Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cổ phiếu PLX - Ưu thế vượt trội các doanh nghiệp cùng ngành

Được đăng vào

Cổ phiếu PLX -  Ưu thế vượt trội các doanh nghiệp cùng ngành

Quan điểm đầu tư.  PLX là doanh nghiệp có vị thế dẫn đầu ngành kinh doanh bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam. Công ty đang có ưu thế vượt trội so với các doanh nghiệp cùng ngành, thể hiện ở mức doanh thu hàng năm. Chúng tôi khuyến nghị MUA với PLX với mức giá mục tiêu là 73.300 đ/cp, cao hơn 14% so với mức giá hiện nay.

Tổng quan công ty . Petrolimex là một trong số 10 tập đoàn kinh tế Nhà nước. Hoạt động chính của PLX là kinh doanh xăng, dầu chiếm hơn 70% tổng doanh thu năm 2018 của công ty. PLX vẫn đang phải nhập khẩu phần lớn lượng xăng, dầu kinh doanh hàng năm. Hiện nay công ty có vốn điều lệ ở mức 12.393 tỷ đồng, sở hữu Nhà nước tại PLX hiện nay là 83,8%. PLX có kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước về mức 51% trong năm 2019 – 2020.

Đánh giá hoạt động kinh doanh và triển vọng

Hiện là doanh nghiệp đầu ngành với thị phần hơn 50%, PLX đang sở hữu mạng lưới bán lẻ xăng dầu với gần 6.000 cửa hàng, trong đó hơn 2.500 cửa hàng do công ty sở hữu và vận hành. Doanh thu PLX trong 12 tháng gần nhất gấp hơn 3 lần so với doanh nghiệp đứng vị trí thứ 2 là OIL.

Diễn biến giá xăng, dầu có ảnh hưởng đến lạm phát mục tiêu, do đó việc điều hành giá các sản phẩm xăng, dầu trong thời gian qua luôn gắn liền với mục tiêu kiểm soát lạm phát của Chính phủ. Năm 2016 khi giá xăng thế giới ở mức thấp, giá bán lẻ xăng, dầu trong nước ít biến động nên sau khi cộng các khoản thuế, phí liên quan thì phần lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu còn lại ở mức cao. Tuy nhiên từ 2017 trở đi, giá xăng dầu thế giới hồi phục nhanh, trong khi chính phủ với mục tiêu kiểm soát lạm phát đã kiềm mức tăng của giá bán lẻ trong nước, kéo theo phần lợi nhuận của PLX và các doanh nghiêp kinh doanh khác bị giảm sút.

Kết thúc năm 2018, PLX đạt 191.932 tỷ đồng doanh thu và 3.650 tỷ đồng LNST, tăng trưởng lần lượt 24,8% về doanh thu và 7% về LNST. Nguyên nhân chính cho việc tăng trưởng doanh thu là do giá xăng thế giới bình quân tăng 14,3% so với 2017.

Năm 2019, Petrolimex đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 195.000 tỷ đồng, tăng 2% so với năm ngoái. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế 5.250 tỷ đồng, tăng 3%. Kết thúc Q1/2019, PLX ghi nhận doanh thu bán hàng đạt gần 42.000 tỷ đồng, giảm 7,6% cùng kỳ năm trước tuy nhiên LNST của công ty đã tăng mạnh 29,1% so với cùng kỳ, đạt 1.295 tỷ đồng. Nguyên nhân của việc tăng lợi nhuận được công ty giải trình là do hoàn nhập dự phòng giảm giá hàng tồn kho hơn 520 tỷ đồng. PLX đã hoàn thành 29% kế hoạch LNST của năm.

Định giá . Chúng tôi sử dụng phương pháp so sánh để định giá PLX, các chỉ tiêu so sánh bao gồm P/E, P/B và P/S. Căn cứ số liệu Bloomberg, các công ty cùng ngành trong khu vực có mức trung bình như sau: (1) P/E bình quân 11,6 lần; (2) P/B bình quân 1,3 lần và (3) P/S bình quân 1,6 lần. Kết quả giá trị hợp lý 1 cp PLX ở mức 73.300 đồng.

