Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tín phiếu NHNN phát hành trong tháng đạt mức cao nhất 16 tháng qua

Được đăng vào 20-05-2019

Tín phiếu NHNN phát hành trong tháng đạt mức cao nhất 16 tháng qua

Lợi suất trái phiếu tiếp tục ổn định trên thị trường sơ cấp cũng như thứ cấp

Tổng giá trị trái phiếu Chính phủ phát hành trong tháng 5 giảm nhẹ 5% xuống 11,9 nghìn tỷ đồng nhưng tỷ lệ trúng thầu vẫn cao, đạt 70% so với 68% hồi tháng trước.

• Lũy kế 5 tháng đầu năm, Kho bạc Nhà nước đã phát hành được 94 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, hoàn tất 36,1% kế hoạch phát hành năm 2019.

• Lợi suất trái phiếu trên thị trường sơ cấp và thứ cấp nhìn chung đi ngang. Tính đến cuối tháng 5, lợi suất các kỳ hạn 1 năm, 5 năm và 10 năm trên thị trường sơ cấp lần lượt là 3,23% (giảm 1 điểm cơ bản so với cuối tháng 4), 3,85% (giảm 7 điểm cơ bản), và 4,8% (giảm 5 điểm cơ bản).

• Khối ngoại liên tục mua ròng trong 5 tháng đầu năm 2019, với tổng giá trị mua ròng trong giai đoạn này là 7,3 nghìn tỷ đồng, hơn gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái (2,3 nghìn tỷ đồng).

• Chúng tôi dự báo lợi suất trái phiếu sẽ tiếp tục ổn định trong tháng 6 nhờ lạm phát được xoa dịu khi giá xăng giảm mặc dù thanh khoản thu hẹp dần ít nhiều gây áp lực.

Lượng tín phiếu NHNN phát hành đạt mức cao nhất từ tháng 02/2018 đến nay

• Nhằm giảm bớt tình trạng dư thừa thanh khoản trong hệ thống ngân hàng, NHNN đã phát hành 203 nghìn tỷ đồng tín phiếu trong tháng 5, mức cao nhất từ tháng 02/2018 đến nay. Tuy nhiên, tính chung trong tháng, NHNN đã rút ròng tổng cộng 31,1 nghìn tỷ đồng thông qua tín phiếu và reverse repos trong tháng 5.

• Việc hút ròng giúp lãi suất liên ngân hàng phục hồi sau khi giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng qua vào phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4.

• Do lượng tín phiếu lưu hành vào cuối tháng 5 lên đến 84,8 nghìn tỷ đồng và NHNN có thể sẽ muốn giữ chênh lệch dương giữa lãi suất VND và USD trên thị trường liên ngân hàng nhằm tránh áp lực cho tỷ giá VND/USD, chúng tôi cho rằng NHNN sẽ tiếp tục phát hành một lượng lớn tín phiếu trong tháng 6 nhằm hấp thu thanh khoản và lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục dao động trong mức hiện tại.

Đồng nội tệ tiếp tục trượt giá do nhu cầu nhập khẩu mạnh và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

• Tỷ giá VND/USD tiếp tục tăng trong tháng 5 (+0,58% so với tháng 4 và tính chung 5 tháng đầu năm tăng 1,04%) do nhu thanh toán nhập khẩu cao và căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang gây áp lực cho đồng nhân dân tệ và ảnh hưởng đến tâm lý các FX traders trên thị trường Việt Nam.

• Tuy cán cân thương mại dự báo sẽ cải thiện trong tháng 6 như thường thấy ở các năm trước, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài có thể khiến tỷ giá VND/USD sẽ tiếp tục ở mức cao như hiện tại

Phí CDS tăng do căng thẳng thương mại leo thang

• Việc Mỹ công bố tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và đe dọa sẽ còn tiếp tục áp thuế khiến rủi ro toàn cầu gia tăng và phần nào làm phí CDS 5 năm của các nước trong khu vực tăng trong tháng 5.

• Trong khi đó, CDS của Việt Nam tăng với tốc độ chậm hơn (+14,6 đến 139,1 điểm cơ bản). Lý do có thể là Fitch điều chỉnh xếp hạng dành cho Việt Nam từ Ổn định lên Tích

Phát hành và đáo hạn

kế hoạch phát hành của trái phiếu chính phủ

kết quả đấu thầu

repo

khối ngoại

lãi suát liên ngân hàng

lãi suất qua đêm

ôm

OMO

USD-VND

CDS

(VCSC)

hotline