Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

TCT Hàng Không Việt Nam 1Q2019

Được đăng vào

TCT Hàng Không Việt Nam 1Q2019

Kết thúc quý 1, 2019, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – HVN) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận ròng lần lượt là 25.752 tỷ (+4,61% YoY) và 1.212 tỷ (+6,6% YoY). Tăng trưởng chính đến từ mảng vận tải hàng không (80,6% tổng doanh thu) với mức tăng 3,5% YoY nhờ vào (1) 2,5% YoY tăng về lượng khách và (2) 1% YoY tăng về giá vé trung bình (số ước tính). Doanh thu của từ các hoạt động phụ trợ hàng không (5% tổng doanh thu) tăng 33% YoY. HVN thực hiện chiến lược cung cấp đầy đủ các dịch vụ hàng không, bao gồm kỹ thuật máy bay, dịch vụ mặt đất đến cung cấp suất ăn cho các chuyến bay. Các nghiệp vụ này chủ yếu được thực hiện bởi công ty con của HVN.

HVN tăng trưởng chậm lại trong quý 1, 2019 (+4,6%, so với +17% YoY năm 2018) do (1) sự giảm tốc của ngành hàng không toàn cầu và trong nước, và (2) tăng tính cạnh tranh trong ngành chủ yếu đến từ các hàng hàng không giá rẻ (LCC) như Vietjet Air (VJC VN) và Bamboo Airways (chưa niêm yết).

Dù trong hoàn cảnh khó khăn, HVN đã cải thiện được các chỉ số lợi nhuận. Biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng của quý 1, 2019 lần lượt là 15,7% và 5,8% so với 14,8% và 5,4% của cùng kỳ năm ngoái. Sự cải thiện này một phần đến từ việc tối ưu hóa giá trị nguồn nhân lực. ROE và ROA đạt lần lượt 6,1% và 1,4% so với 6,1% và 1,3% cùa cùng kỳ năm trước.

Động lực tăng trưởng từ ngành du lịch

Dựa vào số liệu về nhu cầu trong nước và quốc tế, chúng tôi dự tính mức tăng trưởng trung bình của ngành hàng không Việt Nam trong giai đoạn 2019-2023 là 5%. Chúng tôi kỳ vọng các tác động tiêu cực từ căng thẳng thương mại trên toàn cầu và tăng giá nhiên liệu sẽ được bù đắp bởi lượng khách du lịch quốc tế đang có xu hướng tăng liên tục. Chúng tôi ước tính mức tăng trưởng trung bình của HVN trong giai đoạn 2019-2023 là 5%, bằng với mức tăng trưởng của ngành nhờ vào:

Việt Nam tiếp tục thu hút khách du lịch nước ngoài, chiếm 70% lượng khách luân chuyển của HVN. Việt Nam là điểm đến yêu thích của khách du lịch nước ngoài do cảnh quan tự nhiên phong phú, chi phí thấp hơn so với các nước Châu Âu, Mỹ hoặc các nước lân cận như Nhật Bản, Singapore, … Trong năm 2019, lượng khách quốc tế tới Việt Nam được dự báo sẽ tăng 9-10%.

HVN tiếp tục mở thêm đường bay mới. Tính đến hết 2018, HVN đã khai thác đường bay đến 22 điểm đến trong nước và 29 điểm đến nước ngoài, kết nối Việt Nam với các nước ở khu vực ASEAN, Đông Bắc Á, và Châu Âu. Mạng lưới đường bay rộng là lợi thế cạnh tranh của HVN trước các đối thủ trong ngành như VJC và Bamboo khi mạng lưới đường bay của hai đơn vị này đến nay vẫn tập trung lần lượt ở khu vực Đông Nam Á và trong nước. Trong năm 2019, HVN có thể sẽ trở thành hãng hàng không Việt Nam duy nhất khai thác đường bay thẳng tới Mỹ

Là hãng hàng không truyền thống (FSC) duy nhất, HVN nhắm tới phân khúc khách hàng có mức thu nhập trung bình đến cao do mức vé máy bay đi kèm với các dịch vụ trọn gói cao hơn so với giá vé của các LCC. Thu nhập khả dụng và mức lương trung bình của người Việt Nam có cải thiện trong những năm gần đây cùng với quá trình đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, thị trường mục tiêu tiềm năng của HVN đang được mở rộng.

1

Niêm yết và thoái vốn

HVN đã được niêm yết trên sàn giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) từ ngày 07/05/2019. Sau niêm yết, cổ phiếu HVN được kiểm soát bởi những quy định chặt chẽ hơn; đồng thời, HVN hưởng lợi từ việc lượng nhà đầu tư tham gia trên sàn HoSE cao hơn sàn UpCom hỗ trợ tăng tính thanh khoản của cổ phiếu. Chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ là yếu tố hỗ trợ cho cổ phiếu HVN trong thời gian tới.

Bên cạnh việc chuyển sang sàn HoSE (từ sàn UpCom), thanh khoản của HVN cũng được hỗ trợ nhờ kỳ vọng vào việc thoái vốn của Bộ Giao Thông sắp tới (sở hữu hiện tại: 86%). HVN là được liệt kê trong danh sách các doanh nghiệp để thoái vốn nhà nước trong năm 2019. Theo đúng lộ trình, Bộ Giao Thông sẽ thoái 35% tỉ lệ sở hữu tại HVN, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tư nhân và nước ngoài đầu tư vào HVN. Đồng thời, sự kiện này sẽ tăng tỷ lệ cổ phiếu trôi nổi của HVN (6.22% sau 6 tháng kể từ ngày niêm yết). Chúng tôi kỳ vọng HVN sẽ được đưa vào danh mục của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) như FTSE Vietnam Index, VanEck Vectors Vietnam, cũng như được đưa vào danh mục VN30 sau các sự kiện chuyển sàn giao dịch và thoái vốn.

2

3

Định giá

HVN đang giao dịch với mức EV/EBITDA 10,5 lần, giao dịch quanh vùng EV/EBITDA trung bình kể từ phiên giao dịch đầu tiên vào đầu năm 2017 (10,64 lần). Chúng tôi kỳ vọng (1) các yếu tố hỗ trợ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới; cũng như (2) vị thế của cổ phiếu HVN được cải thiện nhờ vào các sự kiện chuyển sàn và thoái vốn của Bộ Giao Thông sẽ là động lực hỗ trợ giá cổ phiếu trong thời gian tới.

Đọc thêm : Báo cáo ngành 

mira asset 

hotline