng đàm phán thương mại dự kiến diễn ra vào tuần tới ở Washington nhằm đi tới một giải pháp cho cuộc chiến thương mại đe dọa thị trường tài chính và triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới trong hơn một năm qua. Bên cạnh đó, thị trường được hỗ trợ bởi kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Một số điểm nhấn chính trong tuần: 1.

1 .Vào ngày 10/09, Huawei đã từ bỏ một trong những vụ kiện chống lại Mỹ. Điều này diễn ra sau khi một số thiết bị bị Washington tịch thu cách đây gần 2 năm đã được trả lại cho công ty. Việc từ bỏ kiện tụng của Huawei là dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang dịu bớt trước khi diễn ra cuộc họp vào ngày 01/10.

2. Trung Quốc ngày 11/9 công bố miễn thuế quan trả đũa 25% đối với một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Động thái này được xem là nhằm hạn chế ảnh hưởng của việc áp thuế quan lên hàng hóa Mỹ đối với nền kinh tế Trung Quốc. Trong cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông sẽ hoãn nâng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/10 đến ngày 15/10 như là một động thái thể hiện thiện chí đối với Trung Quốc. Ông Trump cho biết quyết định hoãn nâng thuế được đưa ra theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc, và cũng vì Trung Quốc sẽ tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập nước vào ngày 01/10.

3. Các công ty tư nhân Trung Quốc đã mua ít nhất 10 tàu đậu nành Mỹ vào thứ Năm, đây là số lượng đậu nành nhập khẩu từ Mỹ lớn nhất của Trung Quốc kể từ hồi tháng 6 đến nay, trước cuộc đàm phán cấp cao vào tháng tới nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn một năm. Các nhà nhập khẩu tư nhân Trung Quốc mua hơn 600.000 tấn đậu nành, giao dịch lớn nhất trong hơn một năm qua, dự kiến sẽ được vận chuyển từ các cảng xuất khẩu Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ từ tháng 10 đến tháng 12.

4. Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng giá tuần thứ 2 liên tiếp. Kết thúc phiên giao dịch thứ 6, giá nhân dân tệ trên thị trường quốc tế hiện là 7,0753 CNY một USD, giảm 0,7% so với phiên cuối tuần trước.

5. Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc tiếp tục rơi vào trạng thái giảm sâu, báo hiệu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tiếp tục suy giảm trong những tháng tới, đe dọa sẽ làm tăng thêm áp lực giảm phát cho nền kinh tế toàn cầu. Theo con số chính thức được công bố (10/9), chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 8 giảm 0,8% so với 1 năm trước. Trong khi đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự suy yếu của chỉ số giá sản xuất gây tổn thương đến khả năng định giá hàng hóa của các nhà sản xuất và có nguy cơ gây ra áp lực giảm phát đến phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu thông qua xuất khẩu.

6. Dữ liệu hải quan công bố ngày 8/9 cho thấy xuất khẩu tháng 8 của Trung Quốc giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức dự báo tăng 2% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 3,3% trong tháng 7 và giảm 1,3% trong tháng 6. Xuất khẩu tháng 8 của Trung Quốc sang Mỹ giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 6,5% trong tháng 7. Nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ trong tháng 8 giảm 22,4%.Thặng dư thương mại tháng 8 của Trung Quốc đạt 34,84 tỷ USD, giảm so với mức 45,06 tỷ USD trong tháng 7, và thấp hơn so với mức dự báo thặng dư 43 tỷ USD

7. Ngày 12/9/2019, trong cuộc họp tại Frankfurt (Đức), Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhất trí giảm lãi suất tiền gửi từ âm 0,4% xuống mức thấp kỷ lục mới âm 0,5%, đồng thời tái khởi động chương trình mua trái phiếu với quy mô 20 tỷ euro/tháng, kể từ tháng 11/2019, nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Eurozone và ngăn chặn những dự đoán đầy quan ngại về lạm phát. Đây là đợt nới lỏng định lượng thứ 2 của ECB trong vòng 4 năm qua.

8. Cuộc họp FED sẽ diễn ra vào tuần tới (17-18/09), và FED được dự báo sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm để ngăn đà giảm tốc của kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, các số liệu do Bộ Lao động và Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày thứ Năm, thứ Sáu không hề tệ. Giá tiêu dùng lõi trong tháng 8 tăng 2,4%, vượt xa mục tiêu 2% của FED. Ngoài ra, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu bất ngờ giảm trong tuần trước. Dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Sáu cho thấy doanh thu bán lẻ ở nước này tăng mạnh gấp đôi so với dự báo của giới phân tích, một dấu hiệu cho thấy tiêu dùng tiếp tục hỗ trợ chuỗi thời gian tăng trưởng dài kỷ lục của kinh tế Mỹ, bắt đầu từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây một thập kỷ.

9. Thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ trong năm 2019 đã vượt ngưỡng 1 ngàn tỷ USD vào tháng 8/2019, lần đầu tiên trong 7 năm qua, Bộ Tài chính Mỹ thông báo trong ngày thứ Năm (12/09). Tổng thâm hụt ngân sách đã tăng lên gần 1,07 ngàn tỷ USD, vì trong tháng 8/2019, chi tiêu Chính phủ vượt nguồn thu tới hơn 214,1 tỷ USD. Lần gần nhất Chính phủ Mỹ thâm hụt ngân sách đến cỡ này là vào năm 2012, khi đó thâm hụt lên đến gần 1,1 ngàn tỷ USD.

10. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/9 bất ngờ sa thải cố vấn an ninh quốc gia JohnBolton do bất đồng trong các vấn đề chính sách đối ngoại nhiều thách thức như Triều Tiên, Iran, Afghanistan và Nga.

vni

11. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh trong bối cảnh dư luận nước này ngày càng quan ngại về nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế. Theo kết quả khảo sát của Washington Post/ABC cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã giảm xuống còn 38%, so với tỷ lệ 44% hồi tháng 7 vừa qua. Theo khảo sát, chỉ có 56% số người được hỏi đánh giá tình trạng của nền kinh tế Mỹ là "xuất sắc" hoặc tốt, giảm mạnh so với 65% trước đó một năm.

12. Bộ Thương mại Mỹ ngày 10/9 cho biết cơ quan này phát hiện ra rằng gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc đã được trợ giá không công bằng và phía Mỹ sẽ áp thuế sơ bộ từ khoảng 104-222% đối với mặt hàng này. Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế chống trợ giá sơ bộ ở mức 222,24% đối với gạch men của nhà sản xuất Temgoo International Trading Ltd và 103,77% đối với tất cả các nhà xuất khẩu và sản xuất gạch men khác của Trung Quốc.

Diễn biến TTCK thế giới:

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng chốt tuần tăng thứ ba liên tục. Nhân tố hỗ trợ chính trong tuần này nhờ những diễn biến tích cực của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Bên cạnh đó Phố Wall còn đón nhận một số thông tin kinh tế khả quan trong phiên ngày thứ Sáu. Dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy doanh thu bán lẻ ở nước này tăng mạnh gấp đôi so với dự báo của giới phân tích, một dấu hiệu cho thấy tiêu dùng tiếp tục hỗ trợ chuỗi thời gian tăng trưởng dài kỷ lục của kinh tế Mỹ, bắt đầu từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây một thập kỷ. Tính chung cả tuần, Dow Jones tăng 1,6%, trong khi S&P 500 và Nasdaq cùng tăng 0,9%. Chỉ số Dow Jones đánh dấu chuỗi tăng 8 phiên liên tục, nhờ đà tăng của nhóm công nghiệp vốn là những cổ phiếu có mức độ nhạy cảm cao với tin tức về thương chiến. Đây là chuỗi phiên tăng dài nhất của Dow Jones kể từ tháng 5/2018 và hiện chỉ cách chưa đầy 1% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Hầu hết các thị trường lớn ở châu Âu đều tăng trong suốt tuần do phấn khích vì những bước tiến trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Bên cạnh đó, các thị trường được hỗ trợ bởi kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Không chỉ hạ lãi suất cơ bản 0,1 điểm phần trăm xuống mức thấp kỷ lục âm 0,5%, ECB còn khởi động chương trình nới lỏng định lượng (QE) bơm vào nền kinh tế mỗi tháng 20 tỷ Euro, tương đương gần 22 tỷ USD, thông qua việc mua trái phiếu từ tháng 11. Đây là đợt nới lỏng định lượng thứ 2 của ECB trong vòng 4 năm qua. Tính chung cả tuần chỉ số DAX 30 của Đức tăng 2,27%, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 0,92% và chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 1,17%.

