Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Vĩ Mô - Chiến lược đầu tư tháng 10-2019 ( VDS)

Được đăng vào 15-10-2019

Môi trường vĩ mô trong nước tích cực !

Môi trường vĩ mô trong nước tích cực khi tăng trưởng kinh tế đạt 6,98% sau 9T2019 và cao nhất trong 9 năm qua so với cùng kỳ. Trong khi đó lạm phát tiếp tục ở mức thấp khi chỉ đạt 2,5% và thấp hơn nhiều mục tiêu của chính phủ. Vốn FDI đăng ký và giải ngân ghi nhận tăng tích cực trong tháng Chín khi tăng lần lượt là 47% và 60% MoM.

Bối cảnh vĩ mô trong nước tích cực có thể hỗ trợ cho kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên sàn. Theo như khảo sát từ chuyên viên ngành đối với nhóm cổ phiếu trong VN30, chúng tôi nhận thấy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sẽ phân hóa giữa các nhóm ngành và giữa các cổ phiếu. Trong đó, các cổ phiếu dẫn đầu trong một số nhóm ngành đã tăng trưởng tốt sau sáu tháng như Ngân hàng, Bất động sản và Bán lẻ có thể tiếp tục ghi nhận tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khả quan. Chúng tôi nhận thấy KQKD quý II đã ảnh hưởng khá nhiều đến diễn biến thị trường trong tháng Bảy. Do đó với dự báo KDKQ quý III tiếp tục khả quan ở các cổ phiếu dẫn đầu trong các nhóm ngành quan trọng, thịtrường thời gian tới có thể diễn biến khá tích cực.

Mặc dù khía cạnh trong nước thuận lợi, môi trường bên ngoài vẫn còn nhiều rủi ro khi nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ, đang có xu hướng tăng chậm lại. Chỉsố sản xuất của Mỹ chỉ đạt 47,8 trong tháng Chín, thấp nhất trong 10 năm qua. Kết quả là thị trường đang đặt cược nhiều hơn vào việc Fed có thể sẽ phải tiếp tục giảm lãi suất vào kỳ họp cuối tháng Mười này.

Trong khi đó, diễn biến chiến tranh thương mại đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý của thị trường trong suốt một năm qua. Mặc dù Mỹ Trung sẽ tiếp tục nối lại đàm phán trong tháng Mười tuy nhiên những động thái từ phía Mỹ như chỉ trích Trung Quốc hay xem xét hạn chế đầu tư sang Trung Quốc và hủy bỏ niêm yết của các công ty Trung Quốc ở sàn giao dịch chứng khoán Mỹ đang cho thấy vẫn chưa có một dấu hiệu rõ ràng về một thỏa thuận.

Diễn biến Brexit thời gian qua mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, hạn chót để nước Anh rời khỏi Châu Âu đang tới gần trong khi Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ không kéo dài thời gian. Do đó trong trường hợp Anh rời Châu Âu mà không có thỏa thuận có thể ảnh hưởng đến các thị trường quốc tế và gián tiếp ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam.

Do đó, dòng tiền ETF có thể tiếp tục bị ảnh hưởng trong thời gian tới. ETF đã ghi nhận rút ròng 12 triệu đô trong tháng Chín và với độ trễ một tháng của dòng tiền ETF và giao dịch khối ngoại trên sàn, rất có thể các nhà đầu tư ngoại sẽ tiếp tục bán ròng trên sàn nhưng sẽ ít hơn so với tháng vừa rồi.

Tóm lại chúng tôi thấy rằng thị trường có thể khởi sắc trong tháng Mười nhờ nội tại vĩ mô tích cực và KQKD quý III khả quan của các nhóm ngành dẫn dắt. Do vậy, xác suất VNIndex vượt ngưỡng 1.000 điểm đang cao hơn. Mặc dù vậy, khả năng duy trì trên mốc này vẫn đối diện nhiều thách thức, đặc biệt trong bối cảnh dòng tiền ngoại vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại trong tháng tới.