3

1. Tổng quan công ty

Petrolimex là một trong số 10 tập đoàn kinh tế Nhà nước, được cổ phần hóa vào năm 2011 và chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HSX) vào ngày 21/04/2017 với mã chứng khoán là PLX. Hiện nay công ty có vốn điều lệ ở mức 12.393 tỷ đồng, do PLX đang nắm giữ 123 triệu cp quỹ (9,5%) nên tổng số lượng cp lưu hành đến ngày 31/03/2019 là 1.170.813.235 cp (tương đương 11.708 tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại PLX hiện nay là 83,8%, đối tác chiến lược là Nippon Oil & Energy Việt Nam sở hữu 8,8%. Cơ cấu cổ đông như sau.

4

Hoạt động chính của PLX là kinh doanh xăng, dầu chiếm hơn 70% tổng doanh thu năm 2018 của công ty. PLX vẫn đang phải nhập khẩu phần lớn lượng xăng, dầu kinh doanh hàng năm khi nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn chưa đủ cung cấp cho nhu cầu trong nước, trong năm 2019 dự kiến khi nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động thương mại dự kiến sẽ đáp ứng được phần lớn nhu cầu đầu vào của doanh nghiệp.

5

Kế hoạch thoái vốn về 51% theo hình thức phát hành thêm cp, pha loãng tỷ lệ sở hữu của Nhà nước hiện nay PLX có kế hoạch thoái vốn Nhà nước về mức 51% trong năm 2019 – 2020. Theo chia sẻ từ lãnh đạo doanh nghiệp, kế hoạch thoái vốn sẽ thực hiện theo hình thức phát hành thêm cho nhà đầu tư chứ không thực hiện bán phần vốn Nhà nước hiện hữu. Kế hoạch này đang được trình Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

2. Điểm nổi bật của doanh nghiệp

Là doanh nghiệp đứng đầu ngành với doanh thu vượt trội

PLX là doanh nghiệp có vị thế dẫn đầu ngành kinh doanh bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam, với vị thế đó, công ty có mức doanh thu hàng năm rất cao. Trong 12 tháng gần nhất, PLX ghi nhận doanh thu 188 nghìn tỷ đồng, cao hơn 03 lần so với doanh nghiệp đứng vị trí thứ 2 là OIL (61 nghìn tỷ đồng). So sánh trong khu vực, doanh thu của PLX cũng cao hơn các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hiện đang niêm yết tại các thị trường chứng khoán mới nổi khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan… cụ thể như sau

6

Doanh thu tính bình quân trên 01 cổ phần PLX đạt 162.621 đồng, xếp thứ 2 trong bảng so sánh, chỉ sau mức 15,1 triệu đồng/ cp của SK Gas Ltd (Mã cp: 018670 KS). Xét yếu tố doanh thu và hiệu quả tạo ra doanh thu trên mỗi cổ phần, PLX là một doanh nghiệp trong nhóm các công ty kinh doanh xăng dầu lớn và tốt nhất khu vực.

Hệ thống mạng lưới phân phối tạo ưu thế tuyệt đối so với các doanh nghiệp cùng ngành Hoạt động kinh doanh chính của PLX là phân phối sản phẩm xăng, dầu. Công ty hiện chiếm trên 50% thị phần được chia làm 02 mảng hoạt động chính như sau:

 Bán lẻ xăng dầu: Bán lẻ đến người tiêu dùng thông qua mạng lưới cửa hàng xăng dầu (CHXD). Công ty có mạng lưới phân phối với 2.500 do chính công ty công ty sở hữu và vận hành, hệ thống các CHXD này bao phủ 63 tỉnh thành và được đặt tại các vị trí trung tâm, đông dân cư

.  Bán buôn xăng dầu: Bán buôn cho các đại lý kinh doanh xăng dầu, các đại lý này sở hữu thương hiệu Petrolimex, tự vận hành và khai thác hoạt động bán lẻ). Hiện nay số CHXD hoạt động như hình thức trên đạt gần 3.500 trạm trên khắp cả nước.

Tổng cộng PLX có gần 6.000 CHXD kinh doanh với thương hiệu của công ty, quan trọng hơn số CHXD này được phân bổ tại các vị trí trung tâm các thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội. Chúng tôi đánh giá sẽ rất khó cho các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành có thể xây dựng hệ thống tương tự khi yếu tố quỹ đất trung tâm là không nhiều. PLX cũng đang nghiên cứu các kế hoạch khai thác thêm tiềm năng từ hơn 2.500 CHXD thuộc sở hữu công ty, trong đó PLX đang xem xét việc xây dựng chuỗi cửa hàng tiện lợi tại các vị trí có mặt bằng lớn.