Thị trường chứng khoán châu Á giữ được đà tăng chủ yếu nhờ những tín hiệu tích cực thương mại Mỹ - Trung. Tại Thị trường chứng khoán Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 21.199 điểm (tăng 3,72%) so với tuần trước. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite leo dốc 1,05% lên 3.031 điểm, ghi nhận tuần tăng điểm thứ hai liên tiếp. Chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông tăng 2,48% lên 27.353 điểm. Trong một diễn biến tích cực, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ miễn một số mặt hàng nông sản Mỹ khỏi thuế quan trả đũa. Động thái này của Bắc Kinh được xem là sự phản hồi đối với việc Tổng thống Donald Trump trước đó tuyên bố để ngỏ khả năng ký một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc. Đây là những bước đi mềm mỏng của hai bên trước thềm cuộc đàm phán thương mại cấp cao dự kiến diễn ra ở Washington vào tháng tới.

Diễn biến giá dầu thế giới: Lo ngại dư cung, giá dầu rớt mạnh tuần qua!

 Những lo ngại về khả năng dự trữ dầu tăng lên đã lấn át những diễn biến tích cực liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, khiến giá dầu rớt mạnh tuần qua. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, dầu thô Brent kỳ hạn tháng 11/2019 giảm 16 cent xuống 60,22 USD/thùng. Trong khi dầu thô Tây Texas Mỹ (WTI) kỳ hạn tháng 10/2019 giảm 24 cent còn 54,85 USD/thùng. Tính chung cả tuần, dầu Brent giảm 2,1%, lần giảm đầu tiên trong 5 tuần và dầu WTI mất khoảng 3%, lần giảm đầu tiên trong 3 tuần.

 Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Abdulaziz bin Salman, ngày 12/9 nói OPEC không ra quyết định cắt giảm sản lượng hơn nữa trước cuộc họp vào tháng 12. Thông báo từ OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, cho thấy tồn kho dầu thô tại các nước công nghiệp vẫn cao hơn mức trung bình 5 năm.

 Bên cạnh đó, giá dầu bị ảnh hưởng sau khi có tin tổng thống Mỹ Donald Trump đã cân nhắc việc nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Iran, điều này có thể thúc đẩy nguồn cung dầu thô toàn cầu đúng vào thời điểm lo ngại về nhu cầu tiêu thụ yếu. Giới thương gia cho biết ông Trump đã thảo luận về việc nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Iran để giúp đảm bảo một cuộc họp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào cuối tháng này. Sự ra đi của ông Bolton đã loại bỏ một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất đường lối cứng rắn đối với Iran khỏi Nhà Trắng.

Diễn biến giá dầu theo tuần (weekly)

2

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 16/09 - 20/09: Phục hồi tích cực!

3

 Thị trường có tuần tăng điểm trở lại sau hai tuần giảm điểm liên tiếp khi thương chiến hạ nhiệt và làn sóng hạ lãi suất của các NHTW trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

 Thanh khoản thị trường tăng rất mạnh so với tuần trước khi giá trị khớp lệnh đạt trung bình tới 2.625 tỷ đồng so với 2.313 tỷ đồng. Dòng tiền tuần qua có dấu hiệu quay trở lại nhóm bluechip và midcap, ngược lại vẫn đang rút ra khỏi nhóm smallcap

 Khối ngoại tuần này lại tiếp tục mua ròng với tổng giá trị hơn 331,7 tỷ đồng tuy nhiên lực mua chủ yếu đến từ thỏa thuận với giá trị hơn 351 tỷ và các quỹ ETF bị rút ròng.

 Về kỹ thuật, thị trường đang có cơ hội hồi phục về ngưỡng tâm lý 1.000 điểm sau thời gian sidewaydown. Các thị trường trên thế giới trong tuần qua hầu như đều nối dài chuỗi tăng điểm rất tốt nhờ thông tin lạc quan về đàm phán Mỹ Trung và các động thái kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương như: PBOC, ECB, BOJ và kỳ vọng Fed sắp tới,…

 Chiến lược đầu tư: Chiến lược đối với các nhà đầu tư hiện tại vẫn là đề cao thận trọng và nên giải ngân đón đầu trước mùa báo cáo quý 3 đối với các cổ phiếu có lợi thế kinh tế dài hạn và đang giao dịch trong xu hướng tích lũy.

 Cơ hội đầu tư: Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Logistics, sản xuất phân phối điện, hoặc các nhóm vẫn hút được dòng tiền tốt như: bán lẻ, công nghệ, Ngân hàng…

Thị trường trong nước tuần vừa qua mặc dù tăng điểm tuy nhiên diễn biến cũng không phải hoàn toàn tương đồng với thị trường thế giới khi cả thị trường Mỹ, châu Âu và thị trường châu Á cùng tăng điểm rất mạnh nhờ hàng loạt thông tin kinh tế và địa chính trị tích cực. Tuy nhiên thị trường trong nước cần phải chờ cho đến tận khi thông tin về việc NHNN hạ lãi suất điều hành thì thị trường mới thực sự có được sự bùng nổ.

