Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tổng hợp thị trường 10-10-2019

Được đăng vào

Diễn biến thị trường:

 Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục dao động nhẹ ở vùng tích lũy, ngân hàng vẫn là nhóm có vài trò nâng đỡ chỉ số, thanh khoản tiếp tục giảm nhẹ và khối ngoại vẫn đang giảm bán ròng. Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 0,45 điểm về 987,38 điểm, chỉ số VN30 lùi 1,49 điểm còn 913,05 điểm. Độ rộng thị trường ở mức trung tính, toàn thị trường ghi nhận 122 mã tăng/171 mã giảm, ở rổ VN30 có 9 mã tăng/10 mã giảm.

 Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm nhẹ, giá trị khớp lệnh đạt mức 2.800 tỷ đồng. Thanh khoản giảm là điều đã được dự báo do tâm lý nhà đầu tư còn nghi ngờ ở các nhịp tăng trong phiên do yếu tố kỹ thuật nên vẫn chờ đợi thêm các dấu hiệu rõ ràng hơn.

 Khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 100 tỷ trên toàn thị trường. Nếu loại đi giao dịch bán thỏa thuận 700 nghìn cổ phiếu VIC (82,3 tỷ đồng) thì nhìn chung giao dịch khối ngoại diễn ra khá cân bằng.

 Thị trường vẫn dậm chân tại chỗ và tạo vùng tích lũy vùng quanh ngưỡng kỹ thuật 987 điểm. Nhóm ngân hàng tuy yếu đi nhưng vẫn là địa chỉ thu hút dòng vốn, thị trường chưa có sự bứt phá cũng do chưa có nhóm nào khác thay thể nhóm ngân hàng dẫn dắt thị trường. Nhìn chung, giới đầu tư đang chờ đợt thông tin từ cuộc đàm phán Mỹ – Trung, xu hướng của thị trường có thể rõ ràng hơn ở phiên cuối tuần này.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 PAC: Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu PAC của CTCP Pin Ắc quy Miền Nam với giá mục tiêu 34.300 đồng/cp.

Tin tức thế giới:

 Ba tuần giảm điểm liên tiếp của thị trường cổ phiếu Mỹ đã khiến một số nhà đầu tư quỹ hoán đổi danh mục (ETF) sợ hãi, đặc biệt trước thềm các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Cụ thể, Vanguard S&P500 ETF đã chứng kiến dòng vốn trị giá tới 2,9 tỷ USD bị rút khỏi quỹ đầu tư thụ động này ngay trong đầu tuần nay, theo dữ liệu tổng hợp của Bloomberg cho thấy. Đây cũng là đợt thoái vốn lớn nhất trong năm 2019 và lớn thứ 2 trong 9 năm tồn tại của quỹ ETF này.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Mặc dù hồi phục nhẹ đầu phiên, tuy nhiên đà tăng suy yếu về cuối phiên, khiến cả 4 HĐTL tiếp tục điều chỉnh giảm từ 0,2 đến 1,8 điểm. Trong đó, hợp đồng VN30F1910 tiếp tục giảm 0,20% xuống 913 điểm, hiện thấp hơn 0,05 điểm so với VN30. Thanh khoản trên thị trường phiên nay tăng nhẹ hơn 3% so với phiên giao dịch liền trước, chỉ đạt 77.282 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG: Dậm chân tại chỗ!

Chứng khoán khu vực Châu Á hồi phục trong phiên ngày thứ 5 bất chấp có nhiều thông tin bất lợi xuất hiện trong lúc các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị bước vào vòng đàm phán thương mại ở Washington..

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,45% và ASX 200 của Australia tiến 0,01%. Trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,88%.

Hồng Kông đang đối mặt với cuộc suy thoái đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và vẫn chưa thấy dấu hiệu phục hồi khi nơi đây đang phải đương đầu vớí những cuộc biểu tình bạo lực nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy vậy chỉ số Hang Seng của thị trường này vẫn tăng 0,1% trong phiên hôm nay. Bên cạnh đó, Shanghai Composite và Shenzhen Component trên thị trường Trung Quốc lần lượt tăng 0,78% và 1,38%

Theo Bloomberg, Mỹ cân nhắc triển khai hiệp ước tiền tệ với Trung Quốc. Thỏa thuận này có thể là một phần của thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc. Sau đó, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán về những vấn đề cốt lõi như sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc, dựa trên nguồn tin thân cận.

Hiện tại, phái đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đã tới Washington để nối lại đối thoại với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin từ hôm nay, 10/10. Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao hai nước kể từ tháng 7.

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục dao động nhẹ ở vùng tích lũy, ngân hàng vẫn là nhóm có vài trò nâng đỡ chỉ số, thanh khoản tiếp tục giảm nhẹ và khối ngoại vẫn đang giảm bán ròng.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 0,45 điểm (-0,05%) về 987,38 điểm, chỉ số VN30 lùi 1,49 điểm (-0,16%) còn 913,05 điểm. Độ rộng thị trường ở mức trung tính, toàn thị trường ghi nhận 122 mã tăng/171 mã giảm, ở rổ VN30 có 9 mã tăng/10 mã giảm. Trong khi nhóm midcap ngược dòng tăng nhẹ 0,02% thì nhóm smallcap đi cùng thị trường với mức giảm 0,48%.

