Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Ngành Ngân hàng - Duy trì quan điểm tích cực

Được đăng vào

Ngành Ngân hàng - Duy trì quan điểm tích cực 

Mảng bán lẻ tiếp tục giữ vị trí quyết định, thu nhập đến từ nhiều nguồn

Ngành ngân hàng tiếp tục đạt mức tăng trưởng tín dụng hợp lý nhờ việc tập trung mạnh mảng bán lẻ, đặc biệt là cho vay tiêu dùng. Mặc dù cạnh tranh khá quyết liệt, tuy nhiên chúng tôi vẫn kỳ vọng mảng bán lẻ vẫn sẽ tiếp tục có dư địa để phát triển, là động lực chính để gia tăng tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM).

Chúng tôi cho rằng chi phí huy động vốn sẽ được duy trì ổn định với kì vọng hoạt động khối nhà đầu tư ngoại sẽ tích cực hơn trong nửa cuối năm 2018, cũng như chính sách tiền tệ hiệu quả từ Ngân hàng nhà nước Một động thái tích cực khác là đa số các ngân hàng đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn thu để giảm thiểu sự phụ thuộc vào hoạt động tín dụng, và những nhân tố mới cho năm 2018 đến từ các khoản thu nhập ngoài lãi (non-interest income), hoạt động đầu tư, bảo hiểm liên kết ngân hàng (bancassurance) và các hoạt động liên quan dịch vụ thẻ.

Cần thêm thời gian để giải quyết vấn đề cốt lõi

Chất lượng tài sản của các ngân hàng đang được cải thiện khi hầu hết các ngân hàng tuân thủ mức trần nợ xấu (NPL) dưới 3% theo quy định của Ngân hàng nhà nước, trong đó một số ngân hàng thậm chí đã trích lập hoàn toàn các khoản trái phiếu VAMC. Mặc dù các khoản nợ xấu ngoại bảng vẫn đáng chú ý, nhưng việc ra đời Nghị quyết 42 nhằm đơn giản hóa quá trình xử lý nợ xấu đã và đang mang lại nhiều hi vọng cho nhà đầu tư. Vì thế, chúng tôi tin rằng, việc xử lý nợ xấu cho năm 2018 sẽ diễn ra nhanh chóng hơn và nhiều ngân hàng có thể thu được thêm những khoản thu nhập từ việc thu hồi các khoản nợ xấu.

Tuy nhiên, một số ngân hàng thương mại cần chú ý hơn đến việc trích lập dự phòng để giảm bớt tỷ lệ nợ xấu. Khi hầu hết các ngân hàng đang hướng sự chú ý vào mảng bán lẻ với nhiều rủi ro, việc gia tăng chi phí trích lập dự phòng là cần thiết để duy trì chất lượng, cũng như tránh những rủi ro hệ thống trong tương lai.

Việc tăng vốn là vấn đề cấp thiết

Nhờ việc giãn tiêu chuẩn Basel II đến 2020, nhiều ngân hàng có thêm thời gian để huy động thêm nguồn vốn cần thiết để chuẩn bị cho tiệu chuẩn mới. Tuy nhiên, các ngân hàng quốc doanh vẫn đang khó khăn bởi vì tỷ trọng tài sản rủi ro cao trong khi nguồn vốn cấp 1 và cấp 2 (Tier 1 & 2) vẫn chưa đủ cho tiêu chuẩn Basel II. Nhờ đó, chúng tôi kì vọng các hoạt động ngân hàng đầu tư như thoái vốn, IPO và mua bán sát nhập (M&A) sẽ là những nhân tố xúc tác cũng như nguồn cung cấp vốn hiệu quả cho các ngân hàng.

Định giá đã hấp dẫn hơn

Thực tế, định giá của các ngân hàng Việt nam dường như cao hơn các ngân hàng ở các nước thị trường mới nổi. Trung bình P/B của các ngân hàng Việt Nam ở mức 2,3 lần, trong khi trung bình của khu vực ở mức 1,2 lần. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng điều này là hợp lý khi đặt trong bối cảnh tiềm năng tăng trưởng cũng như các chỉ tiêu lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam đều vượt trội so với các đối thủ ở các thị trường mới nổi khác.

Bảng 1: Chỉ số tài chính của một số ngân hàng năm 2017

5

Chiến lược đầu tư theo chu kì kinh tế 

Mira asset 

hotline