Tuy nhiên dòng tiền cũng không dàn trải đều ra trên toàn thị trường mà có phần tập trung vào những cổ phiếu bluechip có kết quả kinh doanh lũy kế từ đầu năm tốt, hoặc nhóm các ngành ngân hàng hay tài chính. Dòng tiền cũng đang cho dấu hiệu rút ra khỏi nhóm smallcap, thanh khoản tăng khá mạnh so với tuần trước đó. Diễn biến giao dịch của thị trường tuần qua chứng kiến hai nửa với nửa đầu là khung cảnh ảm đạm đến từ dao động của điểm số cũng như hành động của nhà đầu, còn nửa sau là sự bùng nổ và bứt phá của hàng loạt cổ phiếu lớn cũng như điểm số. Chỉ số Vnindex chỉ trong 2 phiên cuối tuần đã nhanh chóng bứt qua được mốc 980 điểm và nhanh chóng áp sát fibo 0.786 tại 989 điểm, nếu khối ngoại tuần sau không bán quá mạnh trên sàn thì rất có thể Vnindex sẽ có khả năng vượt 1.000 điểm

30

Thị trường tuần qua là sự thay đổi tích cực về dòng tiền của nhiều nhóm cổ phiếu khi mà rất nhiều nhóm tuần trước đó dòng tiền đều sụt giảm mạnh thì tuần này dòng tiền đã quay trở lại có thể kể đến như: dầu khí, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, bán lẻ, thủy sản, dịch vụ … trong khi đó số nhóm có dòng tiền sụt giảm so với tuần trước đó có thể điểm ra một số cái tên như: dệt may, Vingroup, logistics,….

Nhóm ngân hàng tuần qua có thể coi là nhóm đóng góp nhiều nhất vào việc kéo thị trường tăng hơn 1,3% khi mà chính thông tin từ việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) điều chỉnh giảm lãi suất điều hành đã giúp nhóm này bứt phá mạnh vào phiên cuối tuần. Về thông tin này, Ngân hàng Nhà nước cho biết, giai đoạn trước đây, trong bối cảnh lãi suất quốc tế gia tăng, NHNN đã điều hành đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ nhằm ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng hợp lý. Kể từ ngày 16/9/2019, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,25% xuống 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,25% xuống 4%/năm. Đây là lần giảm lãi suất điều hành đầu tiên của NHNN kể từ tháng 10/2017. Kết tuần, VCB là mã tăng mạnh nhất của nhóm này với mức tăng 5,95%, tiếp đó là BID và CTG với lần lượt 4,87% và 4,77%, các mã khác trong nhóm này đều tăng tốt trong tuần với MBB, VPB, ACB, TCB,…

 Cũng được hưởng lợi từ thông tin điều chỉnh lãi suất của NHNN, nhóm ngành tài chính cũng kết tuần với nhiều mã tăng điểm, tiêu biểu có thể kể đến HCM, SSI, VND, VCI,… Trong đó đáng chú ý HCM tuần qua khối lượng giao dịch khá cao với hơn 4,7 triệu đơn vị

 Nhóm dầu khí đi cùng diễn biến của giá dầu: Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 2,1%, giá dầu WTI giảm 3%. Đây là tuần giảm giá đầu tiên trong 5 tuần của dầu Brent và trong 3 tuần của dầu WTI. Chỉ có GAS và PLX dường như đóng vai trò là các trụ nâng đỡ cho thị trường nên “được” giữ xanh nhẹ lần lượt 0,2% và 1,98% còn lại tất cả đều giảm với PVS giảm mạnh nhất khi sụt 4,88%, kế đến là BSR với 2,2%, tiếp đó là OIL, PVD với lần lượt các mức giảm 1,8% và 1,4%

 Nhóm Vingroup ngoài VIC tăng 1,1%, cả nhóm đều giảm với VRE giảm 0,44% ,VHM giảm 0,9% những mã khác trong nhóm đều giảm như SDI, TTF

 Nhóm Xây dựng và vật liệu xây dựng trong một tuần giao dịch với HPG dẫn đầu cũng không khiến nhà đầu tư thất vọng khi hầu như cả nhóm đều tăng tốt, trong đó HPG tăng mạnh nhất với mức tăng 5,61%, tiếp đó là VCS với 4,65%, CVT với 2,2% ngoài ra còn có những mã khác như BMP, VGC, HBC, PTB,…

 Tuần qua nhóm bán lẻ không những nhận dòng tiền tốt mà cũng là nhóm tăng rất mạnh đóng góp rất nhiều vào đà tăng của Vnindex, với MWG tăng 4,62%, PNJ tăng 1,23% và đặc biệt FRT có mức tăng lên tới 11,65%.