Các cổ phiếu lớn đã gây sức ép lên thị trường phiên này là: PLX(-1,56%), HPG(-1,83%), NVL(-1,61%), BID(-0,61%), CTG(-0,70%),…đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: GAS(+0,80%), VRE(+1,25%), HVN(+1,87%), VCB(+0,12%), VPB(+0,45%),…

Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm nhẹ, giá trị khớp lệnh đạt mức 2.800 tỷ đồng so với mức 2.834 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Thanh khoản giảm là điều đã được dự báo do tâm lý nhà đầu tư còn nghi ngờ ở các nhịp tăng trong phiên do yếu tố kỹ thuật nên vẫn chờ đợi thêm các dấu hiệu rõ ràng hơn

Khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 100 tỷ trên toàn thị trường. Nếu loại đi giao dịch bán thỏa thuận 700 nghìn cổ phiếu VIC (82,3 tỷ đồng) thì nhìn chung giao dịch khối ngoại diễn ra khá cân bằng

Tóm lại, thị trường vẫn dậm chân tại chỗ và tạo vùng tích lũy vùng quanh ngưỡng kỹ thuật 987 điểm. Nhóm ngân hàng tuy yếu đi nhưng vẫn là địa chỉ thu hút dòng vốn, thị trường chưa có sự bứt phá cũng do chưa có nhóm nào khác thay thể nhóm ngân hàng dẫn dắt thị trường. Nhìn chung, giới đầu tư đang chờ đợt thông tin từ cuộc đàm phán Mỹ – Trung, xu hướng của thị trường có thể rõ ràng hơn ở phiên cuối tuần này.

vni

Cập nhật thông tin doanh nghiệp - PAC

 

pạc

Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu PAC của CTCP Pin Ắc quy Miền Nam với giá mục tiêu 34.300 đồng/cp trên cơ sở (i) triển vọng tiêu thụ ắc quy của PAC khả quan, gắn liền với sự tăng lên trong tiêu thụ ô tô trong nước, (ii) Nhà máy ắc quy Đồng Nai 2 hoạt động ổn định và cải thiện năng lực sản xuất sau di dời Xí nghiệp Ắc quy Sài Gòn, tiến hành sáp nhập với Đồng Nai 2, và (iii) việc Vinachem tiến hành thoái vốn sẽ là yếu tố tác động tích cực đến giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Chúng tôi cũng lưu ý PAC là doanh nghiệp chi trả cổ tức tiền mặt khác cao, năm 2018 là VND2.000/CP, 2017 là VND4.500/CP. Năm 2019 DN dự kiến trả cổ tức tiền mặt khoảng VND1.500/CP, tương ứng tỷ suất lợi tức khoảng 5%.

Dự kiến doanh thu 3Q2019 tăng 3,3%, đạt tương ứng 2.646 tỷ đồng. Nếu chỉ tính riêng Q3, PAC ghi nhận mức tăng ~38% n/n.

Giá kẽm thế giới giảm bù đắp cho tăng trở lại của giá chỉ, tác động tích cực đến biên LN gộp của PAC. Đây là 2 NVL chính sử dụng trong sản xuất của doanh nghiệp. Trong Q2 2019, nhờ giá kẽm & chì giảm mạnh, biên LN gộp của PAC tăng mạnh từ 14% trong Q2 2018 lên 17,9%, cao hơn mức 12,7% trong Q1 2019. Tuy nhiên, hiện tại, biến động trái chiều từ 2 nguyên vật liệu này khiến biên LN gộp của PAC khó có thể duy trì ở mức cao như Q2 2019. Cụ thể:

 Giá kẽm tiếp tục giảm do dư thừa nguồn cung trong khi nhu cầu giảm đi trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc cũng như các chỉ số sản xuất công nghiệp của Mỹ cũng đang đi xuống.

 Giá chì tăng trở lại sau khi chứng kiến giảm mạnh hồi đầu năm do thiếu hụt về dự trữ.

Trên thực tế, biên LNG của PAC phản ứng khá nhạy đối với biến động của giá chì và giá kẽm. Với biến động trái chiều từ giá nguyên vật liệu, chúng tôi dự phóng biên LN gộp năm 2019 của PAC khoảng 15%.

giá chì

Tiêu thụ ô tô tăng trở lại tạo đà tăng trưởng tiêu thụ các sản phẩm ắc quy. Trong cơ cấu doanh thu của PAC, ắc quy cho ô tô là sản phẩm đóng góp chủ yếu trong cơ cấu doanh thu với tỷ trọng ~85%. Ắc quy được sản xuất chủ yếu sử dụng cho ô tô tại thị trường trong nước.