1

VN Index ghi nhận tăng trưởng tốt trong khu vực Đông Nam Á từ đầu năm đến nay

Liệu chúng ta có thể kỳ vọng diễn biến tốt của thị trường chứng khoán Đông Nam Á trong Q4 2019?

Việt Nam đang là thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt trong khu vực ASEAN khi chỉ số VN Index tăng gần 11% (nhìn Bảng 1). Tuy nhiên vẫn thấp hơn khá nhiều so với S&P 500 tăng gần 19% trong năm. Malaysia giảm 6,5%.

2

Từ tháng 10 trở đi, chúng ta có thể kỳ vọng lợi nhuận tích cực hơn cho đến cuối năm không? Chúng tôi không nghĩ vậy. Dòng vốn sẽ cần thay đổi đáng kể để lợi nhuận thị trường chứng khoán trong khu vực được cải thiện. Theo bảng 1, nhà đầu tư toàn cầu đang không ưa chuộng các tài sản rủi ro. Do đó không có khả năng họ sẽ tăng tỷ trọng tại thị trường Đông Nam Á ngay thời điểm này. Theo dữ liệu của EPFR, trái phiếu toàn cầu đến thời điểm hiện tại trong năm 2019 đã thu hút gần 366 tỷ USD vào các quỹ mới. Trong khi đó, dòng vốn bị rút khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu là 177 tỷ USD. Do đó, để dự đoán xu hướng này sẽ đảo chiều trong quý cuối năm, chúng ta phải giả định lợi suất trái phiếu tăng đáng kể hoặc lo lắng về rủi ro (risk aversion) của nhà đầu tư giảm đáng kể. Quan điểm của chúng tôi, điều này dường như khó có khả năng xảy ra. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã hồi phục trong một thời gian tuy nhiên vẫn đang trong xu hướng giảm và sẽ tiếp tục trong một vài tháng tới (hình 1). Đáng chú ý, dòng vốn đổ vào trái phiếu đang tích cực trong 38 tuần liên tiếp. Ngay cả thị trường tiền tệ cũng đang chứng kiến một dòng vốn tiền lớn đổ vào mặc dù lãi suất đang ở mức thấp kỷ lục.

3

4

Khả năng để thị trường chứng khoán ASEAN tăng trưởng cao hơn so với các thị trường phát triển và các thị trường châu Á khác trong Q4 là khá thấp. Như chúng tôi đã đề cập trong một vài tháng gần đây, VN Index có thể sẽ kết thúc năm ở quanh mức hiện tại. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng độ biến động toàn cầu sẽ duy trì ở mức cao hoặc tăng, tùy thuộc vào thị trường.

5

6

7

Tăng trưởng GDP thực cao nhất trong gần một thập kỷ qua

Theo số liệu từ Tổng cục Thống Kê, tăng trưởng GDP thực trong 9 tháng 2019 đạt gần 7,0% YoY, mức tăng cao nhất trong gần một thập kỷ qua. Trong đó, tăng trưởng GDP thực 3 quý đầu năm lần lượt đạt 6,8% YoY, 6,7% YoY và 7,3% YoY. So với các nước trong khu vực, số liệu thống kê kinh tế cho thấy Việt Nam đang đi ngược dòng với xu hướng giảm tốc chung. Tuy nhiên, liệu số liệu trên có thể hiện hết bức tranh tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam? Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ hai góc nhìn dựa trên hai khái niệm GDP điều chỉnh lạm phát và cơ cấu đóng góp GDP dưới góc độ sản xuất.

Chúng ta không quá xa lạ với khái niệm “GDP điều chỉnh lạm phát” hay GDP thực tế, được tính thông qua việc điều chỉnh, loại bỏ tác động của lạm phát lên GDP danh nghĩa. Chúng tôi muốn nhắc lại hai khái niệm cơ bản trong kinh tế học kể trên để khởi đầu cho những phân tích về sự phân kỳ giữa GDP danh nghĩa và GDP thực tại Việt Nam.