Thanh khoản khớp lệnh tuần qua tăng khá mạnh so tuần trước đó khi giá trị giao dich khớp lệnh đạt 2.625 tỷ đồng so với 2.313 tỷ đồng, tuy nhiên giá trị giao dịch bình quân giảm nhẹ so với tuần trước đó khi đạt 3.704 tỷ so với 3.729 tỷ đồng. Dòng tiền trong tuần vừa qua đã cho dấu hiệu rút khỏi nhóm smallcap và dịch chuyển sang bluechip và midcap khi mà dòng tiền trong nhóm smallcap đã giảm 7,7% so với tuần trước đó, còn dòng tiền ở nhóm bluechip và midcap lại tăng lần lượt là 14% và 21% so với tuần trước đó.

Về cơ cấu dòng tiền: nhóm ngân hàng giữ nguyên mức 25%, tiếp theo là nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng giảm từ 12% xuống mức 10%, tiếp theo là nhóm dầu khí khi tăng từ 7% lên mức 9%, bất động sản và dịch vụ cùng chia sẻ vị trí tiếp theo với 7%, cuối cùng là Vingroup và thực phầm cùng chia sẻ vị trí cuối cùng với 6%.

giá trị giao dịch

Về giao dịch của khối ngoại:

 Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong tuần qua với tổng giá trị đạt hơn 331 tỷ đồng. Trong đó có nhiều thương vụ được thực hiện mua qua phương thức thỏa thuận khi mà bằng phương thức này họ mua ròng hơn 351 tỷ, và bán ròng khớp lệnh trên sàn với giá trị hơn 19 tỷ.

 Nhà đầu tư nước ngoài vẫn là một nhân tố gây ảnh hưởng nhiều đến thị trường, tính chung trong tháng 8, khối ngoại đã quay trở lại bán ròng với tổng giá trị 1.730 tỷ đồng.

20

 Trên sàn HOSE, xét về giá trị nhà đầu tư nước ngoài mua vào mạnh nhất là VJC với tổng giá trị đạt 384 tỷ đồng tương đương khối lượng hơn 2,9 triệu cổ. Tiếp đó là HPG được mua ròng 122,5 tỷ đồng tương đương mua ròng 5,5 triệu cổ phiếu, HPG cũng là mã xét về khối lượng được mua ròng mạnh nhất. Ngược lại, VNM bị bán ròng mạnh nhất tuần qua về giá trị đạt 77,8 tỷ đồng, tương đương khối lượng 0,6 triệu đơn vị. Đứng ở vị trí tiếp theo đó, PHR bị bán ròng 58,5 tỷ tương ứng hơn 1 triệu cổ phiếu, VHM bị bán ròng 46,8 tỷ đồng tương ứng 0,5 triệu cổ.

 Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng mạnh nhất HUT với giá trị 2,3 tỷ đồng. Tiếp theo đó, BAX được mua ròng 1,2 tỷ đồng. Trái lại, cổ phiếu NET bị nhà đầu tư ngoại bán ròng mạnh nhất với khối lượng hơn 1,6 triệu đơn vị với giá trị tương ứng 56 tỷ đồng. Tiếp theo đó, PVS bị bán ròng với giá trị 7,5 tỷ đồng.

Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 11.203 tỷ đồng (487,09 triệu USD) trên sàn HSX, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận với 9.311 tỷ đồng.

31

Về dòng vốn ETF: Tuần qua các quỹ ETF đã rút hơn 6,36 triệu USD trong đó chủ yếu đến từ quỹ KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF Sy với hơn 4,54 triệu USD, theo sau là quỹ Xtrackers FTSE Vietnam Swap UC. Quỹ duy nhất hút ròng trong tuần qua là VFMVN30 ETF khi hút ròng 0,38 triệu USD.

60

Mới đây, HoSE đã thông báo quy tắc xây dựng và quản lý ba bộ chỉ số mới bao gồm Vietnam Diamond Index, Vietnam Financial Select Index và Vietnam Leading Financial Index. Trong đó, Vietnam Diamond Index bao gồm các cổ phiếu có tỷ lệ còn lại nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm giữ thấp, có P/E hợp lý và có vốn hóa thị trường ít nhất 2.000 tỷ đồng (86 triệu USD).