Trong bối cảnh thu nhập trong dân cư ngày càng được cải thiện trong khi tỷ lệ sở hữu ô tô/người tại VN còn thấp, thị trường tiêu thụ xe ô tô được dự báo duy trì tích cực hơn trong tương lai. Do đó, sẽ tác động tích cực tới nhu cầu sử dụng ắc quy trong nước, từ đó làm gia tăng lượng sản phẩm tiêu thụ của PAC trong bối cảnh (i) nhà máy ắc quy Đồng Nai 2 đi vào hoạt động ổn định sau khi di dời Xí nghiệp Ắc quy Sài Gòn, tiến hành sáp nhập với Đồng Nai 2 & tăng 10-15% công suất, và (ii) dây chuyền số 5 CMF đưa vào vận hành đầu năm 2019 giúp tăng công suất CMF lên 30%, đạt tương ứng 400.000 kWh, giúp bổ sung sản phẩm trong bối cảnh chuyển dịch nhanh từ ắc quy ít bảo dường (MF) sang CMF (miễn bảo dưỡng hoàn toàn)

Nhà máy mới tại KCN An Phước – Đồng Nai vẫn đang trong quá trình chờ phê duyệt. Theo kế hoạch, Nhà máy Ắc quy Đồng Nai tại KCN Biên Hòa dự kiến đến cuối năm 2022 phải trả mặt bằng, tiến hành di dời sang KCN An Phước, Đồng Nai. Nhà máy mới có công suất thiết kế 3,6 triệu kWh, cao hơn 80% so với công suất hiện tại.

Hiện tại, PAC đã đầu tư mua 8,7ha đất tại KCN An Phước để xây dựng Nhà máy ắc quy mới cũng như phục vụ Nhà máy ắc quy Đồng Nai di dời theo kế hoạch. Hiện tại dự án vẫn đang chờ Vinachem phê duyệt kế hoạch đầu tư. Chúng tôi cho rằng đây sẽ là động lực tăng trưởng của PAC trong dài hạn khi nhà máy được xây dựng và đưa vào hoạt động.

Tin tức thế giới: Vanguard S&P 500 ETF bị rút vốn mạnh nhất trong năm nay.

Ba tuần giảm điểm liên tiếp của thị trường cổ phiếu Mỹ đã khiến một số nhà đầu tư quỹ hoán đổi danh mục (ETF) sợ hãi, đặc biệt trước thềm các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cụ thể, Vanguard S&P500 ETF đã chứng kiến dòng vốn trị giá tới 2,9 tỷ USD bị rút khỏi quỹ đầu tư thụ động này ngay trong đầu tuần nay, theo dữ liệu tổng hợp của Bloomberg cho thấy. Đây cũng là đợt thoái vốn lớn nhất trong năm 2019 và lớn thứ 2 trong 9 năm tồn tại của quỹ ETF này.

2

Với việc đại sứ Trung Quốc công du tới Mỹ cho các cuộc đàm phán thương mại cấp cao, cùng hàng loạt những bài phát biểu từ Fed, cũng như biên bản cuộc họp NHTW Mỹ tháng trước cho thấy tranh cãi nổi lên giữa các quan chức Fed về quyết định hạ lãi suất và dữ liệu lạm phát sắp được vào cuối tuần này, thị trường phải đối mặt với một chuỗi những rủi ro tiềm ẩn. Trong khi đó, chỉ số S&P500 đã ghi nhận 3 tuần giảm điểm liên tiếp, nhưng vẫn duy trì ở ngưỡng cao, chỉ cách mức đỉnh cao kỷ lục chưa tới 4%. Lo ngại của nhà đầu tư đang dâng lên cao.

“Thẳng thắn mà nói, chúng ta có thể rất dễ gặp phải sự kiện tương tự như quý 4 năm ngoái (khi cổ phiếu Mỹ ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất kể từ 2011)”, Randy Frederick của Charles Schawb đánh giá. “Tôi không kỳ vọng điều đó sẽ xảy ra, nhưng một thất bại nữa trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc là điều chúng ta có thể dễ dàng gặp phải một lần nữa.”

Việc Vanguard S&P500 ETF bị rút vốn mạnh rất đáng chú ý bởi không phải lúc nào các các quỹ cũng hoàn trả nhà đầu tư khoản tiền lớn như vậy. Không giống như SPDR S&P 500 ETF Trust, được sử dụng nhiều bởi các nhà giao dịch, quỹ đầu tư trị giá 115 tỷ USD của Vanguard chủ yếu dành cho các nhà đầu tư dài hạn.

“Hiện tượng thoái vốn khỏi Vanguard S&P500 ETF thường hiếm như cỏ bốn lá bởi những dòng tiền dài hạn rất ưa thích quỹ đầu tư này.” Eric Balchunas, chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence nhận xét. “Khi điều đó xảy ra, rất có thể nó có liên quan tới hoạt động tái cân bằng danh mục của những nhà đầu tư lớn hay sự thay đổi mô hình danh mục đầu tư.”

12

123

( mbs )

 

 

hotline