Kể từ khi nền kinh tế hồi phục từ năm 2015, GDP danh nghĩa của Việt Nam liên tục tăng trưởng và đạt đỉnh vào năm 2017, 11,2% YoY, trước khi điều chỉnh và giảm dần cho đến nay. Quá trình trên cơ bản đồng nhất với thời kỳ mở rộng tăng trưởng cung tiền và tín dụng tại Việt Nam trong giai đoạn 2015-2017 trước khi cả hai biến số trên được điều chỉnh mạnh về ngưỡng 14% trong 2 năm gần đây. Trong khi đó, tăng trưởng GDP thực đang đưa ra một bức tranh khá khác biệt khi bứt phá từ 2017 và duy trì ổn định ở ngưỡng cao cho đến hiện tại.

Đến đây, chúng tôi cho rằng thành tích tăng trưởng GDP thực kể trên đạt được nhờ nỗ lực kiểm soát lạm phát của Chính phủ trong bối cảnh kết quả hoạt động sản xuất chung của nền kinh tế giữ ổn định. Dưới đây, chúng tôi muốn nhấn mạnh diễn biến lạm phát và so sánh giai đoạn hiện tại với thời điểm đầu năm 2016 khi đường lạm phát chung cắt ngang đường lạm phát cơ bản.

Kể từ sau sự kiện giá dầu thô WTI lao dốc từ 105 USD/thùng xuống 33,6 USD/thùng trong 18 tháng từ 06/2014 đến 01/2016, mặt bằng lạm phát tại Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung đều giảm tốc xuống mức đáy trong năm 2015. Kể từ đây, giá dầu thô hồi phục cùng với tăng trưởng kinh tế tại các nền kinh tế chủ chốt như Mỹ và Châu Âu đều khởi sắc.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế thế giới nói chung đang ở bên kia sườn dốc và lo ngại về nhu cầu hàng hóa toàn cầu sụt giảm đang đè nặng lên giá dầu thô. Hiện tại, giá dầu thô WTI đã giảm 22% so với mức đỉnh giữa năm 2018, về ngưỡng 53 USD/thùng

8

Bên cạnh việc giá dầu thô duy trì ở ngưỡng thấp, Chính phủ cũng kiểm soát yếu tố giá trong nước rất chặt chẽ. Do đó, lạm phát năm 2019 sẽ ở trong ngưỡng 3,3%-3,5% YoY, thấp hơn nhiều so với kế hoạch 3,3%-3,9% YoY của Chính phủ và dự báo lạm phát tăng 3,8% YoY của chúng tôi hồi đầu năm. So sánh cơ cấu lạm phát tháng 9 trong 3 năm 2016, 2018 và 2019, chúng tôi muốn nhấn mạnh đóng góp của các nhóm hàng chính, giữ lạm phát thấp trong năm nay, gồm:

1. Nhóm thuốc và dịch vụ y tế đóng góp 0,4% do Bộ y tế giảm giá và giãn lộ trình tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh.

2. Nhóm giao thông đóng góp âm 0,3% do mặt bằng giá dầu thô thấp hơn.

3. Nhóm thực phẩm và dịch vụ ăn uống đóng góp 0,6% khi ảnh hưởng tăng giá thịt heo do dịch lợn Châu Phi bị hạn chế.

12

Trên góc độ sản xuất GDP, mặc dù chúng tôi ghi nhận những điểm sáng tối đan xen nhau nhưng nhìn chung triển vọng duy trì ổn định tăng trưởng kinh tế vẫn sáng trong năm tiếp theo. Về mặt tích cực, hoạt động xây dựng tăng trưởng đột biến và đạt 9,7% YoY trong quý 3/2019, mức cao nhất trong các năm trở lại đây. Trong thời gian tới, hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ sôi động trở lại khi Việt Nam bước vào “thời kỳ nâng cấp cơ sở hạ tầng quy mô lớn” với các đại dự án như đường Cao tốc Bắc Nam, Sân bay Long Thành,…

1

Ngoài ra, hoạt động sản xuất công nghiệp tại các tỉnh/thành phố trọng điểm như Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên và kể cả Bắc Ninh ghi nhận kết quả tăng trưởng khá tốt. Đáng chú ý, chỉ số sản xuất công nghiệp tại Bắc Ninh đã tăng trở lại, đạt 7,0% YoY vào tháng 9 sau hai tháng tăng trưởng âm trước đó. Hồ Chí Minh và Bình Dương là những đầu tàu kinh tế ghi nhận sự nhảy vọt trong hoạt động sản xuất công nghiệp khi chỉ số sản xuất tại hai tỉnh/thành này lần lượt đạt 12,6% YoY và 17,3% YoY trong tháng 9, cao hơn mức tăng chung cả nước.