Trong khi đó, điều kiện đầu tiên để được xem xét vào hai rổ chỉ số tài chính là các cổ phiếu phải đang ở trong rổ VNFinancial Index. Vietnam Financial Select Index chỉ thêm vào các cổ phiếu tài chính thỏa mãn 1) có giá trị vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng (21,55 triệu USD) và 2) có giá trị giao dịch hằng ngày (*) tối thiểu một tỷ đồng. Vietnam Leading Financial Index yêu cầu các cổ phiếu tài chính có 1) giá trị giao dịch hằng ngày (*) tối thiểu 10 tỷ đồng và 2) tỷ lệ quay vòng tối thiểu 0,1%.

Nếu HoSE sẽ sớm thông báo rổ cổ phiếu chính thức cho các chỉ số này vào tháng Mười tới, điều này sẽ giúp các công ty quản lý quỹ nội tạo ra các ETFs. Công ty quản lý quỹ SSI cũng thông báo có thể tạo một ETF mô phỏng theo một trong hai rổ chỉ số tài chính trên.

 

Tóm lại: Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại tuần giao dịch vừa qua nhà đầu tư có nhiều điều để kỳ vọng về tương lai ngắn trung hạn sắp tới. Với nhiều thông tin có lợi cho xu hướng “bull” cộng với chính diễn biến về dòng tiền trên thị trường trong nửa cuối tuần, những nhà đầu tư biết chọn lựa vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng hay có lợi thế cạnh tranh tốt trong kinh doanh nhìn chung đã khép lại một tuần giao dịch với tâm trạng vui vẻ. Việc thị trường trong nước phải đợi đến khi thông tin về NHNN hạ lãi suất mới bứt phá trong khi các thông tin tốt trên chính trường quốc tế tràn lan đã khẳng định một điều: dù các thông tin bên ngoài có thể đôi khi ảnh hưởng nhưng muốn thị trường tăng hoặc giảm thì câu chuyện chính vẫn phải đến từ chính yếu tố cơ bản và nội tại của nền kinh tế Việt Nam. Qua đây, cũng giúp cho các nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm cũng như trong tương lai sẽ biết dựa vào các yếu tố nào để phục vụ cho hành trình đầu tư của mình.

Sau 2 tuần giảm liên tiếp thì thị trường trong nước cũng đã có tuần phục hồi mạnh mẽ với mức tăng 1,35%, cao nhất trong 10 tuần, bên cạnh đó 2 phiên tăng điểm cuối tuần qua cũng đã đưa chỉ số Vnindex lấy lại toàn bộ những gì đã mất trong 12 phiên. Sự hồi phục của thị trường trong nước tuy chậm nhưng cũng không nằm ngoài xu hướng tăng điểm của các thị trường chứng khoán trên thế giới trong những tuần vừa qua: Cả 3 chỉ số chứng khoán Mỹ có tuần tăng thứ 3 liên tiếp, trong khi đó chứng khoán khu vực Châu Á cũng lên mức cao nhất 6 tuần.

Nhân tố hỗ trợ chính trong tuần này ở phương diện quốc tế là: 1)sự tan băng tiềm năng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - vấn đề đã gây sóng gió trên thị trường tài chính toàn cầu suốt nhiều tháng qua. Trong một diễn biến tích cực, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ miễn một số mặt hàng nông sản Mỹ khỏi thuế quan trả đũa. Động thái này của Bắc Kinh được xem là sự phản hồi đối với việc Tổng thống Donald Trump trước đó tuyên bố để ngỏ khả năng ký một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc. Đây là những bước đi mềm mỏng của hai bên trước thềm cuộc đàm phán thương mại cấp cao dự kiến diễn ra ở Washington vào tháng tới. 2) làn sóng hạ lãi suất của các Ngân hàng Trung ương trên thế giới: niềm tin của nhà đầu tư được hỗ trợ bởi kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Không chỉ hạ lãi suất cơ bản 0,1 điểm phần trăm xuống mức thấp kỷ lục âm 0,5%, ECB còn khởi động chương trình nới lỏng định lượng (QE) bơm vào nền kinh tế mỗi tháng 20 tỷ Euro, tương đương gần 22 tỷ USD, thông qua việc mua tài sản. Cuộc họp FED sẽ diễn ra vào tuần tới, và FED được dự báo sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm để ngăn đà giảm tốc của kinh tế Mỹ. 3) Lợi suất trái phiếu đã tăng trong 2 tuần và đồng nhân dân tệ yếu đi, tỷ giá USD/CNY đã từ mức 7.18 về 7.08.

