Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDB) - Làn gió mới ngành ngân hàng

Được đăng vào

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDB) -  Làn gió mới ngành ngân hàng

Triển vọng 2018: Tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận lớn cùng với cổ tức hấp dẫn . Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM hay HDBank (HDB VN) đã đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2017 khi lợi nhuận trước thuế tăng gấp đôi so với năm 2016. Hướng tới năm 2018, HDBank còn đặt ra những mục tiêu cao hơn. Ngân hàng nhắm tới việc đưa lợi nhuận trước thuế 2019 đạt 3,92 nghìn tỷ đồng, tăng 34,9% Y-o-Y. HDBank cũng đặt mục tiêu tăng khoản cho vay khách hàng lên 148,5 tỷ đồng. Ngoài ra, nhờ vào kết quả kinh doanh ấn tượng của năm 2017, ban quản trị sẽ tiếp tục duy trì chính sách cổ tức 25-30% bằng tiền và cổ phiếu. Lưu ý, HDBank thường trả cổ tức 10% tiền mặt trong các năm trước.

Tài chính tiêu dùng sẽ là động lực tăng trưởng NIM .  HD Saison (công ty con HDBank sở hữu 51%) nằm trong top 3 công ty tài chính tiêu dùng, đi đầu về số lượng khách hàng (3,2 triệu khách) và cho vay mua xe máy (31% thị phần). Trong 5 năm vừa qua, HD Saison đã trở thành doanh nghiệp cho vay tiêu dùng tăng trưởng mạnh mẽ nhất về mặt tài sản với CAGR đạt 69%, đánh bại tất cả các đối thủ cùng ngành. Bên cạnh đó, những nỗ lực duy trì tăng trưởng tín dụng trong năm 2018 của chính phủ cùng với bối cảnh kinh tế thuận lợi, chúng tôi dự phóng HD Saison sẽ là động lực thúc đẩy NIM của HDBank.

Hợp tác với Vietjet Air mang lại lợi thế cạnh tranh lớn . HDBank và CTCP Hàng không Vietjet (VJC VN) có mối quan hệ hợp tác lâu dài nhờ vào Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch của HDBank kiêm Chủ tịch của Vietjet Air (VJC VN). Sự hợp tác này giúp cho HDBank tiếp cận được nguồn khách hàng rộng lớn, chiếm 42% thị phần trong nước. Bên cạnh đó, các hoạt động quảng cáo, khuyến mãi hấp dẫn từ hãng hàng không này cũng góp phần tăng mức độ nhận diện và mạng lưới của HDBank.

Chất lượng tài sản và nợ xấu được quản lý tốt . HDBank được nhận định là một ngân hàng có sức khỏe ổn định trong số các ngân hàng thương mại trong hệ thống nhờ vào chất lượng tài sản tốt, nợ xấu ở mức vừa phải, đạt mức 1,7% tính tới cuối 3Q17. Kết quả này là nhờ vào chiến lược cho vay thận trọng của ngân hàng, tập trung vào các khoản vay ngắn và trung hạn, chiếm 77% tổng danh mục cho vay. Chúng tôi cho rằng đây là chiến lược khôn ngoan của ban lãnh đạo nhất là khi nhiều ngân hàng đang trong tình trạng thiếu vốn để chuẩn bị cho việc Basel II sẽ được áp dụng.

Tăng trưởng cho vay bền vững và các chính sách hỗ trợ hoạt động kinh doanh .  Tính đến năm 2016, HDBank có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao nhất trong số tất cả các ngân hàng với tốc độ tăng trưởng CAGR 5 năm là 40,4%. Điều này chứng minh hiệu quả vững chắc trong hoạt động của ngân hàng. Mặc dù tăng trưởng tín dụng cao, nợ xấu của ngân hàng vẫn còn thấp so với mức 3%, vì vậy nó vẫn sẽ trong tầm kiểm soát nếu HDBank tiếp tục thúc đẩy tín dụng. Hơn nữa, việc áp dụng Nghị quyết 42 về đối phó với nợ xấu sẽ là một động lực rất cần thiết cho HDBank phát triển các mảng kinh doanh cốt lõi. Cổ phiếu HDBank đang được giao dịch với giá 37,000 đồng, tương ứng với PE và PB dự phóng của 2017 là 18.4x và 2.7x, tương đối cao so với các ngân hàng khác trong nước.

1

Ngân hàng thương mại top đầu trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng .  Thành lập vào năm 1989, HDBank hiện là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam với vốn điều lệ 9,8 nghìn tỷ. Đối tượng khách hàng của HDBank là cá nhân và khối SMEs, chiếm 87% tổng danh mục cho vay của nhà băng và 94% danh mục huy động vốn. Hiện nay, HDBank đang sở hữu hai công ty con là HD Saison (51% vốn) và HD Bank Asset Management (100% vốn). HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng đi đầu trên thị trường cùng với FE Credit của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPB VN). HD Bank cũng được Moody’s đánh giá xếp hạng tín dụng ở mức B2, mức cao nhất cho một ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

2

Tình hình tài chính khỏe mạnh cùng với chất lượng tài sản tốt . Tính tới cuối 3Q17, HDBank đã quản lý nợ xấu khá tốt so với các đối thủ, dừng ở mức 1,7%, thấp hơn mức quy định 3% của SBV. Ngoài ra, HDBank cũng đã trích lập một lượng dự phòng đầy đủ cho các khoản nợ đó (70,7%), cho thấy tầm nhìn thận trọng của ban lãnh đạo và đặt sự an toàn là ưu tiên hàng đầu. mặc dù tham gia vào thị trường tài chính tiêu dùng với HD Saison và có 10.285 điểm bán hàng, HDBank không cố gắng thúc đẩy mảng đó quá nhanh mà vẫn tập trung phát triển hoạt động kinh doanh cốt lõi

3

Tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp của HDBank được đóng góp bởi hệ số LDR thấp hơn so với trung bình ngành, tính tới cuối 3Q17, dừng ở mức 80,8%. Mặc dù có tăng trưởng CAGR tín dụng khá cao, HDBank tập trung chủ yếu vào các khoản ngắn và trung hạn và khá hạn chế phê duyệt các khoản vay dài hạn. Trong đó, các khoản ngắn và trung hạn chiếm gần 77% tổng danh mục cho vay của ngân hàng trong khi tỷ lệ này ở các ngân hàng khác chỉ khoảng 67%. Chúng tôi cho rằng đây là chiến lược cần thiết để bảo vệ ngân hàng khỏi rủi ro thanh khoản và rủi ro tín dụng, đặc biệt là khi HDBank tham gia vào một thị trường rủi ro khá cao và không có tài sản đảm bảo như tài chính tiêu dùng

HDBank cũng đã có tăng trưởng NIM ấn tượng trong 3Q17, nhờ vào sự cải thiện của chi phí lãi vay và mức tăng trưởng vững chắc của HD Saison. Mặc dù HDBank chưa thể đuổi kịp VPBank về NIM, ngân hàng vẫn tỏ ra vượt trội so với các đói thủ cùng ngành. ROE và ROA của HDBank cũng ở mức ngang với các ngân hàng khác chứng minh hoạt động kinh doanh vững mạnh và sử dụng ít đòn bẩy trong cấu trúc vốn

4

Phuognw pháp đầu tư theo chu kì kinh tế 

Mira asset 

hotline