Vòng quay tồn kho cao làm giảm thiểu rủi ro điều chỉnh giá xăng

PLX có tốc độ quay vòng hàng tồn kho rất nhanh, trong năm 2018 hàng tồn kho công ty luân chuyển 15,37 vòng, tương ứng với số ngày tồn kho bình quân là 24 ngày.

7

Xăng, dầu hiện nay là sản phẩm đang được chính phủ kiểm soát giá bán. Căn cứ quy định hiện hành: “thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá xăng dầu liên tiếp tối thiểu là 15 ngày đối với trường hợp tăng giá, tối đa là 15 ngày đối với trường hợp giảm giá”. Trên thực tế, chúng tôi nhận thấy chu kỳ điều chỉnh giá xăng thông thường là 15 ngày/ lần điều chỉnh, do đó với thời gian tồn kho bình quân thấp, mức độ ảnh hưởng của việc điều chỉnh giảm giá xăng của Chính phủ ở PLX là không quá lớn

Tác động của biến động giá xăng thế giới: Doanh thu cùng chiều nhưng LNST ngược chiều

Doanh thu của PLX biến động khá lớn trong những năm gần đây, nguyên nhân chủ yếu là do biến động của giá xăng thế giới. Trong khi đó lợi nhuận của công ty lại có biến động trái chiều với biến động giá xăng thế giới. Năm 2016 khi giá xăng thế giới đạt mức thấp nhất, lợi nhuận sau thuế PLX đã chạm mức cao nhất từ khi cổ phần hóa đến nay. Nguyên nhân chính là do biên lãi gộp của công ty tăng mạnh lên 11,54%, kéo theo biên lợi nhuận ròng đạt mức 3,79%.

Diễn biến giá xăng, dầu có ảnh hưởng đến lạm phát mục tiêu, do đó việc điều hành giá các sản phẩm xăng, dầu trong thời gian qua luôn gắn liền với mục tiêu kiểm soát lạm phát của Chính phủ. Năm 2016 khi giá xăng thế giới ở mức thấp, giá bán lẻ xăng, dầu trong nước ít biến động nên sau khi cộng các khoản thuế, phí liên quan thì phần lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu còn lại ở mức cao. Tuy nhiên từ 2017 trở đi, giá xăng dầu thế giới hồi phục nhanh, trong khi chính phủ với mục tiêu kiểm soát lạm phát đã kiềm mức tăng của giá bán lẻ trong nước, kéo theo phần lợi nhuận của PLX và các doanh nghiêp kinh doanh khác bị giảm sút.

8

3. Định giá .  Giá PLX vẫn đang ở vùng thấp so với kỳ vọng của thị trường Từ khi niêm yết đến nay, PLX luôn được thị trường đánh giá cao, thể hiện ở mức P/E của cổ phiếu này luôn trên mức 15 lần và P/B trên 3 lần. Mức trung P/E trung bình đạt 19,15 lần, P/B trung bình đạt 3,6 lần. Với mức giá hiện nay, P/E và P/B của PLX tương ứng ở mức 19,12 lần và 3,39 lần, đang thấp hơn mức trung bình từ khi niêm yết, cho thấy PLX vẫn chưa được thị trường định giá cao.

9

So sánh với các doanh nghiệp cùng ngành hiện đang niêm yết tại các thị trường mới nổi trong khu vực, mức P/E và P/B của PLX hiện đang cao hơn mức trung bình của các doanh nghiệp cùng ngành, hiện đang có mức P/E là 11,6 và P/B là 1,3 lần. Tuy nhiên PLX tỏ ra vượt trội với mức P/S là 0,4 lần, thấp hơn rất nhiều so mức bình quân của khu vực là 1,6 lần, chúng tôi cho rằng thế mạnh về doanh số là điểm hấp dẫn trong định giá PLX.

Chúng tôi sử dụng phương pháp so sánh để định giá PLX, các chỉ tiêu so sánh bao gồm P/E, P/B và P/S. Căn cứ số liệu Bloomberg, các chỉ tiêu trên của ngành lần lượt như sau:

 P/E bình quân: 11,6 lần

 P/B bình quân: 1,3 lần

 P/S: 1,6 lần.

10

Đọc thêm: Cổ phiếu HPG 

Mira asset 

hotline