Trong khi đó ở trong nước, Ngân hàng Nhà nước giảm đồng loạt lãi suất điều hành. Giai đoạn gần đây, kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã giảm lãi suất điều hành; trong nước kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định. Vì vậy, từ ngày 16/9/2019, phía nhà điều hành quyết định điều chỉnh giảm lãi suất, như sau: Lãi suất tái vốn cấp bất ngờ được giảm từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm...Điểm nhấn đáng chú ý trong tuần vừa qua là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng, tuy nhiên các quỹ ETF dường như vẫn đang phải chịu áp lực rút ròng từ khách hàng của mình. Một điểm tích cực nữa có thể nhận thấy ngay đó là việc dòng tiền quay lại bluechip, thường là dấu hiệu của khởi đầu cho một giai đoạn tích cực, rõ ràng việc một thông tin mang tính định hướng đến yếu tố cơ bản như lãi suất có tác dụng rất lớn trong việc kích hoạt được dòng tiền vốn dĩ đã thận trọng trong suốt cả tháng qua.

Chiến lược giao dịch lúc này có thể tiến hành giải ngân vào nhóm các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, tiềm năng tăng trưởng bền vững và đang giao dịch theo xu hướng tích lũy trên nền giá cân bằng hoặc bắt đầu bước vào một trend tăng ngắn hạn. Thời gian nửa cuối tháng 9 vẫn là thời gian đáng để chờ đợi khi báo cáo quý 3 sẽ bắt đầu có những thông tin đầu tiên, hơn nữa sắp tới việc ra mắt 3 rổ chỉ số trên sàn HOSE sẽ là một tác nhân khiến cho các mã kín room vốn hóa lớn được hưởng lợi đáng kể. Cơ hội đầu tư: Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Logistics, sản xuất phân phối điện, hoặc các nhóm vẫn hút được dòng tiền tốt như: bán lẻ, công nghệ…

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 30%): Kiếm nghiệm thành công kháng cự 997, hướng về vùng 1.000 – 1.015 điểm

600

 VN-Index đang tiến sát đến một loạt mốc kháng cự quan trọng tại 1.000 và 1.020 điểm. Tại các đỉnh cũ này, thị trường cần một lực đẩy mạnh từ nhóm bluechips để break dứt khoát ra khỏi các ngưỡng cản khó chịu này.

 Trong kịch bản lạc quan, VN-Index phá vỡ ngưỡng cản 1.000 điểm sau đó tiến lên vùng 1.014 - 1.020 điểm tích lũy tại đây sau đó breakout và hướng lên vùng 1.040 điểm. Việc phá vỡ được vùng 1.000 điểm là yếu tố quan trọng nhất bởi từ tháng 10/2018 trên chart đã thể hiện rõ một kênh kháng cự quanh vùng 1.000 – 1.020 điểm.

Kịch bản 2 (Thận trọng 60%): Vùng dao động trong khung từ 980 – 1.000 điểm!

 VN-Index đã kiểm nghiệm thành công hỗ trợ 965 điểm (thấp nhất tuần qua ở vùng 967 điểm) và hồi phục trở lại khá mạnh mẽ trong tuần qua đúng như kịch bản đã dự báo.

 Chỉ số VN-Index có thể tiến sát đến kháng cự 1.000 điểm sau đó sẽ tiếp tục dao động tích lũy trong mô hình lá cờ. Khả năng chỉ số sau khi chạm 1.000 điểm có thể sẽ kiểm nghiệm lại hỗ trợ 980-990 điểm sau đó sẽ tăng bứt phá ra khỏi mô hình lá cờ để kết thúc xu hướng sideway. Sau khi bứt phá khỏi mô hình lá cờ, Vnindex sẽ bứt phá nhanh chóng qua mốc 1.000 điểm và tiến thẳng lên 1.014 điểm trước khi tiếp tục tích lũy thêm.

64

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Xuyên thủng vùng 965 điểm, VN-Index điều chỉnh và kiểm nghiệm lại vùng đáy cũ 940 hoặc xấu hơn là 920 điểm

 Trong kịch bản kém lạc quan, VN-Index xuyên thủng vùng 960- 965+/- và rơi vào nhịp chỉnh mạnh. Trong trường hợp đó, vùng hỗ trợ 956 điểm nếu bị phá vỡ sẽ kích hoạt kịch bản xấu diễn ra, chỉ số VN-INDEX có thể sẽ kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ mạnh 940 điểm và nhịp chỉnh có thể kéo dài từ 2-4 tuần.