14

Trong tháng 8 và 9 vừa qua, chúng tôi cũng ghi nhận “bước nhảy vọt” về tổng số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam với số lượng trên 1,5 triệu lượt người/tháng. Tính chung 9 tháng, khách quốc tế ước tính đạt 12,9 triệu lượt người, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước. Điểm chúng tôi muốn nhấn mạnh gắn với sự quay trở lại của khách Trung Quốc kể từ tháng 8 sau hơn 1 năm liên tục giảm tốc. Tính riêng 2 tháng gần đây, khách quốc tế từ Trung Quốc đạt trên 1 triệu lượt người và tăng 30% YoY trong khi 7 tháng trước đó, tốc độ tăng trưởng dưới 0%. Hiện nay, khách du lịch Trung Quốc chiếm 31% tổng số lượng khách quốc tế đến Việt Nam, theo sau là Hàn Quốc (24,4%).

Tình hình ngân sách công Việt Nam cũng đang ghi nhận hiện tượng hiếm gặp trong suốt chiều dài lịch sử với khoản thặng dư NSNN lên tới gần 67 nghìn tỷ đồng trong 9T2019. Cụ thể, tổng thu NSNN đạt 1.028 nghìn tỷ đồng trong khi tổng chi NSNN ở mức 962 nghìn tỷ đồng.

Kết này đạt được do một số nguyên nhân chính, gồm 1) Giải ngân vốn đầu tư công chậm, 2) Nguồn thu thuế xuất-nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt tăng đột biến do giá trị nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng trên 400% trong 1H2019, 3) Ghi nhận giá trị thoái vốn nhà nước được thực hiện trước đó, và 4) Nguồn thu thuế tiêu dùng và thuế thu nhập tăng trưởng ổn định trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế nhìn chung đang ở mức cao

15

Tuy nhiên, chúng tôi đưa ra quan điểm cẩn trọng với hai biến số, gồm 1) Bán buôn, bán lẻ hàng hóa và 2) Nông nghiệp khi hai ngành này chiếm gần 20% tỷ trọng GDP. Điểm đáng chú ý liên quan tới sự giảm tốc khá mạnh của hai ngành này trong quý 3 vừa qua. Ngành bán buôn, bán lẻ hàng hóa chỉ tăng 7,5% YoY trong quý 3/2019, mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Trong khi đó, ngành nông nghiệp giảm tốc 0,2% YoY khi tổng quy mô đàn lợn tại Việt Nam đã giảm 19% YoY. Thương nghiệp và nông nghiệp luôn là những cấu phần quan trọng đối với mọi nền kinh tế. Do đó, cần theo dõi sát sao sự thay đổi của biến số này.

Tóm lại, khả năng cao tăng trưởng GPD thực của Việt Nam vượt mục tiêu 6,8% do quốc hội đề ra và đạt ngưỡng 6,9%-7,0% như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng kết quả tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới sẽ mang ý nghĩa về mặt số liệu nhiều hơn nhờ mặt bằng lạm phát ở mức thấp trong khi hoạt động sản xuất chung cơ bản giữ ổn định. Trong bối cảnh kinh tế khu vực và toàn cầu chao đảo theo xu hướng đi xuống, duy trì thành công tăng trưởng kinh tế ổn định cũng là thành quả vượt mong đợi và trở thành điểm neo đậu niềm tin nhà đầu tư vào triển vọng kinh tế Việt Nam.

( VDSC ) 

 

 

hotline