36

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

36

 Thanh khoản phái sinh tuần này tăng 15% so với tuần liền trước đạt tổng 208.638 hợp đồng được khớp lệnh, tuy nhiên thực tế tình hình giao dịch lại ảm đạm hơn vì KLGD trung bình phiên đã giảm từ 45.479 hợp đồng/phiên xuống 41.728 hợp đồng/phiên. Nguyên nhân tổng thanh khoản cao hơn là do tuần trước chỉ có 4 phiên giao dịch. Biên dao động hẹp vẫn là lý do khiến nhà đầu tư khó xuống lệnh, với hợp đồng F1M biên này chỉ dao động trong khoảng 1,7-3,9 điểm trong 4 phiên đầu tuần, cá biệt phiên cuối tuần giãn ra hơn 15 điểm nhưng cũng không thể cải thiện thành tích chung cả tuần. Giá trị giao dịch danh nghĩa cũng tăng 15% đạt 18.563,1 tỷ đồng.

 Khối lượng mở (OI) cuối tuần này tăng cao hơn 10% so với cuối tuần trước đạt 21010 hợp đồng toàn thị trường, trong đó OI hợp đồng tháng 9 là 18.244 hợp đồng (+4%), các hợp đồng còn lại có OI lần lượt đạt 2.300, 391 và 75 hợp đồng.

 Dù giằng co trong hầu hết các phiên trong tuần nhưng F1M vẫn bắt kịp đà hồi phục bất ngờ của cơ sở phiên cuối tuần để đóng cửa với 901,60 điểm, cao hơn thứ Sáu tuần trước gần 2% và hiện đang thấp hơn VN30 3,45 điểm . Các hợp đồng còn lại lần lượt đạt 903,00 điểm; 900,00 điểm và 900,00 điểm, theo đó basis các hợp đồng này là -2,05 điểm, -5,05 điểm và -5,05 điểm.

 Các HĐTL chính thức break qua vùng dao động kéo dài suốt 2 tháng qua trong phiên cuối tuần này. Tâm lý dè chừng được cởi bỏ, nhà đầu tư tham gia mở vị thế nhiều hơn, nhất là thời điểm chỉ số vượt qua ngưỡng cản mạnh 888-890 điểm. Thanh khoản phiên cuối tuần được đẩy lên 65.363 hợp đồng tăng 77,32% so với phiên trước đó. Basis được thu hẹp chỉ còn âm từ 2 đến 5 điểm.

 Về mặt kỹ thuật, chỉ số đang đối mặt vùng cản mạnh quanh ngưỡng 902-905 điểm, nên khả năng sẽ xuất hiện những nhịp rung lắc mạnh. Bên cạnh đó, thị trường sẽ đối mặt với kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF và phiên đáo hạn phái sinh nên xu hướng biến động sẽ rất khó lường. Nhiều khả năng chỉ số sẽ trở về với trạng thái dao động trong biên hẹp, do đó, chiến lược daily trading sẽ phù hơn trong tuần tới với vùng kháng cự quanh 902-905 điểm và vùng hỗ trợ 894-896 điểm.

 Về kỹ thuật, nhiều cổ phiếu lớn tăng mạnh trở lại giúp chỉ số VN30 hồi phục phiên thứ ba liên tiếp. Chỉ số đã bứt phá qua ngưỡng cản mạnh MA50 tuần (tương đương vùng 896 điểm). Khối lượng tiếp tục nằm trên mức trung bình 20 phiên giao dịch cho thấy dòng tiền đang ủng hộ cho xu hướng tăng. Ngưỡng kháng cự tiếp theo của chỉ số sẽ là vùng 908-912 điểm (Đỉnh cũ tháng 5/2019 và ngưỡng Fibonacci Expansion 50%).

 

 Nhà đầu tư cần chú ý, hợp đồng VN30F1909 sẽ đáo hạn vào thứ Năm (19/9) tuần tới, theo đó hợp đồng VN30F1910 sẽ thế chỗ giao dịch với tư cách F1M. Hợp đồng VN30F1911 sẽ được đưa vào giao dịch lần đầu với tư cách F2M trong phiên thứ Sáu 20/9, giá tham chiếu do SGDCK Hà Nội công bố.

 Chiến lược Short ở các ngưỡng kháng cự mạnh và Long trong các nhịp điều chỉnh. Các ngưỡng kháng cự đối với chỉ số VN30F1M tại 905 - 907 – 911 - 914 điểm, trong khi các ngưỡng hỗ trợ tại 896 – 891 – 886 điểm.

( mbs ) 

 

hotline